‘จา’ รับ ‘องค์บาก 2’ คืบหน้าช้า

Home / ข่าวหนัง / ‘จา’ รับ ‘องค์บาก 2’ คืบหน้าช้า

เริ่มถ่ายทำไปก็นานแล้ว แต่ภาพยนตร์ องค์บาก 2 ที่พระเอกหนุ่มนักบู๊ จา-พนม ยีรัมย์ ขึ้นแท่นกำกับเองเรื่องแรกนั้นกลับยังไม่ค่อยคืบหน้ามากเท่าไหร่ เพราะเจออุปสรรคหลายต่อหลายครั้ง ทำเอาพระเอกนักบู๊รู้ซึ้งหัวอกคนทำงานเบื้องหลังเลยทีเดียว

เพิ่งถ่ายทำไปได้ประมาณ 50% เองครับ สาเหตุที่ช้าก็เพราะว่า ผมเน้นทำงานแบบพิถีพิถัน ประกอบกับอุปสรรคในการทำงานด้วย เช่น เรื่องฟ้าฝน สภาพภูมิอากาศต่าง ๆ เลยทำให้เกิดผลกระทบกับงาน แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดานะ คนที่ทำงานเบื้องหลังก็จะรู้ว่าของพวกนี้มันกำหนดไม่ได้ เป็นเรื่องที่อยู่เหนือ การควบคุมของเรา

จะทำให้งบในการถ่ายทำบานปลายหรือเปล่า?
ไม่ครับ เราพยายามทำให้อยู่ในกรอบมากที่สุด พยายามเดินตามแผนที่เราวางเอาไว้ คิดว่าคงไม่น่าจะทำให้งบบานปลายครับ ถามว่าผมรู้สึกกดดันบ้างมั้ย ช่วงแรก ๆ ที่ถ่ายทำก็มีบ้าง เพราะผมเองก็ยังมือใหม่อยู่ แต่โชคดีที่ทีมงานที่ทำงานกับ ผมผ่านประสบการณ์มาเยอะ มีความพร้อม ทำให้ ผมสามารถดำเนินงานได้อย่างราบรื่น

มาทำเบื้องหลังเองแล้ว ทำให้เราเข้าใจหัวอกคนกลุ่มนี้เลยมั้ย
น้ำตาไหลเลยครับ เราต้องลงไปสัมผัสและทำงานทุกอย่างด้วยตัวเอง แต่โชคดีที่ผมเคยผ่านจุดนั้นมา แล้ว เคยเป็นตั้งแต่เด็กเสิร์ฟ ล้างจานจนมาถึงสตั๊นต์แมน ผมเลยยิ่งเข้าใจหัวอกคนทำงานมากขึ้น แต่ในทางกลับกันผมก็รู้สึกว่าสนุกที่ได้ลงไปทำงานตรงนั้น มันสอนอะไรเราได้หลายอย่าง อะไรที่เราไม่เคยรู้ เราก็ได้รู้ครับ

เรื่องการแสดงยังคงคอนเซปต์ ไม่ใช้สลิง ไม่ใช้สแตนด์อิน หรือเปล่า?
ยังเหมือนเดิม อะไร ที่เราสามารถทำได้เราก็ทำ ถ้าเสี่ยงเยอะไปก็ไม่ทำ หันไปใช้ท่าอื่นแทน เน้นสู้แบบใช้สมองมากขึ้น

แบบนี้จะส่งผลกระทบต่อความสนุกของหนังมั้ย
ผมและ ทีมงานประเมินแล้ว เราจะเน้นขายแอ๊คชั่นที่เรายังไม่เคยใส่ลงไปใน องค์บาก 1 และ ต้มยำกุ้ง ทุก อย่างจะมารวมในองค์บาก 2 ซึ่งจะเรียกว่าเป็นการตกผลึกก็ได้ครับ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์