ราชินีทวีน ผู้”ถล่ม”ร็อคแอนด์โรล “ไมลีย์ ไซรัส”

Home / ข่าวหนัง / ราชินีทวีน ผู้”ถล่ม”ร็อคแอนด์โรล “ไมลีย์ ไซรัส”

หนังคอนเสิร์ตมักจะเป็นงานที่น่าจะเรียกได้ว่าหาชมยากไม่ประสบความสำเร็จในวงกว้างนัก อาทิ Ziggy Stardust and the Spiders from Mars, Woodstock หรือแม้แต่หนังศิลปะแบบ Empire Stage ของ แอนดี้ วอร์ฮอล ที่มีวงดนตรีมาเล่น ถ้าไม่รักชอบกันจริงคงไม่มีใครมาดูแน่ๆ แถมถ้าต้องการประสบการณ์จริง คอนเสิร์ตจริงๆ ก็มีโชว์ออกจะถี่ในยุคที่ซีดีขายไม่ได้นี้

แล้วใครจะนึกว่าหนังคอนเสิร์ตอย่าง Hanna Montana & Miley Cyrus : Best of the Both World ซึ่งเป็นบันทึกการแสดงสดของเธอที่เซาธ์เลคซิตี้ ร่วมกับฟุตเตจใหม่ๆ โดยมีดาวเด่นคือดาราเด็ก ไมลีย์ ไซรัส เจ้าของดิสนีย์ ภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นทำลายสถิติทุกสถิติที่หนังจะเข้าไปเกี่ยวได้กระจุยกระจายแถมครองอันดับหนึ่งในบ๊อกออฟฟิศอีกต่างหาก

สถิติที่ว่าก็ตั้งแต่เป็นหนัง 3 มิติที่ทำรายได้สูงสุด 8,651,758 ดอลลาร์ในวันเปิด และปิดที่ 31,117,834 ในสัปดาห์แรก ทำลายสถิติรายได้เปิดตัวหนังที่ทำรายได้สูงสุดต่อโรง (45,000 ดอลลาร์ต่อโรง) และเป็นอันดับ 2 ของรายได้สูงสุดหนังเปิดตัวที่ฉายไม่ถึง 1,000 โรง (683 โรง) และยังทำลายสิถิติหนังที่ทำรายได้สูงสุดในช่วงซุปเปอร์โบว์ล แถมดิสนีย์ต้นสังกัดยังเปิดฉายเรื่องนี้ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด ถึงปัจจุบันทำรายได้ไป 53,390,000 ดอลลาร์แล้ว

นี่มันอะไรกันเนี่ย!!

ไมลีย์ เรย์ ไซรัส หรือชื่อแรกเกิดของเธอคือ เดสตินี โฮป ไซรัส นั้นเป็นลูกของศิลปินคันทรี่ขวัญใจอเมริกัน บิลลี เรย์ ไซรัส เจ้าของเพลง Achy Breaky Heart ซึ่งทำอเมริกาฮิตเต้นสแควร์แดนซ์ไปพักใหญ่ ซึ่งชื่อไมลีย์ของเธอก็มาจากบุคลิกตอนเด็กที่ยิ้มง่าย (Smiley) นั่นเอง เธอเข้าวงการตั้งแต่อายุ 9 ขวบในซีรีส์โทรทัศน์ของพ่อ และไปเป็นนางเอกตอนเด็กใน Big Fish ของ ทิม เบอตัน พออายุ 11 เธอก็เข้าไป ออดิชั่นกับช่องดิสนีย์เพื่อเป็นนักแสดงตามรอย ฮิลลารี ดัฟ นักแสดงดิสนีย์รุ่นพี่ขวัญใจของเธอ แต่เธอเด็กเกินไปเลยถูดเรียกกลับมาในปีต่อไป ซึ่งทำให้เธอได้บทของ ไมลีย์ สจ๊วต/ฮันนา มอนทานา เด็กนักเรียนมัธยม ผู้มีชีวิตลับๆ เป็นนักร้องชื่อดัง

และด้วยบทบาทนี้เองทำให้เธอโด่งดังเป็นที่รู้จัก จนมาเปิดคอนเสิร์ตทัวร์ไปทั่วสหรัฐ ซึ่งตั๋วคอนเสิร์ตของเธอทำให้เหล่าพ่อแม่ปวดใจเพราะขายหมดในเวลาไม่กี่นาทีแถมในเวลาน้อยกว่านั้นยังถูกนำไปขายต่อโขกราคาโดยนักเก็งกำไรในอีเบย์อีกต่างหาก

ถ้าจะถามว่าอะไรทำให้เธอประสบความสำเร็จขนาดนี้ ก็น่าจะเป็นเพราะว่ากลุ่มแฟนๆ ของเธอเป็นเด็กหญิงอายุ 9-13 ปี กลุ่มใหญ่ และมีคนคาดว่ารายได้ครึ่งหนึ่งของภาพยนตร์และคอนเสิร์ตของเธอเป็นค่าบัตรของผู้ปกครองที่พาเด็กๆ ไปดูหนังและคอนเสิร์ต

ส่วนหนึ่งที่ทำให้พ่อแม่สบายใจเมื่อพาลูกไปดูเธอ คือบุคลิกสวยซ่าแบบ ฮิลลารี ดัฟฟ์ แต่ยังมีนิสัยดีและติดดิน แบบ ชานาย ทเวน และที่ผ่านมาเธอไม่เคยมีเรื่องเสียหายเลยแบบ อย่าง ฮิลลารี ดัฟฟ์ (อีกนั่นแหละ) หรือ ลินด์ซี โลแฮน ซึ่งมีข่าวเสียๆ หายๆ มาเรื่อยๆ เมื่อเทียบกับไมลีย์ แล้วพ่อแม่ก็ไว้วางใจมากกว่า ที่สำคัญครอบครัวไซรัสยังเป็นครอบครัวเคร่งศาสนามากด้วย

ไม่รู้ว่าโบโนแห่ง U2 หรือ เดวิด โบวี จากหนัง Ziggy Stardust จะว่ายังไง แต่พวกเขาก็โดนเด็กอายุ 15 ปี ถล่มแบบไม่เห็นฝุ่น

แน่นอนว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไปหมดแล้วและเป็นไปได้ว่า วัยทวีน (และพ่อแม่) จะครองโลก

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ที่มาภาพ http://www.mileycyrusheaven.com/