เบลเยียมชอบ ?เพื่อนฯ? คว้ารางวัล ?หนังยอดเยี่ยม?

Home / ข่าวหนัง / เบลเยียมชอบ ?เพื่อนฯ? คว้ารางวัล ?หนังยอดเยี่ยม?

หอบหนังรักอย่าง เพื่อน… กูรักมึงว่ะ ไปประกวดในเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ 34th International Independent Film Festival เมื่อวันที่ 6-11 พ.ย. ที่ผ่านมาที่ กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ซึ่งทำเอาผู้กำกับ พจน์ อานนท์ หน้าบานเลยทีเดียว เมื่อสามารถคว้ารางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาย International Campetition มาครองได้

พจน์ เผยว่า ดีใจมากที่ทางเทศกาลหนังเบลเยียมฯมอบรางวัลสูงสุดของงานให้ ไม่คิดว่าจะได้เหมือนกัน แค่หนังเราได้ร่วมประกวดก็ดีใจแล้ว ผมก็แค่อยากให้ชาวต่างชาติได้ดูหนังไทยอีกแบบหนึ่งที่แตกต่างจากที่เราเคยรู้จักมา แต่พอหนังฉายจบคนดูกลับปรบมือให้นานมาก มีคนซึ้งจนน้ำตาไหลอินไปกับหนังของผมด้วย เราไม่เคยคิดว่าคนจะชอบขนาดนี้ พอถึงคิวที่ผมกับ กัส-วีรดิษฐ์ ศรีมาลัย หนึ่งในนักแสดงนำของเรื่องขึ้นไปโชว์ตัวบนเวที ชาวต่างชาติก็ปรบมือต้อนรับอีกรอบ ทำเอาผมขาสั่นเลยทีเดียว

ทางคณะกรรมการลงมติว่า หนังเรื่องนี้เป็นหนังไทยเมโลดราม่า-โรแมนติกเรื่องเยี่ยม ทุกองค์ประกอบของหนังไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่อง, การกำกับ, การถ่ายภาพและการแสดงดีหมด ดูแล้วเคลียร์มีประเด็นที่ชัดเจนในเรื่องความรัก, ครอบครัวหรือประเด็นทางสังคมที่สะท้อนผ่านหนังให้คนดูมีอารมณ์ร่วมไปกับหนังได้ มีความโดดเด่นกว่าหนังเรื่องอื่น ๆ ทางคณะกรรมการก็เลยเลือกให้เรื่องนี้เป็นหนังยอดเยี่ยมเป็นรางวัลสูงสุดของเทศกาลนี้ ก็ต้องขอบคุณที่พวกเขาเห็นค่าของหนัง โดยทางเทศกาลเบลเยียมฯ จะมามอบรางวัลให้กับผมในวันที่ 11 ธ.ค. นี้ที่กรุงเทพฯ ด้วยครับ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์