“วัง ลีฮอม” ทุ่มเพื่อ “Lust, Caution”

Home / ข่าวหนัง / “วัง ลีฮอม” ทุ่มเพื่อ “Lust, Caution”

“วัง ลีฮอม” ดารา-นักร้องเพลงป็อปชื่อดังทั่วเอเชีย ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลศิลปินชายยอดเยี่ยมทุกปี ตอกย้ำความเป็นศิลปินมากความสามารถในวงการดนตรีเอเชียอย่างชัดเจน แม้ว่าเขาจะเคยมีผลงานการแสดงทางภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่องก็ตาม แต่ก็ยังไม่เคยได้ร่วมงานกับ อัง ลี ผู้กำกับฯ มือดีในวงการภาพยนตร์ เมื่อเร็วๆ นี้เขาและ อัง ลี ผู้กำกับฯ จาก “Lust, Caution” ได้รับการยกย่องให้เป็นส่วนหนึ่งของ “คนเชื้อสาย เอเชียน / อเมริกัน ที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดตลอดกาล” โดย โกลด์ซี เอเชียน / อเมริกัน เดลี

เพียงแค่การได้พบผู้ยิ่งใหญ่แบบ อัง ลี  ผู้ก้าวข้ามพรมแดนด้านภาษาและยุคสมัยก็คงเพียงพอแล้ว จากความรู้สึกของ วัง ลีฮอม ผู้รับบท กวง ยู มิน ผู้นำนักศึกษา ที่ได้เริ่มก่อตั้งชุมนุมละครขึ้น เพื่อปลุกระดมความรักชาติ ในช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ารุกรานจีนในสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาคือชายหนุ่มผู้ยึดมั่นในอุดมการณ์ของความรักชาติอย่างแรงกล้า ซึ่งยกให้อยู่เหนือเรื่องของหัวใจ
 
ซึ่ง วัง ลีฮอม ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “อัง ลี เขาทุ่มเทให้กับความเชื่อในสิ่งที่เขาทำอย่างแท้จริง ดังนั้นเราก็แค่เพียงไปตามการนำของเขาและปลดปล่อยตัวเองไปกับเขาครับ ในกองถ่าย ผมไม่เคยเห็น อัง ลี เขียนอะไรลงไปเลย ไม่มีลิสต์สั้นๆ หรือสตอรีบอร์ดเลย ทุกอย่างอยู่ในหัวเขาทั้งนั้น เพียงแค่การได้พบผู้ยิ่งใหญ่แบบ อัง ลี ผู้ก้าวข้ามพรมแดนด้านภาษาและยุคสมัยก็คงเพียงพอแล้ว แต่สิ่งที่ผมได้พบคืออังเต็มใจที่จะสอนนักแสดง
 
การฝึกของผมมีฐานที่แน่นหนาเพราะผมได้อยู่ต่อหน้าผู้กำกับฯ ผมเริ่มต้นทำรีเสิร์ชก่อนหน้าการถ่ายทำ 6 เดือน โดนเริ่มจากการเขียนอักษร อังรู้ว่าดนตรีจากยุคนั้นจะช่วยผมได้เยอะ ด้วยความที่ผมเป็นนักดนตรี ผมได้เข้าถึงสิ่งที่นักศึกษาสมัยนั้นจะอ่านและฟังด้วย และพวกเราทุกคนที่รับบทเป็นสมาชิกคณะละครก็ได้มีกิจกรรมกลุ่มร่วมกันครับ “Lust,Caution” ผมได้เรียนรู้เรื่องสงครามโลกครั้งที่ 2 และวัฒนธรรมจีนอย่างถ่องแท้ ผมคิดว่าผู้ชมก็จะได้เช่นกัน

กวงเป็นคนที่ยึดถือในอุดมคติอย่างรุนแรง ซึ่งผมก็เข้าใจเขาอย่างยิ่ง กวงต้องพบเจออะไรมากมายในเรื่องนี้ สิ่งที่เขาทำทั้งหมดก็เพื่อมวลชน เขาเปลี่ยนความรู้สึกรุนแรงของเขาให้กลายเป็นความรักชาติ ผมกับอังคุยกันถึงเรื่องความยับยั้งชั่งใจของเขาเช่นกัน ในฐานะนักแสดงหน้าใหม่ ผมกับทัง เหว่ย ก็เลยอยู่ฝ่ายเดียวกัน เหมือน หวังกับกวง แต่เราก็ได้อังคอยนำทางเราครับ คุณจะรู้สึกได้ถึงความแข็งแกร่งของคนทั้งกลุ่ม กลุ่มที่ยอดเยี่ยมกลุ่มนี้ มันทำให้ผมรู้ตัวว่าผมสนใจจะแสดงภาพยนตร์อีกหลายๆ เรื่อง และมันยังเป็นแรงบันดาลใจให้ผม ตอนที่ผมเข้าสตูดิโอไปบันทึกเสียง ในการทำงานเพลงชุดใหม่ด้วยครับ”

ที่มา สยามดารา