ประวัติ ฮีธ เลดเจอร์

Home / ข่าวหนัง / ประวัติ ฮีธ เลดเจอร์

คอลัมน์ ฮอลลีวู้ด

เป็นข่าวช็อกวงการบันเทิงรับต้นปี เมื่อหนุ่มมาดดิบขวัญใจสาวๆ ฮีธ เลดเจอร์ เสียชีวิตอยู่ในห้องนอน ที่อพาร์ตเมนต์ส่วนตัวบนชั้น 4 เลขที่ 421 บลูม สตรีท ในย่านโซโห แมนฮัตตัน นิวยอร์ก เมื่อช่วงบ่าย 3 วันอังคารที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา

ขั้นต้นตำรวจตรวจสอบที่เกิดเหตุเจอแต่เพียงยานอนหลับที่หัวเตียง และใบสั่งยาสารพัดชนิดที่อยู่ในห้องน้ำ ในที่พัก โดยไม่พบสารเสพติดใดๆ

ส่วนผลชันสูตรอย่างละเอียดต้องรอไปถึง 10 วัน

หนุ่มมาดเท่ “ฮีธ เลดเจอร์” มีชื่อเต็มๆ ว่า “ฮีตคลิฟ แอนดริว เลดเจอร์” เกิดเมื่อวันที่ 4 เมษายน 1979 ที่เมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย แดนจิงโจ้

เป็นลูกของ “แซลลี่ เลดเจอร์ เบลล์” ครูสอนภาษาฝรั่งเศส และ “คิม เลดเจอร์” นักขับรถแข่งและวิศวกรประจำเหมือง มีน้องสาวหนึ่งคนชื่อ “แคเทอรีน”

เลดเจอร์ เข้าเรียนระดับประถมที่โรงเรียน แมรีส์ เมาต์ และระดับมัธยมที่ กิลด์ฟอร์ด แกรมมา สคูล ที่เมืองเพิร์ธ นั่นเอง

เคยร่วมแสดงในซีรีส์เด็กเรื่อง “คราวนิ่ง อราวด์” และซีรีส์วัยรุ่น “โฮม แอนด์ อะเวย์” ของออสเตรเลีย เมื่อตอนอายุ 13

และตอนอายุ 16 ปี เลดเจอร์ ออกจากโรงเรียนเพื่อไปตามหาความฝันของตัวเอง เขาอยากเป็นนักแสดง โดยครั้งนั้นเขาเดินทางพร้อมแฟนสาว “เจนนา ซอร์เรล” และเพื่อนสนิท “เทรเวอร์ ดิคาร์โล” ไปยังซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองศูนย์รวมความเจริญต่างๆ ของออสเตรเลีย

แต่หลังจากนั้นอีก 1 ปี เลดเจอร์ก็ต้องเดินทางกลับมายังเพิร์ธ เพื่อถ่ายทำซีรีส์เรื่อง “สวีต” ซึ่งรับบทเป็นนักขี่จักรยานที่เป็นเกย์ ออกอากาศทางช่องเอบีซี ออสเตรเลีย ปีค.ศ. 1996

และในปีเดียวกันนี้ เลดเจอร์ได้ร่วมแสดงในซีรีส์เรื่อง “รอร์” ที่ออกอากาศทางสถานีฟ็อกซ์ ในอเมริกา

ส่วนงานภาพยนตร์เรื่องแรกของ เลดเจอร์ คือเรื่อง “แบล็กร็อก” เป็นหนังสัญชาติออสซี่ ซึ่งออกฉายในปี 1997

สำหรับผลงานที่สร้างชื่อเสียงถึงขั้นทำให้ เลดเจอร์ กลายเป็นขวัญใจสาวๆ ก็เห็นจะเป็นภาพยนตร์วัยรุ่นอเมริกัน “10 ธิงส์ ไอ เฮต อเบาต์ ยู” ออกฉายในปี 1999

ปีเดียวกันนี้เหมือนเป็นการตอกย้ำกระแสความดังให้กับ เลดเจอร์ เพราะมีงานดีๆ ภาพยนตร์จากออสซี่ออกมาอีกเรื่อง “ทู แฮนด์ส” ซึ่งงานเรื่องนี้ส่งผลให้เขาได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม จากงานประกวดภาพยนตร์ออสเตรเลีย แต่พลาดไปอย่างน่าเสียดาย

จากนั้น เลดเจอร์ ก็มีงานภาพยนตร์ออกมาเป็นระลอก “แพตทริออต” ในปี 2000, “มอนสเตอร์ส บอล” และ “อะ ไนต์ เทล” ในปี 2001, “เดอะ โฟร์ ฟีเธอร์” ในปี 2002

ส่วนในปี 2003 มีเรื่อง “ดิ ออร์เดอร์” และ “เนด เคลลี่” ซึ่งเรื่องหลังนี้ทำให้เขาได้เข้าชิงรางวัลนักแสดงชายยอดเยี่ยมอีกครั้งจากงานประกวดภาพยนตร์ออสเตรเลีย แต่ก็พลาดอีกครั้ง

และ เลดเจอร์ ก็ดังเป็นพลุแตกเมื่อรับบทชายรักร่วมเพศ ในภาพยนตร์เรื่อง “โบรกแบ๊ก เมาน์เท่น” ของ อั้งลี ผู้กำกับฯ มือเซียน ในปี 2005 เข้าชิงรางวัลออสการ์ด้วย

ปี 2006 มีผลงานเรื่อง “แคนดี้” ส่วนปี 2007 ที่ผ่านมา เลดเจอร์มีงานภาพยนตร์เรื่อง “แอม น็อต แดร์” หนังเรื่องราวชีวประวัติของนักร้อง-นักแต่งเพลงชื่อดัง บ็อบ ดีแลน ออกฉาย

และในวันที่เขาลาลับจากโลกใบนี้ ก็ยังมีภาพยนตร์ที่เขาถ่ายทำเสร็จพร้อมออกฉายอยู่อีก 1 เรื่อง คือ “เดอะ ดาร์ก ไนต์” ภาคต่อของ “แบ๊ตแมน บีกินส์” ซึ่งเขารับบทเป็นตัวร้าย “โจ๊กเกอร์”

ในรอบทดลองฉาย ผู้ชมต่างฮือฮากับการแสดงบทร้ายนี้ของเลดเจอร์

“เวลาถ่ายหนัง เราจะอินถึงบททั้งด้านร่างกายและจิตใจ แต่ผมสนุกมากกับเรื่องนี้ นี่เป็นบทบาทที่ทำให้ผมสนุกที่สุดเท่าที่แสดงมา” เลดเจอร์ให้สัมภาษณ์ไว้

สำหรับภาพยนตร์อีก 2 เรื่อง ที่กำลังอยู่ในระหว่างการถ่ายทำคือ “ทรี ออฟ ไลฟ์” และ “เดอะ อิมเมจิเนเรียม ออฟ ดร.พาร์นัสสุส”

จะไม่มีฮีธ เลดเจอร์ อีกแล้ว


เรื่องรักของ”เลดเจอร์”

เลดเจอร์ จัดเป็นหนุ่มเนื้อหอมที่ไม่เคยขาดสาวข้างกาย และสาวแต่ละคนล้วนไม่ธรรมดา ทั้งสวย ทั้งเด่น สมัยเข้าวงการแรกๆ ก็มีข่าวควงคู่กับ ฮีเทอร์ เกรแฮม, ลิซ่า เซน

แต่ที่คบกันเป็นเรื่องเป็นราวรายแรกก็เห็นจะเป็นนักแสดงสาวสวยชาวออสซี่ นาโอมิ วัตส์ ที่พบรักกันตอนร่วมถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง “เนด เคลลี่”

มีข่าวว่าทั้งคู่ออกเดตเมื่อเดือนสิงหาคม 2002 และกลายเป็นคู่รักหวานชื่นจนกระทั่งเลิกรากันไปเมื่อเดือนเมษายน 2004

จากนั้น เลดเจอร์ ก็ได้สาวคนใหม่มายืนข้างกาย เธอคือ มิเชล วิลเลียมส์ นี่ก็เจอมนต์รักกองถ่ายอีกเช่นกัน ทั้งคู่ร่วมแสดงในภาพยนตร์ “โบรกแบ๊ก เมาน์เท่น” จากนั้นก็หมั้นหมายและอยู่กินกันจนมีพยานรักเป็นลูกสาวตัวน้อย “มาทิลดา โรส” ที่เกิดเมื่อ 28 ตุลาคม 2005

กระทั่งในเดือนสิง หาคม 2007 นิตยสารยูเอส วีกลีย์ รายงานว่าทั้งคู่แยกทางกันเป็นที่เรียบร้อย สาเหตุเพราะต่างคนต่างยุ่งไม่มีเวลา แต่ข่าวครั้งนั้นไม่ได้รับการยืนยันจากปากของทั้งคู่ จนกระทั่งในวันที่ 4 กันยายน 2007 แลรีย์ พ่อของ วิล เลียมส์ ยืนยันผ่านหนังสือพิมพ์ซิดนีย์เดลี่ เทเลกราฟ ว่า เลดเจอร์และวิลเลียมส์ เลิกกันจริงๆ

และเมื่อปลายปี 2007 มีนักข่าวหลายสำนักรายงานว่า เลดเจอร์ ควงกับนางแบบสาวคนดัง เจมม่า วาร์ด ไปพักผ่อนช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

แต่คนใกล้ชิดบอกว่า เลดเจอร์ยังทำใจไม่ได้ที่ต้องเลิกกับวิลเลียมส์ และทำให้คิดถึงลูกสาวใจจะขาด

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ที่มาภาพจ้า
http://www.dailymail.co.uk/pages/live/articles/showbiz/showbiznews.html?in_article_id=479309&in_page_id=1773&ICO=TV_SHOWBIZ&ICL=TOPART