สื่อออสซี่ระบุยาที่”ฮีธ”ใช้ มีฤทธิ์นำไปสู่การเสียชีวิต

Home / ข่าวหนัง / สื่อออสซี่ระบุยาที่”ฮีธ”ใช้ มีฤทธิ์นำไปสู่การเสียชีวิต

เว็บไซท์ของหนังสือพิมพ์ซิดนีย์ มอร์นิ่ง เฮอรัลด์ ของออสเตรเลีย รายงานว่า ยานอนหลับที่ฮีธ เลดเจอร์ ดาราหนุ่มชาวออสเตรเลีย ใช้ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ที่อาจนำไปสู่การเสียชีวิตกระทันหันของเขา อาจส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเขา ซึ่งป่วยด้วยโรคนิวมอเนียอยู่ รายงานระบุว่า เลดเจอร์ ใช้ยานอนหลับชื่อ แอมเบียน หรือชื่อในทางการตลาดในออสเตรเลียว่า สติลน็อกซ์ ที่กำลังเป็นศูนย์กลางความขัดแย้งในประเด็นที่ว่า ทำให้ผู้ที่ใช้ยานี้มีอาการผิดปกติในขณะหลับโดยเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว สำนักงานควบคุมสินค้าเกี่ยวกับเวชบำบัดของออสเตรเลีย ได้เพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับยาชนิดนี้ หลังจากมีรายงานว่า ทำให้ผู้บริโภคลุกขึ้นเดิน รับประทานอาหาร ขับรถ หรือมีเพศสัมพันธ์ในขณะหลับ และยังมีผลข้างเคียงที่ผิดปกติอื่น ๆ เช่น มีอารมณ์เกรี้ยวกราด นอนไม่หลับ สับสน ว้าวุ่น ประสาทหลอน และพฤติกรรมที่ไม่พึงปรารถนาอื่นๆ

ศูนย์ฮอทไลน์รับเรื่องร้องทุกข์เกี่ยวกับการใช้ยาแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้ยา สติลน็อกซ์ ถึง 500 สาย ที่รายงานพฤติกรรมไม่ปกติ ตั้งแต่ขับรถชน จนถึงร่วงตกจากระเบียงหลังรับประทานยาชนิดนี้ ผู้ป่วยคนหนึ่ง มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น 23 กิโลกรัม ภายในเวลา 7 เดือน เพราะลุกขึ้นไปหยิบอาหารในตู้เย็นมารับประทานโดยไม่รู้ตัวขณะหลับ ส่วนผู้ป่วยอีกคนหนึ่ง ตื่นขึ้นมาโดยมีแปรงทาสีอยู่ในมือ หลังจากละเมอทาสีประตูหน้าบ้านจนเสร็จเรียบร้อยแล้ว

บริษัท ซาโนฟี่ อาเวนติส ซึ่งเป็นผู้ผลิตยา ระบุว่า ยากที่จะยืนยันได้ว่า พฤติกรรมเหล่านี้มีสาเหตุมาจากการใช้ยา หรือเกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ หรือเป็นพฤติกรรมแฝงของผู้ป่วยเอง ด้านนายแพทย์ จอห์น กัลลอตต้า ประธานคณะกรรมการเวชบำบัดของสมาคมการแพทย์ออสเตรเลีย ให้ความเห็นว่า โดยทั่วไปโรคนิวมอเนียสามารถทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ ถ้าอาการลุกลามและรักษาไม่หาย ส่วนยานอนหลับ บางครั้งส่งผลให้อาการยิ่งแย่ลง และอาจทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจด้วย แต่ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้ยาด้วย

ตอนให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ นิวยอร์ค ไทม์ส เมื่อเดือนพฤศจิกายน เลดเจอร์ ยอมรับว่า บท โจ๊กเกอร์ในหนังภาคต่อตอนใหม่ของ แบ็ทแมน บีกินส์ ตอน เดอะ ดาร์ค ไนท์ ทำให้เขาเครียดจนนอนไม่หลับ เขาบอกว่า เมื่อสัปดาห์ก่อน เขาได้นอนเฉลี่ยคืนละ 2 ชั่วโมงเท่านั้น เพราะมัวแต่ครุ่นคิด ร่างกายก็เหนื่อยล้า แต่สมองไม่ยอมหยุดคิด เขาบอกด้วยว่า เขาใช้ยา แอมเบียนไป 1 เม็ด แต่ไม่ได้ผล เลยกินเพิ่มอีกเม็ด จนเกิดอาการมึนหนัก ก่อนจะรู้สึกตัวในอีก 1 ชั่วโมงต่อมา ด้วยอาการว้าวุ่นใจ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์