‘วิศิษฏ์’ แจงเหตุคน วิจารณ์ ‘อนันดา’ ไม่เหมาะอินทรีแดง

Home / ข่าวหนัง / ‘วิศิษฏ์’ แจงเหตุคน วิจารณ์ ‘อนันดา’ ไม่เหมาะอินทรีแดง

หยิบเอาเรื่องราวของตำนานวีรบุรุษของคนไทยอย่าง อินทรีแดง มาปัดฝุ่นสร้างเป็นภาพยนตร์ใหม่อีกครั้ง คราวนี้ผู้กำกับ วิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง กะให้เป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ เพราะได้ไฟเขียวจาก ไฟว์สตาร์ ทุ่มงบร่วมร้อยล้านบาท โดยได้ อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม มาสวมบทเป็น อินทรีแดง แต่ก็ยังไม่วายได้รับเสียงวิจารณ์ว่าอนันดานั้นไม่เหมาะกับบท เนื่องจากรูปร่างเล็กเกินไป เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้กำกับ วิศิษฏ์ เปิดเผยว่า

ในเรื่องเราไม่ได้เอามาจากบทประพันธ์ตอนใดตอนหนึ่งของผู้ประพันธ์ เราจะเอาคาแรกเตอร์ของอินทรีแดงมาแล้วก็สร้างเรื่องใหม่แต่ยังคงคอนเซปต์ของวีรบุรุษที่ปราบอธรรมไว้ แต่จะดุเดือดรุนแรงขึ้น เพราะว่าสังคมตอนนี้มันโหดกว่าเมื่อก่อนเยอะ เพราะเมื่อก่อนสังคมไม่เลวร้ายขนาดนี้ มันอาจจะดูรุนแรง แต่มันเป็นความรุนแรงในภาพยนตร์ยังไงก็ยังมีความสวยงามอยู่ พยายามให้มีสไตล์ ไม่อยากให้ดูดิบ ๆ เถื่อน ๆ เป็นสไตล์หนังที่เราชอบ เป็นปัจจุบัน จะมีเรื่องราวของความเป็นจริง จริง ๆ แล้วอินทรีแดงไม่ใช่สไปเดอร์แมน เพราะเขาไม่ได้มีอำนาจวิเศษอะไร เขาเป็นคนธรรมดา ใส่หน้ากากออกปราบอธรรม เราก็พยายามค้นหาเทคนิคการต่อสู้ใหม่ ๆ อาจจะมีเทคนิคด้านภาพเข้าไปด้วย

ส่วนคำวิจารณ์เรื่องอนันดาไม่เหมาะบทเพราะตัวเล็กนั้น เราเชื่อว่าการถ่ายทำและเทคนิคทางด้านภาพ เสริมให้ใครเล่นคิวแอ๊คชั่นก็ได้ แต่สิ่งที่เราไม่สามารถหาได้คือการแสดงอารมณ์ ความรู้สึกที่เราต้องการ เราไม่ได้ต้องการพระเอกออกมาเตะต่อยแล้วก็ไม่ได้ทำอะไรเลย คือเราต้องการตัวพระเอกที่มีด้านอีกด้าน ฉะนั้นสิ่งที่อนันดามีมันลงตัวกับบทของเรา ผมว่าพระเอกแอ๊คชั่นทุกวันนี้ไม่จำเป็นต้องติดรูปร่างใหญ่อีกแล้ว ดูอย่างสไปเดอร์แมนพระเอกก็ตัวเล็ก มันไม่จำเป็นหรอกครับ ส่วนนางเอกของเรื่องนั้นยังไม่ได้แคสติ้ง เรายังไม่แน่ใจ ตอนนี้ในบทเรากำลังปรับคาแรกเตอร์ตัวแสดงนิดหนึ่ง ยังไม่ฟันธงว่าเป็นใคร

ที่มาจากหนังสือพิมพ์