เคต เบลนเช็ตต์ : ราชินีบัลลังก์ทอง

Home / ข่าวหนัง / เคต เบลนเช็ตต์ : ราชินีบัลลังก์ทอง

กลับมารับบทนำอีกครั้งในภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง Elizabeth : The Golden Age หรือชื่อไทยว่า อลิซาเบธ ราชินีบัลลังก์ทอง โดย เคต เบลนเช็ตต์ รับบทเป็นควีนอลิซาเบธต่อจากภาคแรก  ที่เคยสร้างชื่อให้กับเธอมาแล้ว และทำ   ให้เคตมีลุ้นรางวัลนักแสดงนำฝ่ายหญิงประเภทดราม่ายอดเยี่ยมจากการที่เธอ ถูกเสนอชื่อเข้าชิงลูกโลกทองคำ ซึ่งจะมีการประกาศผลรางวัลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า นอกจากนี้เคตยังมีลุ้นไปถึง รางวัลออสการ์จากบทบาทในเรื่องเดียวกันอีกด้วย 
 
เคต เบลนเช็ตต์ หรือ แคทเธอ ลีน เอลลีซ เบลนเช็ตต์ เกิดเมื่อวันที่  14 พฤษภาคม ปี พ.ศ. 2512  ที่เมือง   ไอแวนโฮ ชานนครเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย สูง 174 เซนติเมตร เป็นบุตรสาวของคุณแม่จูน ผู้ยึดอาชีพครู และนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชาวออสซี กับคุณพ่อโรเบิร์ต เบลนเช็ตต์ เจ้าหน้าที่กองทัพเรือสหรัฐ ที่พบรักกันในนคร    เมลเบิร์น อย่างไรก็ตามเมื่อเคตอายุได้ 10 ขวบ ต้องมาสูญเสียคุณพ่อจากอาการหัวใจวาย

ชีวิตตั้งแต่ในวัยเด็กจนโตเป็นสาว เคตผ่านการศึกษาที่โรงเรียนต่าง ๆ ใน นครเมลเบิร์น จนกระทั่งจบการศึกษาระดับปริญญาด้านวิชาเศรษฐศาสตร์และวิจิตร ศิลป์ที่มหาวิทยาลัยเมลเบิร์น จากนั้นเบนเข็มเข้าสู่การแสดงอย่างเต็มตัว โดยเธอเข้าเรียนที่สถาบันศิลปะการแสดงแห่งชาติในนครซิดนีย์ จนจบหลักสูตรเมื่อปี 2535 และเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงตั้งแต่บัดนั้น
 
เคต ผ่านการแสดงมานับครั้งไม่ถ้วน แต่มีหลายเรื่องที่โดดเด่นและสร้าง  ชื่อเสียงให้กับเธอไปทั่วโลก อาทิ The Aviator, The Lord of the Rings : The Return of the King และ Elizabeth ที่ล้วนผลักดันให้เธอกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย ทั้งนักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบฝ่ายหญิงยอดเยี่ยม จากลูกโลกทองคำ, ออสการ์ และสถาบันภาพยนตร์ออสเตรเลีย 

ปัจจุบันเคตแต่งงานแล้วกับแอน ดรูว์ อัพตัน นักเขียนบทภาพยนตร์ ซึ่งพบรักกันระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง The Seagull และมีบุตรด้วยกัน 2 คน ส่วนคนที่สามตอนนี้เธอกำลังตั้งครรภ์   ซึ่งมีกำหนดคลอดในเดือนเมษายนปี 2551 นอกจากนั้นเคตยังเป็นนักสิ่งแวดล้อมตัวยง โดยเมื่อปีที่แล้วเธอสนับสนุนการรณรงค์กระตุ้นให้ผู้คนในออสเตรเลียหันมาสนใจในปัญหาโลกร้อนมากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้นเธอยังติด 1 ใน 100 บุคคล  ที่ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปี ค.ศ. 2007 ของนิตยสารไทม์  และยังติดหนึ่งในดาราหญิงที่ประสบความสำเร็จที่สุดของนิตยสารฟอร์บส์
 
สำหรับผลงานอื่น ๆ ของเธอ  ที่เตรียมเข้าคิวฉายในปีนี้ได้แก่ เรื่อง Indiana Jones and the Kingdom of the Crystal Skull ของผู้กำกับมือทอง สตีเว่น สปีลเบิร์ก และ The Curious Case of Benjamin Button 

ส่วนเรื่อง Elizabeth : The Golden Age เป็นภาคต่อที่ว่าด้วยยุคทองที่รุ่งเรืองของควีนอลิซาเบธ หลังจากขึ้นครองบัลลังก์แล้ว ราชินีอลิซาเบธ (แสดง โดย เคต เบลนเช็ตต์) ได้ปกครองอาณาจักรอย่างรุ่งเรือง แต่ทว่า ยังมีพวกที่หวังจะโค่นล้มพระองค์ด้วยเช่นกัน ทั้งจากเชื้อสายภายในและจากอาณาจักรภายนอกที่มีความขัดแย้งในเรื่องของศาสนา และการเมืองในยุคศตวรรษที่ 16 ของยุโรป โดยเฉพาะกษัตริย์แห่งสเปน คิงฟิลลิปที่สอง  ที่หวังจะบุกยึดอังกฤษด้วยกองกำลังเรือศึกที่เชี่ยวชาญทางทะเล
 
เหตุการณ์จะจบลงแบบใดต้องติด ตามที่โรงภาพยนตร์ เพราะเรื่องนี้เข้าฉายบ้านเราแล้วเมื่อ 3 มกราคมที่ผ่านมา และมาช่วยกันลุ้นว่า เคต จะพิชิตรางวัลลูกโลกทองคำและออสการ์ สาขานักแสดงนำฝ่ายหญิงยอดเยี่ยมประจำปีได้หรือไม่.

วิษณุ ศิริอาชารุ่งโรจน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์