หนังไทยใน”โรงงานปลากระป๋อง” จากมุมของ”นนทรีย์ นิมิบุตร”

Home / ข่าวหนัง / หนังไทยใน”โรงงานปลากระป๋อง” จากมุมของ”นนทรีย์ นิมิบุตร”

“อุตสาหกรรมหนังไทยกำลังรอพระเอกขี่ม้าขาว” ” นนทรีย์ นิมิบุตร” ผู้กำกับฯภาพยนตร์คนดังบอกถึงสภาพความเป็นไปในโลกเซลลูลอยด์

“ต้องการอย่างนั้นจริงๆ นะ เพราะคนไทยไม่ค่อยกล้าเปลี่ยนแปลง นี่คือวัฒนธรรม และยิ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงภาพยนตร์ก็ยิ่งช้า เพราะว่าเป็นการลงทุนที่สูงมาก เราจะเห็นได้ว่าเพลงก็ตาม หนังสือก็ตามจะเปลี่ยนแปลงได้เร็ว เพราะว่าลงทุนต่ำ คุณใช้ดินสอกับกระดาษก็เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมหนังสือได้แล้ว แต่หนังลงทุนเป็นสิบๆ ล้าน เลยไม่มีใครกล้าจะเปลี่ยนแปลงอะไร”

ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วต้องกล้า-นี่นนทรีย์ก็ยอมรับ

“หนังมันต้องมีความหลากหลาย แต่ของเราผีดังทุกคนก็ทำผี ตลกดังทุกคนก็ทำตลก แอ๊คชั่นดังทุกคนก็ทำแอ๊คชั่น เป็นการเลียนแบบตลอดเวลา ไม่ค่อยมีใครที่มีความคิดเป็นของตัวเอง”

“ดังนั้น ในความเห็นของเขา คำว่าอุตสาหกรรมภาพยนตร์ไทยจึงไม่ใช่เรื่องจริง”

“เราไม่ได้ทำหนัง ไม่ได้ทำอุตสาหกรรมภาพยนตร์ แต่เหมือนทำโรงงานปลากระป๋อง คือปลากระปองรสชาตินี้ดี ทุกคนก็ผลิตปลากระป๋องแบบนี้มาตลอด หน้าตาเหมือนกัน ทุกอย่างเหมือนกัน แค่เปลี่ยนยี่ห้อเท่านั้น แต่ถ้าจะเป็นอุตสาหกรรมได้ มันต้องมีปลากระป๋อง มีหน่อไม้กระป๋อง เห็ดกระป๋อง ต้องมีความหลากหลาย”

สำหรับโรงงานหนังไทยปีนี้ นนทรีย์มองว่า งานที่ออกมาน่าจะยังคงเป็นแนวตลกครองเมือง เพราะคนยังเครียดและอยากปลดปล่อย ผู้กำกับฯส่วนหนึ่งจึงน่าจะยึดแนว” หนังมีสาระมากไม่ได้ ต้องไร้สาระนิดๆ

อย่างไรก็ตาม ยังมีงานฟอร์มยักษ์ออกมาบ้างเหมือนกัน แต่กระนั้นไม่ได้หมายความว่าหนังฟอร์มยักษ์จะออกมาดี หรืองานดีๆ จะต้องเป็นงานฟอร์มยักษ์เท่านั้น

เพราะความจริงแล้ว…”ทำหนังอะไรก็ได้ แต่ต้องตั้งใจ คิดเยอะๆ คิดมากๆ แล้วจะทำออกน้อยๆ ก็ได้ แต่ตอนนี้เรามักคิดน้อยๆ แต่ทำเยอะๆ”

สลับขั้วกันเสียอย่างนี้ ปริมาณหนังที่ออกมาเลยมาก หาก “ไม่มีความหมายเลยสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์” เขาว่า

“เพราะเราไม่ต้องการจำนวน เราต้องการคุณภาพและความหลากหลาย เหมือนกับเมื่อก่อนปีหนึ่งเรามีหนัง 250 เรื่องต่อปี ใส่ตะแกรงร่อนลงไปแล้วเหลือหนังดีๆ อยู่ 20 กว่าเรื่องเอง เพราะฉะนั้นจะสร้างเยอะทำไม เสียดายสตางค์”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์