เผยโฉมครั้งแรก ?หนูกะทิ? และทีมนักแสดงนำ

Home / ข่าวหนัง / เผยโฉมครั้งแรก ?หนูกะทิ? และทีมนักแสดงนำ

ถือฤกษ์ดี 09.09 น. ในวันจันทร์แรกของปี 2551 สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล และ ภาพยนตร์ชูใจ ได้จัดพิธีบวงสรวงเปิดกล้องภาพยนตร์ใหม่เรื่อง ความสุขของกะทิ จากบทประพันธ์รางวัลซีไรต์ของนักเขียนชื่อดัง งามพรรณ เวชชาชีวะ ไปแล้ว เมื่อวันที่ 7 มกราคม ณ วังสวนผักกาด ย่านพญาไท


ผู้กำกับ เจนไวย์ ทองดีนอก


น้องพลอย-ภัสสร คงมีสุข เนี่ยแหละ กะทิ


ทีมนักแสดง และทีมงาน

โดยงานนี้ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกของทีมนักแสดงนำในเรื่องนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบท หนูกะทิ ตัวเอกของเรื่อง ที่หลังจากแถลงข่าวเปิดรับสมัครนักแสดงในบทนี้ ปรากฏว่ามีผู้สนใจจากทั่วประเทศร่วมสมัครคัดเลือกบทกะทินี้กว่าพันคนเลยทีเดียว

และในที่สุด ทางทีมงานคัดเลือก, ผู้กำกับ เจนไวย์ ทองดีนอก และเจ้าของบทประพันธ์ซึ่งมีส่วนร่วมในการคัดเลือกนักแสดงด้วยนี้ ก็ได้ตัดสินใจเลือก น้องพลอย-ภัสสร คงมีสุข ให้มารับบท หนูกะทิ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ที่แม้ต้องแยกกันอยู่กับแม่ตั้งแต่ 5 ขวบ แต่กะทิก็ไม่เคยเก็บมาเป็นปมด้อย แต่กลับมองโลกในแง่บวก และยังรู้สึกผูกพันกับแม่อยู่เสมอ เมื่อถึงวันที่กะทิต้องตัดสินใจในบางเรื่องที่ยิ่งใหญ่เกินวัย หนูน้อยก็กล้าหาญเกินกว่าที่ใคร ๆ คิดนัก


โปรดิวเซอร์ และ ผู้กำกับ

ผู้กำกับได้ให้ความเห็นในการเลือก น้องพลอย ภัสสร มารับบท กะทิ นี้ว่า

เราใช้เวลาคัดเลือกอยู่นานหลายเดือนเลยครับ เพราะมีคนสนใจสมัครเข้ามาเป็นพันกว่าคนทั้งทางจดหมาย, อีเมล แล้วก็มีที่เข้ามาสมัครด้วยตัวเองด้วย มีน้อง ๆ ที่เข้าทางเหมาะสมกับบทนี้อยู่หลายคนทีเดียว ทางทีมงานก็จะร่วมคัดเลือกกับคุณงามพรรณเจ้าของเรื่องด้วย เพื่อให้ได้ผู้แสดงที่มีคาแร็คเตอร์ที่ตรงกันจริง ๆ ซึ่งสุดท้ายเราก็ได้เลือกน้องพลอยมารับบทนี้ เพราะความน่ารักสดใส ทั้งบุคลิกและหน้าตา เป็นตัวของตัวเอง ที่สำคัญน้องเค้ามีความสามารถทางการแสดงด้วย เพราะบทนี้จะเป็นบทที่ค่อนข้างยาก แต่น้องพลอยก็สามารถแสดงออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ ทำให้เราเชื่อตามไปได้ โดยที่ยังคงความเป็นเด็กใส ๆ มีความเป็นตัวเองอยู่ เรียกได้ว่ามีพรสวรรค์ทางการแสดงมากเลยครับ


น้องพลอย-ภัสสร และคุณงามพรรณ เจ้าของบทประพันธ์

ในขณะที่ คุณงามพรรณ เวชชาชีวะ เจ้าของบทประพันธ์และร่วมเขียนบทเรื่องนี้ได้พูดถึง หนูกะทิ ตัวจริง ๆ นี้ว่า

พี่ก็ได้มีส่วนร่วมในการคัดเลือกตัวหนูน้อยกะทิด้วยนะคะ ทีมงานก็นำภาพและเทป casting มาให้ดูว่าความคิดเห็นและความรู้สึกของคนเขียนและฝ่ายแคสติ้งจะตรงกันมั้ย พี่ก็จะดูเทปและก็มี comment กลับไป ในเทปของน้องพลอยครั้งแรกที่เอามาดูมันไม่มีเสียง ก็เลยต้องเรียกกลับมาแสดงให้ดูอีกรอบ (หัวเราะ) ซึ่งตอนแรกที่พี่เห็นน้องพลอยเนี่ย น้องเค้าก็มีความโดดเด่นออกมาเลยนะคะ เล่นบทร้องไห้ได้ เป็นธรรมชาติด้วย ดูเป็นเด็กฉลาด ช่างซักถาม และมีความสามารถทางการแสดงมากเลยค่ะ ก็ดีใจนะคะที่ได้น้องเค้ามาแสดงเป็นกะทิ ก็หวังว่าคนดูจะชอบกันค่ะ

นอกจากนี้ ความสุขของกะทิ ยังได้นักแสดงรุ่นเก๋ามากฝีมือมาร่วมสร้างสีสันให้กับภาพยนตร์ด้วย ไม่ว่าจะเป็น รัชนก แสงชูโต มารับบทเป็น แม่ของกะทิ, จารุวรรณ ปัญโญภาส (รับบท ยาย), สะอาด เปี่ยมพงษ์สานต์ (รับบท ตา), ไมเคิล เชาวนาศัย (รับบท ลุงตอง) และ เข็มอัปสร สิริสุขะ (ในบท น้าฎา) รวมถึงหน้าใหม่อีกคนอย่าง นิธิศ โค้วสกุล ที่มารับบท พี่ทอง อีกหนึ่งบทสำคัญที่มีความผูกพันกับกะทิเป็นอย่างมาก


น้องพลอย-ภัสสร คงมีสุข กะทิแบบชัดๆ


กะทิแบบที่คิดไว้รึเปล่า

ความสุขของกะทิ ถือเป็นงานเปิดตัวครั้งแรกของผู้กำกับ เจนไวย์ ทองดีนอก และทีม ภาพยนตร์ชูใจ จะเริ่มเปิดกล้องถ่ายทำกันราวปลายเดือนมกราคมนี้ โดยจะมีโปรแกรมฉายอีกไม่นานเกินรอ

ถ้าคิดว่า ยังไม่เหมือนกะทิที่วาดไว้ ก็ต้องรออีกหน่อย เมจิคแห่งภาพยนตร์ จะทำให้คุณเห็นในสิ่งที่คุณอยากเห็นจนได้แหละ


โปรเจ็คต์ที่น่าจะเน้นทางด้านความประทับใจเป็นหลักซึ่งดัดแปลงจากเรื่องราวในรูปแบบตัวอักษร นำมาโลดแล่นสู่แผ่นฟิล์มกับ ความสุขของกะทิ สุดยอดนวนิยายสั้นรางวัลซีไรท์ปี 2549 ผลงานเขียนของ คุณงามพรรณ เวชชาชีวะ ที่มียอดจำหน่ายในประเทศไทยกว่าสองแสนเล่ม และได้รับลิขสิทธิ์เพื่อแปลและจำหน่ายใน 9 ประเทศ คือ อเมริกา ญี่ปุ่น เกาหลี เยอรมนี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สเปน อีตาลี และฝรั่งเศส กำลังจะถูกถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิล์ม โดยกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์น้องใหม่ ภาพยนตร์ชูใจ ผลงานกำกับของ เจนไวย์ ทองดีนอก และการเขียนบทภาพยนตร์ครั้งแรกของ คุณงามพรรณ เวชชาชีวะ กับเรื่องราวของ กะทิ เด็กหญิงวัย 9 ขวบ ที่ต้องผ่านประสบการณ์การสูญเสียครั้งสำคัญที่สุด เมื่อแม่ต้องจากไปก่อนวัยอันควร กะทิก็ยังเข้มแข็ง และยังเป็นผู้ตัดสินใจเลือกหนทางชีวิตที่ทำให้ชีวิตของเธอมีความสุขได้เอง