‘น้องเดียว’ มุเรียนโขนสืบสานตำนานไทย

Home / ข่าวหนัง / ‘น้องเดียว’ มุเรียนโขนสืบสานตำนานไทย

เรียนพิเศษแบบสารพัดของวิชาตามคำแนะนำของคุณแม่มาทั้ง ไทย อังกฤษ จีน คณิตศาสตร์ ฯลฯ แต่มีสิ่งหนึ่งที่เจ้าหนูทศกัณฐ์ น้องเดียว-พัทธดนย์ เกลี้ยงจันทร์ นักแสดงจากภาพยนตร์ หม่ำเดียวหัวเหลี่ยมหัวแหลม ขอคุณแม่ไปเรียนด้วยตัวเอง นั่นก็คือ โขน ซึ่งน้องเดียวมีข้อต่อรองกับคุณแม่ว่า แม่จะให้หนูเรียนอะไรก็ได้ ยอมทุกอย่าง แต่ขออย่างเดียวขอให้ได้เรียนโขน เพราะอยากอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย โอ้โห! เจอลูกอ้อนและข้อต่อรองแบบนี้ มีหรือคุณแม่จะไม่ใจอ่อน เปิดไฟเขียวให้เรียนเต็มที่

ทีมข่าวเลยตามติดน้องเดียวไปที่โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร มุ่งตรงไป ที่ ห้องเรียนโขน พอเปิดประตูห้องเข้าไปปุ๊บ เหล่าบรรดานักเรียนตัวน้อยรวมถึงน้องเดียวกำลัง ฝึกเรียนโขนกันอย่างเอาจริงเอาจัง โดยโขนที่ฝึกกันอยู่นี้เป็นขั้นพื้นฐาน มีอาจารย์คอยเคาะจังหวะให้ฝึกตั้งเหลี่ยม ย่ำเท้าไปตามจังหวะ ซึ่งอาจารย์ผู้สอนบอกเล่ามาว่า เด็กที่มาเรียนในชั้นเรียนนี้เป็นเด็กเล็ก ป.1-ป.2 ยังไม่ได้มีท่ารำ แต่จะเป็นการฝึกความแข็งแรงของขา
 
แต่ก่อนจะฝึกโขน ก็ต้องมีร่างกายที่แข็งแรงด้วย เลยต้องวอร์มร่างกายกันก่อน มีทั้งวิดพื้น และซิทอัพ แหม.. แต่ดูเหมือนน้องเดียว  จะมีอุปสรรคกับการซิทอัพนะเนี่ย สงสัยจะติดพุง วอร์ม ร่างกายเสร็จ ก็มีมาฝึกบางท่า ที่มีคุณครูช่วยจัดวางท่าให้ สวยงาม น้องเดียว ถึงกับต้องใช้ความอดทนสูง เพราะว่าการฝึกใหม่ ๆ นี้จะเมื่อยขาอยู่มาก แต่เพราะใจรักเลยสามารถผ่านทุกอย่างได้สบาย

น้องเดียว เล่าว่า น้องเดียวชอบการเรียนโขนมากครับ สนุกมาก ชอบหนุมาน เพราะเขาเป็นคนดี มีความกตัญญู แล้วน้องเดียวก็เคยอ่านหนังสือรามเกียรติ์แล้วชอบมาก ตอนนี้เป็นแค่ขั้นพื้นฐานอยู่ครับ ยังไม่ค่อยยากเท่าไหร่ น้องเดียวเป็นคนขอแม่เรียนเอง เพราะอยากอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย แต่นอกจากนี้น้องเดียวก็ยังมีเรียน อิเล็กโทน เรียนตีเทนนิส และร้องเพลงด้วยนะครับ แหม…ความสามารถรอบตัวแบบนี้ สมกับเป็นเจ้าหนูอัจฉริยะจริง ๆ.

จ๊ะโอ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์