“เจ้ย”ไม่มั่นใจหนังเรื่องใหม่ เข้าฉายในไทย

Home / ข่าวหนัง / “เจ้ย”ไม่มั่นใจหนังเรื่องใหม่ เข้าฉายในไทย

หยิบแรงบันดาลใจจาก”แสงศตวรรษ” ทำ”Primitive” อภิชาติพงศ์ลั่นไม่มั่นใจคนไทยจะได้ดูไหม แต่ถ้าใครสนใจ”แสงศตวรรษ”ต้องรอดีวีดีฉบับละเมิดลิขสิทธิ์จากอเมริกา ที่จะเห็นทุกอย่างสมบูรณ์

อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ให้สัมภาษณ์ว่า ในปีหน้าจะเริ่มถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ชื่อ “Primitive” ซึ่งคาดว่าจะออกฉายได้ในปี 2552 จากนั้นก็จะทำภาคต่อชื่อ “Utopia” ออกมา โดยภาพยนตร์เรื่อง “Primitive” นี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากสภาพการเมืองในบ้านเรา รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับภาพยนตร์เรื่อง “แสงศตวรรษ” ด้วย

“หนังจะพูดถึงเสียงของคนชายขอบที่รัฐพยายามปฏิเสธมาตลอด แล้วนักแสดงก็จะใช้ชุดเดิมที่เคยร่วมงานกันมา โดยจะมีนักแสดงญี่ปุ่นเพิ่มมาด้วย” อภิชาติพงศ์กล่าว และว่า ยังไม่แน่ใจว่าภาพยนตร์เรื่องใหม่จะได้ฉายในบ้านเราหรือไม่

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง “แสงศตวรรษ” ที่คณะกรรมการเซ็นเซอร์ภาพยนตร์สั่งให้ตัด แต่อภิชาตพงศ์ไม่ยอม และตัดสินใจไม่นำภาพยนตร์เรื่องนี้ฉายในประเทศไทยนั้น อภิชาติพงศ์กล่าวว่า ได้เสียงตอบรับที่ดีในหลายๆ ประเทศ และจะมีจำหน่ายในรูปแบบดีวีดีที่สหรัฐอเมริกากลางเดือนมกราคมปีหน้า ซึ่งคนในบ้านเราที่สนใจอาจจะมีโอกาสได้ดูในฉบับละเมิดลิขสิทธิ์

“ภายใต้สภาพสังคมแบบนี้ ผมสนับสนุนการไพเรต (ละเมิดลิขสิทธิ์) นะ มันแสดงให้เห็นถึงกลไกการแสดงความต้องการของประชาชน ว่าถ้าถูกรัฐกดเขาก็มีทางออก แล้วมันก็เป็นการบีบผู้ประกอบการซึ่งจะเดือดร้อนจากดีวีดีไพเรตด้วย เพราะคนก็ไม่อยากซื้อของจริง เนื่องจากจะมีการเบลอ ขณะที่ของเถื่อนถูกกว่า แล้วยังได้ดูเต็มๆ ซึ่งผู้ประกอบการก็คงต้องออกมาหาทางเคลื่อนไหว ว่าทำไมกิจการของตัวเองที่ถูกกฎหมายต้องกลายเป็นงานไม่สมบูรณ์ แล้วก็ถูกทำให้เสียหายแบบนี้” อภิชาติพงศ์กล่าวในที่สุด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์