แฟนๆตะลึง”สไปเดอร์แมน”รักร้าว ต้องแยกทางกับ”แมรี่ เจน”!!!

Home / ข่าวหนัง / แฟนๆตะลึง”สไปเดอร์แมน”รักร้าว ต้องแยกทางกับ”แมรี่ เจน”!!!

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com

ชะตากรรมของ “สไปเดอร์แมน” หรือ “ไอ้แมงมุม” ฮีโร่ของแฟนหนังสือการ์ตูนช่างทันสมัยซะเหลือเกิน เมื่อในหนังสือเล่มล่าสุด “ปีเตอร์ เบนจามิน ปาร์คเกอร์” ถึงคราวต้องแยกทางกับ “แมรี่ เจน” ภรรยาที่รักกันมายาวนานถึง 20 ปี!!!

“ตอนแรกที่มีข่าวออกไป ปฏิกิริยาที่พวกเราได้รับจากแฟนหนังสือก็คือคุณทำแบบนี้ได้ยังไง? มันเป็นสิ่งที่น่าเศร้าและแย่มาก” “โจ เควซาดา” บรรณาธิการบริหารของสำนักพิมพ์มาร์เวล คอมิกส์ ต้นคิดพล็อตเรื่องให้ “สไปเดอร์ แมน” (Spider-Man) ต้องกลายมาเป็น “ซิงเกิล แมน” (Single-Man) หรือ “หนุ่มโสด” อีกครั้งบอก

“แต่เมื่อแบรนด์ นิว เดย์ (Brand New Day) หนังสือเล่มแรกของการเริ่มต้นชีวิตโสดของไอ้แมงมุมออกวางแผง เราก็ได้รับจดหมายจากคนอ่านส่งเข้ามาเยอะมากที่ต่างเปลี่ยนความคิด และชมว่านี่เป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมาก และนี่แหละคือสไปเดอร์แมนที่เรารู้จัก เราไม่รู้เลยว่าเราได้หลงลืมอะไรไป”

กับการผจญภัยครั้งใหม่นี้ โจรับประกันกับแฟนๆ ว่า ยังจะได้เห็นไอ้แมงมุมต้องเผชิญกับการผจญภัยตื่นเต้น ปัญหาที่ท้าทายการตัดสินใจ และใครจะรู้ล่ะว่าเขาและแมรี่ เจน หรือ “เอ็ม เจ” อาจจะได้กลับมาอยู่ด้วยกันอีกก็ได้ เพราะทั้งสองแค่แยกทาง แต่ยังไม่ได้หย่ากัน!!!

ทางเดินแห่งรักของทั้งคู่ต้องมาถึงทางแยก เมื่อ “ป้าเมย์” ได้รับบาดเจ็บจากการถูกลอบฆ่า แล้ว “เมฟิสโต” ผู้ร้ายกาจดุจปีศาจ ได้ยื่นข้อเสนอที่พวกเขาไม่ได้เต็มใจรับ แต่ก็ไม่อาจปฏิเสธได้ ว่าถ้าหากต้องการช่วยให้ป้าเมย์หายดี พวกเขาต้องยอมแลกกับการถูกลบความทรงจำในช่วงเวลาที่ได้ใช้ชีวิตคู่ด้วยกัน !!!


ภาพปกหนังสือการ์ตูนสไปเดอร์แมนเล่มล่าสุดที่ “ไอ้แมงมุม” ต้องแยกทางภรรยา

ขณะที่นี่อาจจะเป็นพล็อตเรื่องหักมุมที่ทำให้หลายคนร้องว้าว!!!! แต่ก็ทำให้หลายคนร้องว้าย!!! เช่นกัน โดยเฉพาะแฟนๆ ที่ “อิน” กับความรักอันหนักแน่นมั่นคงของ “ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์” และแมรี่ เจน ที่ยืนยงมายาวนานถึง 21 ปี จนไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้กับทั้งคู่ได้

“คุณลองคิดดูสิว่าฉันติดตามอ่านสไปเดอร์แมนถึง 20 ปีเต็มๆ ซึ่งนับเป็นเวลาที่ยาวนานมากเลยนะ แต่โจ คิว (โจ เควซาดา) เล่นทำให้ฉันไม่อยากอ่านสไปเดอร์ แมนอีกต่อไปแล้ว ฉันอยากจะถามตรงๆ ล่ะว่าหากฉันอยากส่งหนังสือสไปเดอร์ แมน คืนทั้งหมด แล้วขอรับเงินคืนเต็มจำนวน เท่ากับราคาที่ฉันซื้อมา จะได้มั้ย?” นี่เป็นข้อความหนึ่งจากผู้อ่านที่ปรากฏในเว็บบอร์ดของมาร์เวล คอมิกส์ หลังจากรู้ข่าวของพล็อตใหม่ และยังมีอีกหลายข้อความทำนองเดียวกันนี้ที่ถูกส่งเข้ามาด่าคุณโจ และทีมงาน

“นี่อาจจะดูเป็นเรื่องนอกรีต เป็นเรื่องที่รับไม่ได้สำหรับบางคน” “เดฟ ไพเฟอร์” เจ้าของร้านขายหนังสือการ์ตูนซีเคร็ต เฮดควอเตอร์ ในนครลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา บอกอย่างขำๆ

แต่คนที่ปรับใจ รับได้ก็มี “โดยเฉพาะคนที่เพิ่งเริ่มอ่านหนังสือการ์ตูนซุปเปอร์ฮีโร่อย่างสไปเดอร์ แมน ก็จะรู้สึกตื่นเต้น รู้สึกสนุกกับการเริ่มต้นที่เพิ่งเปิดฉากขึ้นใหม่” เดฟบอก

ดูอย่างข้อความในเว็บบอร์ดของมาร์เวล คอมิกส์ ก็ยังมีแฟนหนังสือคนหนึ่งที่เขียนแซวเข้ามาด้วยอารมณ์ขันว่า ก็ดีเหมือนกัน คราวนี้แมรี่ เจน ก็มีอิสระเต็มที่ที่จะตามจีบ “แบรด พิตต์” ได้แล้ว


สไปเดอร์ แมน “แบรนด์ นิว เดย์”

สำหรับนักเขียนผู้ให้กำเนิด “สไปเดอร์แมน” อย่าง “สแตน ลี” อดีตบรรณาธิการ และหัวหน้านักเขียนของมาร์เวล คอมิกส์ ซึ่งจินตนาการสร้างตัวละครไอ้แมงมุมขึ้นมาในโลกการ์ตูนเมื่อปี 2505 กระทั่งกลายเป็นยอดมนุษย์ที่โด่งดังครองใจคนทั่วโลก ด้วยบุคลิกของฮีโร่ที่ต้องเผชิญชะตากรรมต่างๆ คล้ายกับคนธรรรมดา เป็นทั้งเด็กกำพร้าที่ต้องเผชิญกับทุกข์ สุข ดิ้นรนต่อสู้เหมือนคนทั่วไป ก็มีความเห็นถึงการหักมุมให้ไอ้แมงมุมที่ต้องมาเจอรักร้าวแบบไม่ทันตั้งตัวว่า “ผมคิดว่าเป็นไอเดียที่สุดยอดมาก มันสามารถกระตุ้นให้คนอ่านรู้สึกสนใจตัวละครในเรื่องและหนังสือขึ้นมาเป็นกองเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป?”

แต่นักเขียนวัย 85 ซึ่งถือเป็นตำนานในโลกการ์ตูน และเป็นเจ้าของไอเดีย ผู้คิดพล็อตเรื่องให้ปีเตอร์และแมรี่ เจน แต่งงานกันเมื่อปี 2530 ก็พูดติดตลกว่า “แต่มันก็ทำให้ผมอึ้งไปเหมือนกัน เพราะพวกเขาทั้งคู่ยังไม่ถึงวัยกลางคนเลย (ก็หย่ากันซะแล้ว)”

“แต่หากจะให้พูดแบบซีเรียส อย่างที่ตั้งใจอยากพูดในฐานะคนทำงานในวงการนี้ สแตนก็ว่า “สิ่งหนึ่งที่ยากที่สุดในโลกก็คือ การที่เราต้องพยายามคิดพล็อตเรื่องใหม่ๆ ให้ตัวละครตัวเดิมๆ กลุ่มเดิมๆ เล่นออกมาทุกเดือน ติดต่อกันปีแล้วปีเล่า โดยไม่ให้คนอ่านเกิดความรู้สึกว่า เอ๊…ฉันเคยอ่านพล็อตเรื่องอย่างนี้มาแล้วนี่นา ดังนั้น ทีมงานจึงจำเป็นต้องหาสิ่งแปลกใหม่ เพื่อมากระตุ้นความสนใจของคนอ่าน และเพื่อให้หนังสือนั้นมีชีวิตโลดแล่นต่อไปได้ และนั่นก็เป็นเหตุผลในครั้งนั้นที่ทำให้ผมและทีมงานจัดให้ปีเตอร์และเอ็มเจแต่งงานกัน”

 

ที่มาจากหนังสือพิมพ์