ซีนเด็ดช็อคโกแลต “จีจ้าตะลุยเขียงหมู!!!”

Home / ข่าวหนัง / ซีนเด็ดช็อคโกแลต “จีจ้าตะลุยเขียงหมู!!!”

ทำเอาคอหนังแอ็คชั่นทั้งฝรั่ง ไทย จีน ถึงกับอึ่ง ทึ่งและยกนิ้วให้กับลีลาคิวบู๊ของ จา พนม จากทั้งในองค์บาก และ ต้มยำกุ้ง ที่ออกแบบและคิดค้นโดยพันนา ฤทธิไกร  แต่พอปรัชญา ปิ่นแก้วตั้งใจทำ ช็อคโกแลตหนังแอ็คชั่นผู้หญิงบู๊อย่างเต็มรูปแบบในสไตล์ เล่นจริง เจ็บจริง โจทย์หนักไม่เพียงตกมาอยู่ที่พันนาซึ่งต้องคิดโจทย์คิวบู๊ให้แปลก แหวก ยิ่งกว่า และไม่ว่าดีไซน์ของแอ็คชั่นแต่ละฉากจะโหด หิน ยาก เย็นแสนเข็ยขนาดไหนคนเล่นอย่างน้องจีจ้า ญาณิน ต้องทำให้ได้ และต้องออกมาอย่างไม่มีที่ติด้วย


ชุดจ่ายตลาดของน้องจ้าเหรอเนี่ย??

สำหรับ ฉากแอ็คชั่นบู๊แหลกกลางตลาดสดเขียงหมูเป็นอีกโจทย์หนักที่สาวหน้าหวานอย่างน้องจีจ้าไม่เพียงต้องบู๊สู้แหลกโดยงัดทั้งความสามารถทางด้านเตะ ต่อย กลางทางเดินแคบๆในตลาดโดยมีอุปสรรคคือ เหล่าสตั้นท์ร่างเบิ้มที่โชว์มัดกล้าม เพราะต้องเล่นเป็นเหล่าพ่อค้าเขียงหมู คนงาน คนชำแหละเนื้อหมู นับสิบคน ไปจนถึงพื้นที่ชื้นแฉะ ขอบปูนเขียงหมูตลอด 2ข้างแถมมีเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆทั้งมีดอีโต้ เหล่าตะขอเกี่ยวน้องหมูที่แขวนห้อยกระจัดกระจายไปทั่ว

1
หมูขึ้นราคา จ้าเครียด!!

รวมทั้งการที่ต้องกระโดดขึ้นไปวาดลีลาคิวบู๊ ต่อสู้กันบนเขียงหมูที่มีบรรดาน้องหมูที่โดนชำแหละวางเต็มไปหมด ไม่รวมสายไฟ ระโยงระยางระหว่างแผงเขียงหมูอีกต่างหาก โดยฉากนี้พี่พันนายังอุตสาห์ ดีไซน์ให้น้องจีจ้าหยิบฉวยราวเหล็กมาเป็นอาวุธ ทุ่นแรงสู้กับพี่ๆสตั้นท์ตัวโตๆอีกต่างหาก แต่กว่าจะออกมาเป็นโจทย์ยากๆให้น้องจีจ้าได้โชว์ความสามารถลองไปฟังความคิดของพันนา ฤทธิไกร ที่มีส่วนสำคัญในการออกแบบและควบคุมฉากแอ็คชั่นกันดู


ลีลาการใช้พลอง

พี่ปรัชเป็นคนสร้างโจทย์ว่า เราน่าจะเอานักแสดงไปสู้กันที่เขียงหมู ที่มีบรรยากาศของเนื้อหมูที่แขวนที่ห้อยดู ผมก็เอาไปคิด มองดูว่าเออ มันเป็นไปได้ เพราะว่าทั้งแปลก แล้วก็น่ากลัว ดูท้าทาย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่มีความลื่น มีอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับการชำแหละหมู อย่างคนที่ฆ่าหมู จะต้องมีการลวก มีการขูดขนหมู มีน้ำร้อน มีน้ำมันหมู มีตะขอเกี่ยว มีมีดอีโต้ ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นองค์ประกอบในการทำแอ็คชั่นได้ ภาพที่ออกมาจะเป็นโทนแดงๆ ค่อนข้างน่ากลัวๆ ตรงกับความรู้สึกที่เกิดขึ้นกับตัวละครที่จีจ้าเล่นในเรื่อง แต่เพื่อให้ตัวหนังออกมามีอารมณ์ที่ผ่อนคลาย ดูสนุก เราก็พยายามดีไซน์คิวออกมาในทางของคอมมิดี้ แต่การเล่นทั้งหมดจริงจังและเน้นความสามารถ เพราะถ้าเกิดเราทำโหดนะ หนังจะไม่น่าดูเลยในซีนนี้ ยอมรับว่าเป็นซีนที่เน้นความแปลกตา แต่เราพยายามคิดอยู่บนพื้นฐานของเรื่องอย่างคู่ต่อสู้ของจ้าคือคนชำแหละเนื้อหมู คนที่อยู่ในตลาดซึ่งจะไม่ใส่เสื้อกัน ปกติเวลาเล่นคิวบู๊ สตั้นท์เค้าจะใส่เสื้อผ้า แล้วเวลาต่อสู้สามารถใส่เซฟได้ แต่สำหรับซีนนี้สตั้นท์ต้องเล่นกับพื้นซีเมนต์ กับเสาปูน ซึ่งดูน่าเจ็บมาก พูดได้ว่าเป็นซีนโชว์ความแข็งแกร่งของสตั้นท์เรา นอกเหนือจากที่เราจะได้เห็นจ้าใช้ความสามารถในการสู้ด้วยมือเปล่า ทั้งเตะต่อย และการใช้อาวุธคือราวเหล็กมาสู้ อยากให้ลองดูกันครับว่าใหม่เลยสำหรับทางแอ็คชั่นในซีนนี้


เอื๊อกกกก!! ตรุษจีนกินหมู


หัวจ้าไม่ใช่เขียงนะพี่


เป็นอีกฉากที่เสียวสยอง ซัดใส่ร่างกายตรงๆ ไม่มีอะไรป้องกัน


พ่อค้าขายหมูแต่ละคนเก่งๆทั้งนั้นเลย ตลาดไหนเนี่ย

การันตีจากพันนา ฤทธิไกรผู้กำกับคิวบู๊มือ 1 ที่คร่ำหวอดในวงการหนังแอ็คชั่นมาทั้งชีวิตอย่างนี้แล้ว คอหนังจะพลาดได้ไง 6 กุมภาพันธ์นี้ทุกโรงภาพยนตร์


ดูฉากนี้จบ ไม่อยากกินหมูเลยตรู  

jeeja


Myspace Glitter Graphics


หมูชำแหละอุบลฯราคาพุ่งพรวด แฉเล่ห์นายทุนปั่นตลาด-รายเล็กถึงกับทุบเล้าทิ้ง

อุบลฯ – ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอุบลราชธานีรายงานราคาสินค้ารับเทศกาลตรุษจีนประจำปี 2551 ปรากฏว่าราคาสินค้าทุกประเภทปรับตัวสูงขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะราคาขายปลีกเนื้อหมูตามแผงจำหน่ายมีการปรับราคาขึ้นมาตลอดเดือนม.ค.ที่ผ่านมาถึง 5 ครั้ง ทำให้ปัจจุบันราคาเนื้อหมูชำแหละ โดยเนื้อสันนอกที่ตลาดค้าส่งเทศบาลเมืองวารินชำราบขายกิโลกรัมละ 110 บาท ขึ้นจากเดิมที่มีราคาขายเพียงกิโลกรัมละ 85 บาท เนื้อหมูแดงกิโลกรัมละ 100 บาท ซี่โครงหมูกิโลกรัมละ 90 บาท เนื้อหมูสามชั้นกิโลกรัมละ 80 บาท ส่วนมันหมูก็มีราคาถึงกิโลกรัมละ 65 บาท คิดเฉลี่ยชิ้นส่วนต่างๆ ของเนื้อหมูชำแหละขึ้นราคารวมทั้งสิ้นกิโลกรัมละ 15-25 บาท

สำหรับสาเหตุการปรับตัวขึ้นของราคาเนื้อหมูผู้จำหน่ายกล่าวว่า มีปัจจัยจากภาวะค่าการตลาด ทั้งราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่เป็นต้นทุนการขนส่ง และราคาหมูเป็นหน้าฟาร์ม ปัจจุบันซื้อขายกิโลกรัมละ 56 บาท เพราะวงจรของลูกหมูได้ถูกทำลายลงเมื่อ 4 เดือนก่อน โดยกลุ่มผู้ผลิตลูกหมูและฟาร์มเลี้ยงหมูรายย่อยตั้งแต่ 1,000-5,000 ตัว ถูกกลุ่มผู้ค้าหมูรายใหญ่ทุบราคา ทำให้กลุ่มผู้เลี้ยงหมูรายย่อยต้องทุบเล้าทิ้ง เพราะขาดทุนจากการผลิตลูกหมูและการเลี้ยงหมู

หลังกลุ่มผู้เลี้ยงหมูรายย่อยพากันเลิกกิจการ กลุ่มผู้เลี้ยงหมูรายใหญ่ก็สามารถควบคุมกลไกการตลาดการซื้อขายเนื้อหมูได้ จึงเริ่มกักตุนปริมาณเนื้อหมูให้ออกสู่ตลาดน้อยกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดการดันราคาเนื้อหมูชำแหละที่หน้าเขียงจำหน่ายตามมา นอกจากนี้ ในส่วนของจังหวัดอุบลราชธานี ยังได้รับผลกระทบจากการสั่งซื้อเนื้อหมูจากประเทศลาว ซึ่งมีความต้องการเนื้อหมูไปปรุงอาหารประกอบเลี้ยงและจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลตรุษจีน ทำให้ตลาดเนื้อหมูในจังหวัดถูกกดดันจนราคาเนื้อหมูทยอยปรับตัวขึ้นเป็นระยะดังกล่าว

ซึ่งผู้ค้าเนื้อหมูชำแหละรายนี้ยังระบุว่าหากรัฐไม่เข้ามาแทรกแซงราคาจำหน่ายเนื้อหมูจะส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค เพราะคาดว่าในช่วงเทศกาลตรุษจีนในสัปดาห์หน้า ราคาเนื้อหมูชำแหละจะทะยานราคาขึ้นไปแตะที่ระดับกิโลกรัมละ 140-150 บาท เพราะคนไทยเชื้อสายจีนต้องใช้เนื้อหมูไปประกอบการไหว้เจ้าและบรรพบุรุษจำนวนมาก

ด้านนายชวน ศิรินันท์พร ผู้ว่าราชการจังหวัด เปิดเผยว่า รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พาณิชย์จังหวัดเรื่องราคาเนื้อหมูที่ปรับตัวสูงขึ้น เพราะเป็นไปตามกลไกการตลาด แต่จังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบตามฟาร์มเลี้ยงหมูรายใหญ่ เพื่อไม่ให้กลุ่มผู้เลี้ยงหมูกักตุนสินค้า จนกระทั่งสร้างความเดือดร้อนให้กับผู้บริโภค พร้อมให้ติดตามจับตากลไกการตลาดอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้แผงขายเนื้อหมูชำแหละถือโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภค โดยอ้างภาวะราคาเนื้อหมูที่แพงขึ้นด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์