“ปรีชา”ยันหนัง”สียามา”อยู่นอกประวัติศาสตร์

Home / ข่าวหนัง / “ปรีชา”ยันหนัง”สียามา”อยู่นอกประวัติศาสตร์

“ผมอยากให้คนที่เข้าไปดูเป็นเซลส์แมนให้ผมมากกว่า มาบอกต่อว่าเมื่อมาดูหนังเรื่องนี้แล้วเป็นยังไง ดีแค่ไหน จุดขายยังไง มากกว่าที่ผมจะมาขายเอง” ผู้กำกับฯ “ปรีชา สงสกุล” เผยถึงหนัง “สียามา” ของค่ายโมโนฟิล์ม ซึ่งมีคิวฉาย 31 ม.ค.นี้

จากนั้นบอกถึงแรงจูงใจในการทำงานว่า “ผมเขียนบทเมื่อประมาณปี 2536 เป็นดราม่ากึ่งศาสนาเลยนะ ถึงตอนนี้ผมคงต้องเอาการตลาดเป็นหลัก คิดว่าจะทำยังไงให้ไม่น่าเบื่อ เริ่มจากการที่ให้มันอยู่นอกประวัติศาสตร์ โดยในบทบรรยายของหนัง ผมจะขึ้นว่า ณ มุมหนึ่งของสงครามที่ไม่ได้ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์บนแผ่นดินสยามครั้งกระนั้น พอขึ้นมาแค่นี้คนดูจะรู้แล้วว่ามันไม่ได้อยู่ในประวัติศาสตร์ แรงบันดาลใจที่จริงแล้วผมอยากใช้คำว่า “สยาม” แต่ว่าผมรู้สึกว่าคำนี้ไม่สมควรที่จะแตะต้องเลยลงเอยที่ “สียามา” ผมเป็นคนที่เซ้นซิทีฟเกี่ยวกับเรื่องของบรรพบุรุษ เราไม่สามารถย้อนกลับไปในเหตุการณ์เช่นบรรพบุรุษเราได้ แต่ว่าเวลานี้เหตุการณ์นั้นก็กำลังเกิดขึ้นคล้ายคลึงกัน แล้วคุณให้ได้แค่ไหนกับแผ่นดินที่เรียกว่าประเทศไทยหรือยัง”

กำหนดคนแสดงกับคาแร็กเตอร์อย่างไร
“ผมจะเขียนบทไปก่อน แล้วคิดว่าใครจะมารับบทนี้ แล้วจะเชิญมาคุยกัน ผมจะเล่าเรื่องทั้งหมดให้เขาฟัง พอผมเล่าไปเรื่อยๆ แล้วน้ำตาเขาจะเอ่อขึ้นมาผมก็จะหยุด และเราก็จะได้นักแสดงคนนั้นมา”

ต้องส่งไปเรียนการแสดงหรือการต่อสู้หรือเปล่า
“ผมส่งไปเข้าคอร์สทุกคน ข้อสำคัญที่ผมขอให้เขาทำคืออย่าไปดูว่าคนอื่นเขาเก่งกว่าหรือเปล่า แต่ว่าให้คุณทำของตัวเองให้ดีที่สุด เราทำงานกันแบบไว้ใจกัน”

“ส่วนเรื่องโลเกชั่นนี่ยากมากพอสมควร ผมโชคดีมากที่ได้โลเกชั่นตรงนี้คือสถานที่คาดไม่ถึงอยู่ในจ.กาญจนบุรี ตอนแรกไปอ้อนวอนเจ้าของแล้วเขาไม่ให้ แล้วทีมโลเกชั่นเขาก็อ้อนวอนสำเร็จ แม้แต่ถ้ำลอดที่มีน้ำก็พยายามหาให้ได้จริงๆ การถ่ายทำก็ราบรื่นมาโดยตลอด” ผู้กำกับฯ ไฟแรงกล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์