?ปื๊ด? ส่ง ?รักสยามเท่าฟ้า? ปลุกใจคนไทยรักชาติ

Home / ข่าวหนัง / ?ปื๊ด? ส่ง ?รักสยามเท่าฟ้า? ปลุกใจคนไทยรักชาติ

ถือเป็นภาพยนตร์เปิดศักราชใหม่ที่เชิดชูเกียรติให้กับเหล่าวีรบุรุษ พร้อมทั้งปลุกพลังความรักสามัคคีให้กับคนไทยในชาติ สำหรับผลงานภาพยนตร์ รักสยามเท่าฟ้า ของผู้กำกับ  ปื๊ด-ธนิตย์ จิตนุกูล ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากประวัติศาสตร์ เรื่องราวเกี่ยวกับการก่อตั้งกองการบินแรกแห่งสยาม และถือเป็นกองการบินแรกแห่งภูมิภาคเอเชีย กับความร่วมมือร่วมใจกันของคนกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มหนึ่ง กับความฝันที่อยากจะบิน 
 
ปื๊ด เผยว่า จริง ๆ แล้วจุดเริ่มต้นของหนังเรื่องนี้มาจากตอนที่ผมนั่งเรือข้ามฟากที่ทะเลสาบสงขลากับแม่ แล้วมีเครื่องบินลำหนึ่งบินผ่าน แม่เลยเล่าให้ฟังว่า สมัยก่อนนั่งเรือกับยาย ยายก็เคยชี้ให้ดูเครื่องบินแบบนี้เหมือนกัน แต่สมัยนั้นน่าจะเป็นเครื่องบินยุคแรก ๆ ยายบอกกับแม่ว่า สักวันลูกจะได้บินกับนกเหล็ก ตอนนั้นแม่ก็ยังสงสัยว่า เหล็กมันจะขึ้นไปบินบนฟ้าได้ยังไง ซึ่งมันทำให้เรามีความอยากรู้ขึ้นมาว่า ทำไมเหล็กถึงขึ้นไปลอยอยู่บนฟ้าได้ จุดนั้นคือที่มา เราเลยไปหาข้อมูลว่า จริง ๆ แล้วเครื่องบินเข้ามาในเมืองไทยครั้งแรกได้ยังไง คนไทยขึ้นบินครั้งแรกเมื่อไหร่ และใครเป็นคนริเริ่ม ซึ่งในหนังเรื่องนี้นอกจากจะมีที่มาจากความอยากรู้ของเราแล้ว แรงบันดาลใจของเรื่อง เราก็ได้มาจากเรื่องจริง ซึ่งเป็นประวัติศาสตร์ของชาติไทย โดยนำเนื้อหาเกี่ยวกับความรักและดราม่าเข้ามาเติม แล้วก็เพิ่มเรื่องความฝันของคนไทยในยุคนั้นที่อยากจะบินเข้าไปด้วย

ซึ่งยุคสมัยนั้นก็อยู่ในช่วงของรัชกาลที่ 6 ตัวละครที่นำมาสร้าง ก็อิง ๆ มาจากของจริง อย่างบทนายดวง ที่ หนุ่ม-ศรราม เทพพิทักษ์ เล่น ก็เป็นนักบินที่ไปฝึกบินที่ประเทศฝรั่งเศส และเป็นทหารชั้นประทวนเพียงคนเดียวด้วย เป็นแค่ทหารยศพลทหารเท่านั้น เพราะตอนนั้นคนที่จะมาเป็นนักบินได้ ก็มีแต่คนรวย ๆ และเป็นลูกเจ้าขุนมูลนายทั้งนั้น แต่ที่ผมดีใจมากก็คือ เราได้ ทอม เคลเตอร์ (นักบินจากเนชั่นแนลจีโอกราฟิก) ที่มาแสดงเป็นนักบินชาวฝรั่งเศส

ในภาพยนตร์เรื่องนี้เราบินขึ้นไปถ่ายทำช็อตบนท้องฟ้าให้เราได้เห็นกันจริง ๆ ซึ่งงานนี้ทีมงานของเราก็คิดเครื่องมือขึ้นมาใหม่เลย เอามาติดบนปีกเครื่องบิน สามารถปรับองศาได้ บวกกับฝีมือการบินของทอม ทำให้ช็อตท้องฟ้าทั้งหมดในเรื่องออกมาสวยงามมาก ส่วนสถานที่ถ่ายทำเราเนรมิตพื้นที่ ที่จังหวัดนครสวรรค์ ทำเป็นโรงเก็บเครื่องบินขึ้นมาใหม่ เอารถไถไปไถพื้นที่ของทหารเลย แล้วอย่างฉากตลาดน้ำเราก็เซตขึ้นมาใหม่เลยนะ เพื่อให้ได้บรรยากาศสมจริงเหมือนกับในสมัยนั้น ขนาดแสงที่ใช้ถ่ายทำเรายังเลือกถ่ายกันเฉพาะแสงเช้า กับเย็นเลย เพราะเราต้องการให้ภาพออกมาสวย สื่อให้เห็นถึงบรรยากาศน่าอยู่ของบ้านเมืองเราในยุคนั้น ซึ่งทั้งหมดนี้เราภูมิใจนำเสนอมาก อยากให้ลองไปดูกันว่ามันจะออกมาเป็นยังไง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์