ทัศนะ”ผู้เขียนบท”เมืองไทย

Home / ข่าวหนัง / ทัศนะ”ผู้เขียนบท”เมืองไทย

การหยุดงานประท้วงของสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา เพื่อเรียกร้องรายได้เพิ่ม ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อรายการซีรีส์ รวมถึงงานประกาศรางวัลใหญ่อย่างลูกโลกทองคำ ที่ทำให้ไม่อลังการอย่างเคย

โดยการเรียกร้องในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้สหพันธ์ผู้สร้างภาพยนตร์และโทรทัศน์แบ่งผลประโยชน์ในส่วนของการเผยแพร่เนื้อหาผ่านอินเตอร์เน็ต และสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นๆแต่ตกลงกันไม่ได้

ขณะเดียวกัน เหล่าดาราดัง อาทิ ทอม แฮงก์, จูเลีย โรเบิร์ต ก็ออกมายืนข้างนักเขียนบทด้วยเช่นกัน เมื่อเป็นเช่นนี้ แล้วงานประกาศรางวัลใหญ่อย่างออสการ์ ที่กำลังจะมีขึ้นปลายเดือนกุมภาพันธ์ จะออกมาเป็นอย่างไร

มามองในมุมผู้เขียนบทในเมืองไทยกันดูบ้าง

“แอ๊นท์”ทิพย์ธิดา ศรัทธาทิพย์ เจ้าของนามปากกา ปราณประมูล กับผลงานบทละครมากมาย อาทิ สัมปทานหัวใจ,บ่วงหงส์,สะดุดรัก,จอมใจ เผยว่า

“จากการรวมกลุ่มของคนเขียนบท ทำให้ผู้ประกอบการวงการภาพยนตร์ในอเมริกาทำงานไม่ได้ เขาเลยเริ่มหันมาสนใจคนเขียนบทในเอเชีย ถ้าเราเป็นคนเขียนบทในอเมริกา เราถือว่าเป็นข้อเสีย แต่ถ้าเราเป็นคนเขียนบทเอเชียที่กำลังจะมีงานทำมากขึ้น ก็ถือว่าเป็นข้อดี สำหรับคนเขียนบทในบ้านเราถือว่าได้รับความสำคัญระดับหนึ่ง เพราะมีหลายกลุ่ม หลายวัย ใครอยู่ในช่วงฮอตก็ได้รับการดูแลดีหน่อย เด็กใหม่ก็ถูกกดค่าแรง ถือว่าราคาอยู่ที่ประสบการณ์ ประเภทละคร ความยาวของตอน”

“รัมภา ภิรมย์ภักดี” เจ้าของนามปาก “ภาวิต”กับบทละครเรื่อง ขิงก็ราข่าก็แรง,สุภาพบุรุษชาวดิน,สายใยสวาท เผยว่า

“ดิฉันคิดว่าในไทยคนเขียนบทจะมีไม่มาก เรื่องค่าจ้างสำหรับดิฉันน่าพอใจ ความสำคัญของคนเขียนบทในไทยถ้าถามว่ามีความสำคัญหรือเปล่า เวลาที่บทละครของเราลงในหนังสือพิมพ์ก็จะมีชื่อของเรา แล้วเวลางานที่เราสำเร็จและมีสม่ำเสมอ ชื่อของเราก็จะมีคนรู้จัก”

“แดง”กาญจนา วงศ์พัวพันธ์ เจ้าของบทละคร ผู้พิทักษ์สี่แยก,ลิขิตกามเทพ,เจ้าสาวบ้านไร่,นางสาวส้มหล่น เผยว่า

“บ้านเรามีวัฒนธรรมที่ผิดกัน เราจะไม่ไปเที่ยวเรียกร้อง ซึ่งแต่ก่อนคนเขียนบทจะได้ค่าตอบแทนต่ำ แต่ปัจจุบันนี้ถือว่าดีพอสมควร ส่วนตัวถือว่าพอใจ สิ่งภูมิใจของคนเขียนบทคือละครภาพสวย โปรดักชั่นดี ที่ทำงานตรงนี้ถือว่าแฮปปี้มาก”

“ปุ๊ย”ผอูน จันทศิริ ผู้เขียนบทละคร มายาริษยา, ยามเมื่อลมพัดหวน เผยว่า

“คนเขียนบทโทรทัศน์มีความสำคัญมากที่สุดในโปรดักชั่น เมืองไทยตอนนี้ผู้จัดฯ ที่ให้ความสำคัญกับคนเขียนบทฯ น้อย ส่วนหนึ่งยอมรับว่าคนเขียนบทฯ ที่เก่งๆ จะเล่นตัว เขียนบทช้า ซึ่งผู้จัดฯ ก็ไม่เอาแล้ว บทโทรทัศน์เดี๋ยวนี้ตื้นเขินมาก เพราะเอาเด็กมาเขียน เขียนแบบง่ายๆ ไม่มีประสบการณ์ อยากให้เห็นความสำคัญของพวกเรามากกว่านี้ จ้างในราคาที่แพงกว่านี้ อยากให้เด็กรุ่นใหม่รู้สึกว่าเขาอยากเป็นคนเขียนบทบ้าง”

“วิเชียร ทั้งสุข” นามปากกา”วิลาสิณี” กับผลงานเขียนบทเรื่อง ผู้ชายไม้ประดับ,ยอดรักร้อยล้าน,คู่แกร่งแข่งกันเก่ง เผยว่า

“เหตุการณ์ในอเมริกา ถามความรู้สึกของผม มันไม่ค่อยแฟร์กับนักเขียน เพราะดารานักแสดงได้ค่าตอบแทนที่สูง แต่ผู้เขียนบทมันน้อยเกินไป นักเขียนจะถูกกดค่าแรงลงมา”

“ยุ่น”ยิ่งยศ ปัญญา มีผลงานเขียนบทละครเรื่อง เมื่อดอกรักบาน,เล่ห์กุหลาบ,รักเล่ห์เสน่ห์ลวง,อาญารัก,ดงดอกเหมย,บ้านทรายทอง ให้ความเห็นว่า

“คนที่ลุกขึ้นมาประท้วง ค่าตอบแทนการสรรค์สร้างงานมันอาจจะน้อยกว่าที่เขาควรที่จะได้รับจริงๆก็ได้ อย่างตัวดาราได้ค่าตอบแทนที่มหาศาลแต่คนเขียนบทกลับได้น้อยนิด เมื่อมันมาถึงจุดหนึ่งเขาคงต้องลุกขึ้นมาเรียกร้องสิทธิ ในเมืองไทยอย่างล่าสุดกฎหมายคุ้มครองสิทธิออกมา เขาไม่ได้คุ้มครองคนเขียนบทละคร คนไทยไม่ค่อยเห็นความสำคัญของคนเขียนบทละคร”

“เอ๋”วิไลลักษณ์ พูลประเสริฐ เจ้าของนามปากกา วิลักษณา กับงานเขียนบทในค่ายยูม่า อาทิ โปลิศจับขโมย,ยอดกตัญญู,ชุมทางเสือเผ่น กล่าวว่า

“งานที่ทำแต่ละชิ้น ถึงจะไม่ถูกจ้างให้ทำตั้งแต่เริ่มต้น แต่งานพวกนั้น ก็เป็นงานที่เรามีส่วนร่วม ซึ่งมันก็มาจากความคิดเราส่วนหนึ่งเหมือนกัน จึงคิดว่า ถ้าหากเอางานชิ้นนี้ไปผลิตสื่ออย่างอื่นที่เป็นรายได้ พวกเราก็น่าจะมีส่วนได้เหมือนกัน”

“ไก่”ประไพศรี ศรีนาธม เจ้าของบทละครเรื่อง แรมพิศวาส,แม่ครัวคนใหม่,แม่หัวลำโพง และที่กำลังถ่ายทำคือ ดาวเปื้อนดิน,ภูตแม่น้ำโขง,แกะรอยรัก คิดเห็นว่า

“ถ้าพูดตามข้อเท็จจริงถ้าหากว่าเขาได้งานจากเรา เราก็น่าจะได้ค่าตอบแทนจากเขาถือว่าจะยุติธรรม บางทีเรื่องพวกนี้ เรื่องเงินทองอาจจะไม่ใช่สิ่งสำคัญแต่เป็นการให้เกียรติกัน ส่วนตัวแล้วถ้าละครถูกนำมาออกอากาศใหม่รู้สึกอิ่มเอมใจมาก ไม่ได้ยึดถึงผลประโยชน์ สิ่งนี้ถือเป็นโบนัสเพราะบางช่วง ละครเราอาจจะไม่มี แล้วละครเก่าถูกนำมาออกอากาศ ก็เหมือนสร้างเครดิตให้เรา มีคนจ้างงานเพิ่มขึ้น ต้องขอบคุณสถานีด้วยซ้ำ”

“บ๊วย”นันทวรรณ รุ่งวงศ์พาณิชย์ ผู้เขียนบทละคร”ดั่งดวงตะวัน” และกำลังมีผลงานเขียนบทเรื่อง เธอคือชีวิต,สู่แสงตะวัน เผยว่า

“บทมีส่วนสำคัญอย่างมากกับละคร คนเขียนบทบ้านเรามีน้อยมาก ส่วนใหญ่จะรู้จักกันหมด แต่ยังไม่เคยรวมตัวกัน ส่วนหนึ่งด้วยนิสัยคนไทยจะไม่ค่อยออกมาเรียกร้องสิทธิถ้าไม่เดือดร้อนจริงๆ เราต่างกันที่วัฒนธรรมคนไทยเราถ้อยทีถ้อยอาศัย กลัวการออกตัวมาในแต่ละครั้งจะเดือดร้อนผู้มีพระคุณเรามั้ย”

“แดง”ศัลยา สุขะนิวัตต์ ผู้อยู่เบื้องหลังละครฮิตหลายเรื่อง อาทิ นางทาส,สายโลหิต,ญาติกา,รัตนโกสินทร์,ลูกไม้ไกลต้น,ฟ้าใหม่,หลงเงาจันทร์,ปู่โสมเฝ้าทรัพย์ และล่าสุด ฟ้าจรดทราย กล่าวว่า

“ที่ต่างประเทศคนเขียนบทมีการประท้วงได้เพราะเขามีองค์กรที่ดูแล แต่ของไทยคนเขียนบทจะอยู่กันเป็นกลุ่มเล็กๆและการขึ้นค่าเขียนบทในไทยจะขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง เขียนแล้วถูกใจผู้ผลิตแล้วเขาขึ้นให้ ขึ้นตามอายุงานการเขียนและประสบการณ์ต่างๆ คิดว่าผู้เขียนทุกท่านคงพอใจกับที่เป็นอยู่”

นั่นคืออีกมุมมองของวงการผู้เขียนบทเมืองไทย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์