ศึก”ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 65″

Home / ข่าวหนัง / ศึก”ลูกโลกทองคำ ครั้งที่ 65″

คอลัมน์ ฮอลลีวู้ดสตาร์
 
สุดท้ายเหตุการณ์ประท้วงหยุดงานเรียกร้องเงินเพิ่มของสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา ก็ทำพิษให้กับงานประกาศผลรางวัลระดับโลกรายการแรกแห่งปีอย่าง ลูกโลกทองคำ จนได้

ตามกำหนดการพรมแดงจะถูกปูต้อนรับเหล่าคนดังฮอลลีวู้ด ในค่ำคืนวันที่ 13 มกราคม หรือพรุ่งนี้ที่กำลังจะมาถึง แต่ปีนี้เจอปัญหาอย่างที่ว่าเลยทำให้จัดงานไม่ได้ เพราะไม่มีคนทำหน้าที่เขียนบท

ดังนั้น “ลูกโลกทอง คำครั้งที่ 65” จึงมีรูปแบบที่แปลกตาไปกว่าเดิมคือจะประกาศผลผู้ชนะในรายการข่าวของช่องเอ็นบีซี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 1 ชั่ว โมงเท่านั้น ส่วนนักแสดงผู้ใดต้องการเข้าร่วมงานก็ไม่มีการหวงห้าม

มารู้จักเหล่าคนดังหนังดีที่จะขึ้นชิงชัยกันวันพรุ่งนี้ ขอเริ่มกันที่….

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทดราม่า
มี อเมริกัน แก๊งสเตอร์, อะโทนเมนต์, อีสเทิร์น พรอมิส, เดอะ เกรต ดีเบเทอร์ส, ไมเคิล เคลย์ตัน และ โน คันทรี ฟอร์ โอลด์ เมน

ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประเภทหนังเพลงหรือหนังตลก
ได้แก่ อะครอส เดอะ ยูนิเวิร์ส, ชาร์ลี วิลสันส์ วอร์, แฮร์สเปรย์, จูโน และ สวีนี่ ทอดด์

ผู้กำกับภาพยนตร์ยอดเยี่ยม
“ทิม เบอร์ตัน” จากเรื่อง สวีนี่ ทอดด์, “โจเอล และ อีธาน โคเอน” จาก โน คันทรี่ ฟอร์ โอลด์ เมน, “จูเลี่ยน ชเนเบล” จาก เดอะ ไดวิ่ง เบล แอนด์ เดอะ บัตเตอร์ฟลาย, “ริดลีย์ สก๊อต” จาก อเมริกัน แก๊งสเตอร์ และสุดท้าย “โจ ไรต์” จาก อะโทนเมนต์

นักแสดงนำชายยอดเยี่ยมประเภทดราม่า
“จอร์จ คลูนีย์” จากเรื่อง ไมเคิล เคลย์ตัน, “แดเนียล เดย์ ลิวอิส” จาก แดร์ วิล บี บลัด, “เจมส์ แม็กอาวอย” จาก อะโทนเมนต์, “วิกโก้ มอร์เทนสัน” จาก อีสเทิร์น พรอมิส และ “เดนเซล วอชิงตัน” จาก อเมริกัน แก๊งสเตอร์

นักแสดงชายยอดเยี่ยมประเภทภาพยนตร์ตลกหรือภาพยนตร์เพลง
“จอห์นนี่ เดพพ์” จาก สวีนี่ ทอดด์, “ไรอัน กอสลิง” จาก ลาร์ส แอนด์ เดอะ เรียล เกิร์ล, “ทอม แฮงก์ส” จาก ชาร์ลี วิลสันส์ วอร์, “ฟิลลิป ซีมัวร์ ฮอฟแมน” จาก เดอะ ซาเวเจส, “จอห์น ซี.ไรลีย์” จาก วอล์ก ฮาร์ด : เดอะ ดิววีย์ ค็อก สตอรี่

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทดราม่า
ได้แก่ “เคต บลันเช็ตต์” จาก อลิซาเบธ : เดอะ โกลเดน เอจ, “จูลี่ คริสตี้” จาก อเวย์ ฟอร์ม เฮอร์, “โจดี้ ฟอสเตอร์” จาก เดอะ เบรฟ วัน, “แองเจลินา โจลี่” จาก อะ ไมตี้ ฮาร์ต และ “เคียร่า ไนต์ลีย์” จาก อะโทนเมนต์

นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมประเภทภาพยนตร์ตลกหรือเพลง
“เอมีย์ อดัมส์” จาก เอนแชนเต็ด, “นิก กี้ บลอนสกี” จาก แฮร์สเปรย์, “เฮเลนา บอนแฮม คาร์เทอร์” จาก สวีนี่ ทอดด์, “มาเรียน คอติลาร์ด” จาก ลา วิ ออง โรส และ “เอลเลน เพจ” จาก จูโน

ภาพยนตร์การ์ตูนยอดเยี่ยม
บี มูฟวี่, ลาทาทุลล์, เดอะ ซิมสันส์ มูฟวี่

ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
4 มันธ์ส 3 วีกส์ แอนด์ 2 เดย์ส, เดอะ ไดวิ่ง เบลล์ แอนด์ เดอะ บัตเตอร์ฟลาย, เดอะ ไคต์ รันเนอร์, ลัสต์ คอชั่น และ เพอร์สโพลิส

รายการซีรีส์ทางทีวียอดนิยม
บิ๊กเลิฟ, ดาเมเจส, เกรย์ อะนาโตมี, เฮาส์, แมด เมน และ เดอะ ทิวดอร์ส

ผลประกาศผู้ชนะเลิศในแต่ละสาขาจะมีขึ้นวันพรุ่งนี้ ถึงจะไม่ได้มีงานใหญ่โต แต่ก็เป็นงานทรงเกียรติของเหล่าคนบันเทิง ที่หลายต่อหลายคนคอยรอลุ้น

หวังว่าเรื่องราวการประ ท้วงของเหล่านักเขียนจะจบลงในเร็ววันเพราะไม่อย่างนั้นต้องไปกระทบกับงานประกาศรางวัลออสการ์ ที่มีกำหนดจัดปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่จะมาถึงนี้แน่นอน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ไปดูรายชื่อแบบทั้งหมดทั้งสิ้นที่นี่ครับ
http://www.goldenglobes.org/nominations/index.html