กิลเยร์โม เดล โตโร นั่งแท่นผู้กำกับ The Hobbit

Home / ข่าวหนัง / กิลเยร์โม เดล โตโร นั่งแท่นผู้กำกับ The Hobbit

หนังใหม่ของนิวไลน์และเอ็มจีเอ็ม The Hobbit วรรณกรรมคลาสสิกจากปี 1937 อันเป็นปฐมบทของ Lord of the Rings ผลงาน เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ได้ผู้กำกับแล้ว คือ กิลเยร์โม เดล โตโร ที่สร้างผลงานสุดประทับใจมาก่อนหน้านี้ อย่าง Pans Labyrinth

สำหรับโปรเจกต์ The Hobbit ถือว่าเป็นหนังประเภท ค้างปี เนื่องเพราะไม่มีการฟันธงไปเสียทีว่าผู้กำกับจะเป็นใคร ด้วยว่าการวางตัวมาก่อนหน้านี้เคยถูกแฟนพันธุ์แท้ของยอดนักเขียนต่อต้านอยู่เสมอ ทำให้ทางนิวไลน์และเอ็มจีเอ็มต้องเฟ้นหา ตัวจริง ซึ่งต้องมีคุณสมบัติรักวรรณกรรมด้วย และจากผลงานที่ผ่านมาของกิลเยร์โม พิสูจน์แล้วว่า เขาเป็นนักอ่านตัวกลั่นและยังเป็นหนึ่งในแฟนพันธุ์แท้ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน

นิวไลน์และเอ็มจีเอ็มทุ่มเทให้กับโปรเจกต์นี้เป็นอย่างมาก ด้วยหวังว่าจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของบริษัทให้ได้ในระดับพันล้าน ต่อจากหนังไตรภาคดีกรีออสการ์ Lord of the Rings อันเป็นผลงานของนักเขียนคนเดียวกัน กำกับโดย ปีเตอร์ แจ็กสัน ซึ่งแม้บริษัทคาดหวังให้ปีเตอร์เข้ามามีส่วนช่วยเขียนบทหนัง ระหว่างที่เกิดการประท้วงของสมาคมนักเขียนบท แต่เขาติดสัญญากำกับหนังอยู่ 2 เรื่อง คือ The Lovely Bones และ Tintin ทำให้ไม่อาจปลีกตัวได้

แม้ตอนนี้กิลเยร์โมจะต้องลงมือเขียนบทเอง แต่ปีเตอร์สัญญามาจะเข้ามามีเอี่ยวเมื่อเสร็จภารกิจที่ผูกมัด ซึ่งคาดว่าหนังจะเปิดกล้องได้ในปี 2010 ด้วยเงินทุน 150 ล้านเหรียญสหรัฐ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์