“สิน”นั่ง”นายกสมาคมผู้กำกับฯ”

Home / ข่าวหนัง / “สิน”นั่ง”นายกสมาคมผู้กำกับฯ”

หลังประชุมเลือกตั้งนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยไปเมื่อวันก่อน ผลจากการโหวตปรากฏว่า “สิน”ยงยุทธ ทองกองทุน ผู้กำกับฯ ร่างท้วมฝีมือดีก็รั้งตำแหน่งนายกสมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยคนใหม่ แทนปรัชญา ปิ่นแก้ว คนเก่าที่หมดวาระ โดยนายกคนใหม่ได้เผยถึงแผนงานที่จะสานต่อว่า

“ผมว่าหน้าที่หลักตอนนี้คือต้องทำสมาคมนี้ให้แข็งแรงและสืบเนื่องต่อไป ตอนนี้สมาคมผู้กำกับภาพยนตร์ไทยถือเป็นกลไกหนึ่งของอุตสาหกรรมภาพยนตร์ ในเบื้องต้นเราต้องทำงานกับกลไกอื่นให้ได้ ขณะเดียวกันผมก็อยากพัฒนา ตอนนี้เรามีสมาชิกในสมาคมอยู่นับร้อยๆ คน การที่เราจะทำให้ทุกท่านกลับมามีความผูกพันกันและช่วยกันสร้างโอกาสให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมฯ มันเป็นสิ่งที่เราสามารถช่วยกันได้ คือการแชร์ข่าวสาร ตอนนี้สำคัญที่สุดคือต้องร่วมมือกันเดินเรื่องพ.ร.บ.จัดเรตภาพยนตร์ให้เป็นที่พอใจของทุกฝ่ายให้ได้ ซึ่งเราจะต้องดำเนินการต่อจากที่ผ่านมา ตอนนี้ก็กำลังดำเนินการอยู่ เพียงแต่วาระที่ 2-3 ที่จะเกิดขึ้นหลังการเลือกตั้ง เกือบเป็นไปได้ว่าพ.ร.บ.ที่เป็นการทำงานร่วมกันของทุกคนนี้จะผ่านหรือจะตก ถ้าตกคือต้องเริ่มต้นศูนย์ กลับมาตั้งหลักใหม่”

ถามว่าทิศทางความคิดเห็นของสมาชิกไปในทางเดียวกันหรือไม่
สินกล่าวว่า “ค่อนข้างเป็นไปในทางเดียวกัน แต่อย่างที่บอกว่าในการกำหนดกฎหมายเวลาเขียนมันกว้างมากสิ่งที่จะเป็นรายละเอียดในเชิงปฏิบัติจริงๆ จะอยู่ในส่วนของกฎกระทรวงซึ่งตอนนี้มันเป็นของใหม่ครับ เมื่อมีการเอามาใช้ แน่นอนว่าบางครั้งมันอาจจะส่งผลกระทบมากเกินไป ต้องมีการลองผิดลองถูกกันซักพักนึงก็คงปรับเปลี่ยนไปได้”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพประกอบจาก http://www.thaitownusa.com