“แผ่นฟิล์ม”รุ่ง”ปีหนูทอง” งัดอาวุธเด็ดพร้อมรบ!

Home / ข่าวหนัง / “แผ่นฟิล์ม”รุ่ง”ปีหนูทอง” งัดอาวุธเด็ดพร้อมรบ!

สวัสดีปีหนูทอง ผ่านพ้นปีหมูพิษที่ทำเศรษฐกิจพังยับ แต่วงการอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยก็ยังพอถูไถเอาตัวรอด บ้างทำหนังไม่โกยเงินในไทย แต่ก็ได้โกอินเตอร์ไปนอก ฟาดค่าเงินดอลล์พอได้กำไร

มาปีนี้ปีหนูทอง ค่ายหนังหลายสำนักคาดหวังกับรัฐบาลใหม่จะนำพาสิ่งดีๆ มาให้ ต่างตื่นตัวกับโครงการใหม่ๆ เริ่มวางแผนดำเนินการสร้างหนังมานำเสนอ

ลองมาฟังกลยุทธ์ของค่ายหนังแต่ละเจ้ากันดีกว่าว่า เขามีของดีของเด็ดอะไรมาพิชิตใจแฟนๆ

เริ่มจากค่ายหนังยักษ์ใหญ่ของวงการบันเทิง “เสี่ยเจียง” สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ บอสใหญ่ “สหมงคลฟิล์ม” เผยถึงทิศทางของบริษัทในปี 2551 ว่า

“ปีที่ผ่านมาหนังของบริษัทได้กำไรประมาณ 70% มาปีนี้เราจะเน้นความหลากหลายไม่ทำหนังตามกระแส จะเน้นหนังเด็กรวมถึงจะเริ่มทำหนังอีโรติกเพื่อไปเมืองนอก ประเดิมโปรเจ็กต์ “วังผีเสื้อ” ของปื๊ด-ธนิตย์ เป็นอีโรติกสวยงาม โดยหนังที่จะเข้าฉายในปีนี้มีประมาณ 18 เรื่อง อาทิ ก่อนบ่ายฯ เดอะมูฟวี่ ตอน รักนะพ่อต๊ะติ๊งโหน่ง, หม่ำเดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม, การ์ตูน นาค, ส้มตำ, สวยซามูไร, เทวดาท่าจะเท่ง, ฮะเก๋า, องค์บาก 2, เท่ง-โหน่งฯ ภาค 3, พาวเวอร์คิด, นาคปรก, ช็อกโกแล็ต, ปืนใหญ่จอมสลัด, สลัดตาเดียวกับเด็ก 200 ตา, ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 3 ฯลฯ จะเป็นหนังที่ไปขายเมืองนอก 6 เรื่อง คือ ปืนใหญ่จอมสลัด, องค์บาก 2, ส้มตำ, ตำนานสมด็จพระนเรศวรมหาราช 3, พาวเวอร์คิด และสวยซามูไร”

“ผมตั้งเป้าในเรื่องรายได้ของปีนี้ไว้ประมาณพันกว่าล้านบาท น่าจะทำเงินมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา หนังบางเรื่องลงทุนมากเพื่อไปขายเมืองนอกอย่าง องค์บาก 2 ใช้เงินทุนในการสร้าง 250 ล้านบาท, ปืนใหญ่จอมสลัด ใช้ทุนสร้าง 150 ล้านบาท เป็นหนังไตรภาคเราดูผลตอบรับจากภาคแรกก่อนถ้าดีก็จะทำอีก 2 ภาค”


ฟากค่าย “จีทีเอช” นำโดยหัวเรือใหญ “วิสูตร พูลวรลักษณ์” ได้พูดถึงแนวทางในการสร้างหนังของปีนี้ว่า

“รายได้เฉพาะตัวหนังเมื่อปีที่ผ่านมาประมาณ 450 ล้านบาท เป็นที่น่าพอใจไม่เจ็บตัว ส่วนปีนี้การผลิตงานเรายังเน้นคุณภาพอยู่ ไม่ลดต้นทุนการผลิต ไม่เสี่ยงทำหนังที่ลงทุนสูงมากๆ เพราะมันไม่ใช่ภาวะที่น่าลงทุน และหนังมีหลายแนว หนังที่จะเข้าประเดิมปีนี้เป็นเรื่องแรกคือ “กอด” ของคงเดช จตุรันต์รัศมี เป็นหนังแนวโรแมนติก-โร้ดมูฟวี่ ฉายวันที่ 21 ก.พ., “ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น” กำกับโดยคุณย้ง-ทรงยศมี น้องแนก-ชาลี, โฟกัส, ไมเคิล-ศิรชัช, ต่าย ซีซั่นเชนจ์, เปอ-สุวิกรม และลุง-วรภัทร ฯลฯ จะเข้าฉายมี.ค. ซึ่งแนวคล้ายๆ กับ LOVE ACTUALLY จะเป็นความรักของเด็กมัธยมต้น มัธยมปลาย มหาวิทยาลัย พอกลางปีก็จะมีหนัง “รัก/สาม/เศร้า” ของต้อม-ยุทธเลิศ เป็นหนังแนวรักหวานซึ้งและเศร้า นำแสดงโดย เป้-อารักษ์, พีค-ภัทรศยาและก้อย-รัชวิน”

“นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็กต์หนังเรื่อง 4 แพร่ง เป็นหนังผี 4 เรื่องในเรื่องเดียวกัน กำกับโดย 4 ผู้กำกับฯ อย่าง โอ๋(ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ) และบรรจง ปิสัญธนะกุล ผู้กำกับฯ “ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ”, กอล์ฟ(ปวีณ ภุริจิตปัญญา) และคุณสิน-ยงยุทธ รวมถึงจะมีหนังเรื่อง เดอะ คิทเช่น เป็นเรื่องฆาตกรรมก้นครัว ของคุณเก้ง-จิระ เท่าที่ดูปีหน้ารายได้ของหนังโดยรวมน่าจะดีกว่าปีนี้ 20-30% รายได้รวมน่าจะปิดที่ 500-600 ล้านบาทครับ”


มาถึงผู้บริหารเลือดใหม่สาวเก่ง “กิ๊ก”อภิรดี เอี่ยมพึ่งพร แห่งค่ายหนัง 5 ดาว “ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น” ได้แง้มถึงภาพรวมของการทำงานในปีหน้า

“สำหรับรายได้หนังในปีที่ผ่านมา ถ้าในเมืองไทยถือว่าไม่ค่อยสำเร็จ แต่ไม่ขาดทุน เพราะมีตัวเลขจากการขายหนังที่ต่างประเทศ รายได้โดยรวมในประเทศหักล้างกับเงินที่ลงทุนก็ถือว่าขาดทุน แต่รายได้ต่างประเทศมาทดแล้วกำไรอยู่ประมาณ 100 กว่าล้านบาท หนังในปีนี้เราเริ่มต้นโปรเจ็กต์เรื่อง “ลองของ 2” ของกลุ่มโรนินทีม และ “อินทรีแดง” ของคุณวิศิษฏ์ ศาสนเที่ยง อย่าง “อินทรีแดง” เรามีโปรเจ็กต์ทำภาค 2-3 ขึ้นอยู่กับผู้กำกับฯ ว่าสามารถจะทำได้หรือเปล่า คิดว่าตัวเลขไม่ว่าในประเทศหรือต่างประเทศน่าจะแรงพอสมควร”

“นอกจากนี้ยังมีโปรเจ็กต์ต่างๆ เช่น “น้ำพริก” รวมถึงหนังฮาๆ ดูสบายๆ อย่าง “บุญชู 9″ ในมุมมองของอาบัณฑิต ฤทธิ์ถกล จะมีการแคสต์นักแสดงใหม่และมีรุ่นต่างๆ เข้ามาช่วย เรายังมีโปรเจ็กต์อื่นๆ เข้ามาเยอะไม่ต่ำกว่า 5-6 เรื่อง แต่ละโปรเจ็กต์ต้องตอบโจทย์ความเป็นไฟว์สตาร์ฯ ตอบโจทย์คนดูและเราจะไม่ขาดทุนแน่ เรามั่นใจว่าหน้าหนังของบริษัทจะแปลกออกไป เน้นความหลากหลายเอาใจตลาดมากขึ้น ปีนี้จะเอาใจกลุ่มคนดูหนังวัยรุ่น เพื่อให้ตัวเลขรายได้ในประเทศกับที่ขายหนังกับต่างประเทศมันสมดุลกัน รายได้ในปีนี้คาดว่าน่าจะได้เยอะกว่าปีที่แล้ว เพราะมีหนังหลากแนว เน้นความสดใหม่ จากตัวคาแร็กเตอร์เองหรือจากบทเอง แต่คุณภาพไม่ถดถอยแน่ น่าจะได้กำไรเท่าตัวกว่าปีที่ผ่านมาประมาณสองร้อยกว่าล้านบาทค่ะ” บอสสาวสรุป


เคลื่อนทัพมาที่ค่ายน้องใหม่มาแรง “พระนครฟิลม์” โดย “เฮียจุ้ย”ธนพล ธนารุ่งโรจน์ บอสใหญ่ได้เผยถึงการตั้งรับในปีนี้ว่า

“ที่ผ่านมารายได้ของเราเสมอตัว เพราะหนังขาดทุนไป 4 เรื่อง แต่โดยรวมแล้วทั้งปีได้กำไรประมาณ 1-2 ล้านบาท ถือว่าน้อยมาก ซึ่งเกิดจากการผิดพลาดเรื่องส่งหนังขายต่างประเทศ หนังเราหลายเรื่องต่ำกว่า 15 ล้านบาท มาปีนี้นโยบายคือทำหนังเพื่อฉายในประเทศให้มีคุณภาพมากขึ้น หนังที่จะส่งไปขายต่างประเทศก็จะลงทุนมากขึ้นและเน้นแนวแอ๊กชั่นและไซไฟ ซึ่งมี 2 เรื่อง คือ หนุมานคลุกฝุ่น กับ DEEP IN THE JUNGLE เราจะทำหนังตลกเพิ่มมากขึ้นและมีแอ๊กชั่น ตลาดต่างประเทศต้องการหนังแอ๊กชั่นมากกว่าหนังผี และในไทยคนบริโภคหนังตลกมากก็เลยหาผู้กำกับฯ ที่มีคุณภาพอย่างคุณพจน์ อานนท์ มาร่วมประเดิมด้วย เหยิน เป๋ เหล่ เซมากูเตะ โดยปีนี้พระนครฟิล์มมีหนังเข้าฉายประมาณ 8 เรื่อง อาทิ เหยิน เป๋าฯ, สวย-สิงห์-กระทิง-แซบ, หนุมานคลุกฝุ่น, DEEP IN THE JUNGLE, ผีตาหวาน อาจารย์ตาโบ๋, คู่ก๊วนป่วนเมษา ฯลฯ นอกจากนี้ก็จะมี ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน, ตุ๊ดตู่กู้ชาติ, หัวขาด 3, จิ๊กโก๋น้ำหมาก ที่วางไว้เป็นหนังปลายๆ ปี คิดว่ากำไรน่าจะเยอะกว่าปีที่แล้ว คาดว่าทำหนังถูกตลาดหมด คือหนังตลกและหนังแอ๊กชั่น ซึ่งเป็นแนวไม่ค่อยเสี่ยงเท่าไหร่ คิดว่ากำไรไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท”


ปิดท้ายกันที่ “อาร์เอส” ซึ่งมี 3 หัวเรือใหญ่ของสายงานภาพยนตร์ อย่าง “เอมี่”จันทิมา เลียวศิริกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนผลิตและสร้างสรรค์สายงานภาพยนตร์, “อ๊อฟ”มณฑล อารยางกูร ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนกลยุทธ์การตลาด สายงานภาพยนตร์ และ “หว่อง”พรชัย ว่องศรีอุดมพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการส่วนจัดจำหน่ายและบริหารสื่อ ณ โรงภาพยนตร์ มาพูดถึงภาพรวมของภาพยนตร์ของบริษัท

โดย “หว่อง” เผยถึงรายได้รวมปีที่ผ่านมาว่า “ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ โดยสรุปแล้วตัวเลขที่วางไว้ในปีที่แล้วคือ 350 ล้านบาท แต่เราทำกันทะลุเป้า โดยโตขึ้นจากปีก่อน 30-35% ส่วนรายได้ในปีนี้คงใกล้เคียงกับปีที่แล้ว เพราะเราได้รับผลกระทบจากวีซีดีเถื่อนเยอะ แต่ก็ได้รับการชดเชยจากบ็อกออฟฟิศมาเหมือนกันในการเพิ่มโรงฉาย ปีนี้ฝ่ายผลิตและกลยุทธ์การตลาดเตรียมตัวอย่างดี เนื้อหนังเราแข็งแรง ตอบโจทย์ตลาดปีนี้ มีหนังตลกแบบใหม่, ผีแบบใหม่ และหนังรักแบบใหม่ ไม่มีทางเอ้าต์แน่นอน”

ด้าน “เอมี่” กล่าวว่า “งานหนังในปีนี้ ถ้าเป็นหนังตลกเรื่องต่อๆ ไปจะทำอย่างไรให้ตลกมันเดินต่อไปด้วยกัน ถึงจะมีหนังตลกที่ซ้อนกันแต่ในแง่ผลิตก็จะมองว่าตลกไม่เหมือนกัน รวมถึงมีหลากหลายแนว มีครอบครัว, ตลก,พีเรียด”

ส่วน “อ๊อฟ-มณฑล” เผยว่า “ปีนี้บริษัทเราจะมีหนังประมาณ 5-6 เรื่อง หลากหลายแนว เริ่มจาก “รักสยามเท่าฟ้า”(แรกบิน) แสดงโดย “หนุ่ม-ศรราม”, “ดรีมทีม” หนังแนวเด็กอนุบาลที่มาแข่งขันกีฬาชักกะเย่อ เป็นนักแสดงเด็กเล็กที่คัดเลือกมามีตัวเด่น 10 คน ร่วมด้วยพี่กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ, อ่ำ-อัมรินทร์, โฟร์-ศกลรัตน์ ฯลฯ, “หล่อแหบ แสบคูณสอง” นำแสดงโดย ฟิล์ม-รัฐภูมิ, เสนาหอย, มด-ชุติมณฑน์, ฮาย-อาภาพร, จินตหรา พูนลาภ ฯลฯ เป็นหนังที่มีเพลงเป็นสื่อ, “โหดหน้าเหี่ยว” หนังตลกพัฒนาขั้นสูงสุดของผู้กำกับฯ “ยอร์ช-ฤกษ์ชัย” นอกจากนี้ยังมีหนังผี 1 เรื่อง เราจะปั้นผู้กำกับฯ หน้าใหม่ เป็นหนังผีตลาดแนวใหม่ และคอหนังรักก็ยังจะได้ชมหนังรักของผู้กำกับฯ “พุ-เหมันต์” ที่มี “ทราย เจริญปุระ” เขียนบทให้ด้วย”

ดูว่าปีหนูนี้จะคึกคัก ค่ายหนังต่างเกทับงัดกลยุทธ์มาเอาใจคอแฟนหนังโดยเฉพาะ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์