“ปรีชา”พักงานกำกับฯหนัง ปลูกต้นไม้ผ่อนคลายจิตใจ

Home / ข่าวหนัง / “ปรีชา”พักงานกำกับฯหนัง ปลูกต้นไม้ผ่อนคลายจิตใจ

คอลัมน์ ยามว่าง
สุวัฒน์ ฉัตรสง่า เรื่อง/ภาพ

เป็นผู้กำกับฯ หนุ่มหน้าใหม่ในวงการภาพยนตร์ สำหรับ “ปรีชา สงสกุล” ที่ตอนนี้ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ “สียามา” กำลังฉายอยู่ในโรง วันนี้มีโอกาสได้ไปดูกิจกรรมยามว่างของเขาถึงบ้านพักแถวติวานนท์ ซึ่งเจ้าตัวชอบความเป็นธรรมชาติมากๆ เนรมิตบ้านในกรุงให้เป็นสวนร่มรื่นกับต้นไม้นานาพันธุ์ทั้งไม้ดอกและไม้ใบ อาทิ ต้นไทร, หว้าน้ำซึ่งมีอายุ 200 ปี, เฟิร์นข้าหลวง, กล้วยไม้แคทรียา, ต้นลีลาวดี, ม่านบาหลี ฯลฯ

ไปถึงเห็นเจ้าตัวกำลังลงต้นไทรต้นใหม่อย่างสบายอารมณ์ หลังเสร็จภารกิจจึงได้นั่งคุยกันในมุมสบายๆ โดยเจ้าตัวเล่าให้ฟังอย่างอารมณ์ดีว่า

“นอกจากกำกับฯ หนังแล้วก็มีงานโฆษณาด้านครีเอทีฟอยู่บ้างเป็นฟรีแลนซ์ ล่าสุดก็คือโฆษณาการเปิดตัวผู้ตรวจการแผ่นดินของรัฐสภา ช่วงนี้งานหนังเรื่องแรกฉายแล้วกำลังเริ่มงานหนังเรื่องใหม่ ซึ่งเกี่ยวกับวัฒนธรรมของเอเชีย”

“ปกติผมเป็นคนทำงานทุกวัน คิดงานอยู่ตลอดเวลา แต่ก็มีเวลาพักผ่อนเหมือนกัน ซึ่งการพักผ่อนของผมก็คือปลูกต้นไม้ ทำบอนไซ เราชอบต้นไม้มาก ผมจบด้านอินทีเรียจากอังกฤษและเคยตกแต่งสวนมาก่อน ผมชอบต้นไม้มานานมากตั้งแต่เด็กๆ”

“เรารู้สึกว่าต้นไม้เป็นสิ่งมีชีวิตที่พูดไม่ได้ เวลาที่เราพูดคิดว่าเขาคงได้ยินสารที่เราสื่อออกไป ซึ่งบ้านผมหลังนี้มีต้นไม้ประมาณ 300 ต้น มีทั้งต้นไม้เล็กและต้นไม้ใหญ่”

พูดพลางชี้ชวนให้ดูต้นหว้าน้ำ หนึ่งในต้นไม้สุดโปรด ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าเป็นไม้ที่มาจากเมืองจีน เมล็ดไหลตามแม่น้ำโขงมาขึ้นแถวหนองคาย ต้นจะขึ้นในหิน พอน้ำท่วมก็จมใต้น้ำ พอน้ำแห้งก็โผล่ขึ้นมา เป็นต้นไม้ที่ทนมาก

“ปลูกต้นไม้แต่ละครั้งเรารู้สึกมีความสุข เหมือนเขาเป็นเพื่อนเรา การปลูกต้นไม้ทำให้เราได้ประ โยชน์ทางจิตใจ ทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น จิตใจผ่อนคลายมีความใจเย็นมากขึ้นครับ”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์