วินาทีแห่งชัยชนะ เดอะ วินเนอร์ลูกโลกทองคำอยู่ที่ไหน?

Home / ข่าวหนัง / วินาทีแห่งชัยชนะ เดอะ วินเนอร์ลูกโลกทองคำอยู่ที่ไหน?

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com

งานประกาศผลรางวัลโกลเด้น โกลบ หรือลูกโลกทองคำครั้งที่ 65 ด้วยรูปแบบย่นย่อเหลือแค่งานแถลงข่าวประกาศรายชื่อ “เดอะ วินเนอร์” ที่ใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง โดยไม่มีดาราไปร่วมงาน หรือโผล่ไปรับรางวัลสักคน คงทำให้หลายคนงงว่า แล้วผู้ชนะรางวัลเหล่านั้นไปอยู่ที่ไหน ในวินาทีแห่งชัยชนะของพวกเขา?

“เดวิด ดูชอฟนี่ย์” เจ้าของรางวัลดารานำชายยอดเยี่ยมสาขาภาพยนตร์ทีวีแนวคอมเมดี้ จาก “”แคลิฟอร์นิเคชั่น”” (Californication) เล่าว่า วันนั้นเขากำลังอยู่ถ่ายหนังใหญ่ภาคต่อของ “”ดิ เอ็กซ์ ไฟล์”” ที่แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา แล้วก็หาเวลาว่างช่วงที่กำลังมีการประกาศรางวัลตีตั๋วเข้าไปดูหนังเรื่อง “”เดอะ บัคเก็ต ลิสต์”” ที่”แจ๊ค นิโคลสัน” เล่นกับ “มอร์แกน ฟรีแมน” หนังใหม่เรื่องราวของชายชรา 2 คน ที่ป่วยเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย ที่ตัดสินใจหนีจากโรงพยาบาลเพื่อออกท่องโลกเป็นครั้งสุดท้ายด้วยกัน ซึ่งเป็นหนังฟอร์มเล็กที่สามารถครองแชมป์บ๊อกซ์ ออฟฟิศที่สหรัฐอเมริกาประจำสัปดาห์นี้

“ผมไม่อยากดูการถ่ายทอดเพราะมันจะทำให้เครียดและยิ่งตื่นเต้น แล้วผมก็รู้ดีว่าหากผมชนะจะต้องมีคนโทรศัพท์มาบอกทันทีที่ผมกลับถึงห้องพักโรงแรม เพราะไม่มีใครโทร.บอกคนที่ชวดรางวัลกันหรอก” แล้วเมื่อกลับเข้าห้องพัก เดวิดก็ได้รับโทรศัพท์แจ้งข่าวดีจริงๆ

ส่วนทีมงานผู้สร้าง “อะโทนเมนท์” หนังอังกฤษเจ้าของรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมแนวดราม่าและดนตรีประกอบยอดเยี่ยมยกโขยงไปปักหลักกินเลี้ยง ดูข่าวอยู่หน้าจอทีวีในโรงแรม Hotel Chateau Marmont ในเวสต์ ฮอลลีวู้ด รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดย “เจมส์ ชามุส” รองประธาน บริษัท โฟกัส ฟีเจอร์ ผู้สร้างลงมือทำพาสต้าเลี้ยงทีมงานด้วยตัวเองเลยงานนี้

และหลังจากรู้ข่าวดีว่า “อะโทนเมนท์” สามารถคว้ารางวัลใหญ่มาครอง เจมส์บอกว่า “นี่เป็นภาพยนตร์ที่พวกเรารัก เมื่อรู้ว่าเป็นที่ยอมรับในอเมริกา และคว้ารางวัลใหญ่ในวงการภาพยนตร์ พวกเราจึงตื่นเต้น ดีใจกันมาก”


เดวิด ดูชอฟนี่ย์, เกล็น โคลส, จูเลี่ยน ชนาเบล

ส่วน “เกล็น โคลส” ซึ่งคว้ารางวัลดารานำหญิง จากหนังทีวีแนวดราม่าเรื่อง “”แดมเมจ”” (Damages) เล่าว่า คืนนั้นเธอและทีมงานไปนั่งจิบเหล้า และดูการถ่ายทอดไปด้วยอยู่ที่บราส มังกี้ บาร์ ในนิวยอร์ก

“ฉันว่างานจัดได้รวบรัดและน่ารักดี ไม่ใช่หรือ” เธอเล่าถึงวินาทีที่ชื่อของเธอได้รับการประกาศว่า “มันยอดเยี่ยมมาก พวกเราก็จะส่งเสียงเฮ ดีใจกันใหญ่ แต่พอใครในกลุ่มของเราชวดรางวัลก็จะมีเสียงร้องโห่ ฮู้ กันอย่างสนุกสนาน”

สำหรับ “ริชาร์ด ซานัค” ผู้สร้าง “”สวีนนี่ย์ ทอด”” หนังยอดเยี่ยมสาขาเพลงหรือคอมเมดี้ บอกว่าเขานั่งติดตามข่าวอยู่หน้าจอทีวีที่บ้านพร้อมกับลูกชายในชุดสบายๆ กางเกงยีนส์ลีวาย และรองเท้าเทนนิส แทนที่จะต้องทนอึดอัดอยู่ในชุดสูททักซิโด

ฝ่าย “ทอม ฮูเปอร์” ผู้กำกับหนังทีวีเรื่อง “”ลองก์ฟอร์ด”” (Longford) ที่คว้า 3 รางวัลใหญ่ ทั้งมินิซีรีส์ยอดเยี่ยม, ดารานำชายและดาราสนับสนุนหญิง เล่าว่า เขานั่งดูข่าวอยู่ที่ห้องพักในซานตา มอนิก้า โฮเตล กับทีมงาน

“ระหว่างนั้นเราก็เปิดแชมเปญชนแก้วกัน นั่นเป็นวิธีฉลองที่เราจะทำได้” แต่ทอมก็ว่า ระหว่างนั้นเขารู้แล้วละว่า หนังของเขาได้ 3 รางวัลใหญ่ เพราะ “ปีเตอร์ มอร์แกน” มือเขียนบท ส่งเอสเอ็มเอสมาบอก เพราะปีเตอร์รู้ผลรางวัลทั้งหมดล่วงหน้า ก่อนจะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีเสียอีก แต่ถึงกระนั้นปีเตอร์ก็ยังนั่งดูการถ่ายทอดสดอยู่ที่กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ “นี่เป็นสไตล์ใหม่ของลูกโลกทองคำ ที่คุณสามารถรู้ว่าคุณชนะ ขณะที่คนอื่นๆ กำลังติดตามผลกันอยู่” ทอมบอก

ด้าน “จูเลี่ยน ชนาเบล” ผู้กำกับ “”เดอะ ไดฟ์วิ่ง เบลล์ แอนด์ เดอะ บัตเตอร์ฟลาย”” เจ้าของรางวัลภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม เล่าว่า เขาได้รับทราบข่าวดีระหว่างกำลังรอรับกระเป๋าอยู่ที่สนามบินจอห์น เอฟ.เคนเนดี้ ที่นิวยอร์ก

“ผมเพิ่งลงเครื่องมาจากลอสแองเจลิสและกำลังยืนคอยกระเป๋าอยู่ มันเป็นความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมมาก และผมว่าเป็นความรู้สึกที่ดีกว่าที่ผมจะไปยืนรับรางวัลอยู่บนเวที หรือกลางงานเลี้ยงเสียอีก”

อย่างไรก็ตาม อย่างน้อยก็มีคนที่บ่นเสียดายที่ไม่มีโอกาสขึ้นไปรับรางวัลบนเวทีอยู่เช่นกัน อย่าง “จอน แฮมม์” ดารานำชายยอดเยี่ยมจากหนังทีวีเรื่อง “”แมด เมน”” (Mad Men) ที่บอกว่า เขารู้สึกเสียดายที่ไม่มีโอกาสขึ้นไปกล่าวขอบคุณเพื่อนร่วมงาน และผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเขาครั้งนี้ “แต่นี่ก็เป็นประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่ ที่ผมจะจดจำไว้ ไม่มีวันลืม”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์