ในโลกคอสเพลย์ มุมมองของคนแต่งคอสเพลย์

Home / ข่าวหนัง / ในโลกคอสเพลย์ มุมมองของคนแต่งคอสเพลย์

มองเผินๆ นึกว่า “แอล” หลุดจาก “เดธ โน้ต” มาเดินถนน

แต่ไม่ใช่

เพราะนี่คือ “ภคนันท์ แสงซื่อ” หรือ “บิ๊ก” นักศึกษาปี 2 คณะวิทยาการจัดการคอมพิวเตอร์ ม.ราชภัฏสวนดุสิต

“การแต่งคอสเพลย์ก็เหมือนกับที่ผู้หญิงชอบแต่งตัว อารมณ์เดียวกันเลย เพียงแต่ว่าผมเป็นผู้ชาย” เด็กไทยใจคอสเพลย์รายนี้บอก

เล่าด้วยว่า ขาน่ะชอบแต่งคอสเพลย์มานานแล้ว แรกๆ พ่อกับแม่ก็ไม่เห็นด้วย กระทั่งเข้าใจว่าคอสเพลย์ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมเหมือนๆ กับการเล่นกีฬา ดูหนัง หรือฟังเพลง จะต่างออกไปบ้างก็ตรงที่จะได้เห็นผู้ชายลุกขึ้นมาแต่งหน้า แต่งตา แต่งตัว ก็เท่านั้น

บิ๊กซึ่งเป็นผู้ชนะเลิศในการประกวดเชนจ์ เดอะ เวิลด์ คอนเทสต์ ที่ภาพยนตร์เรื่อง “แอล เชนจ์ เดอะ เวิลด์” บอกด้วยว่า สำหรับเขาแล้ว การแต่งคอสเพลย์คือการได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ การพบเพื่อนใหม่ที่มีความชอบและพูดคุยในเรื่องเดียวกัน อีกทั้งยังให้ประสบการณ์ใหม่ๆ ทำให้กล้าแสดงออก และเปิดโลกทรรศน์ให้กว้างขึ้น

ขณะที่ “แจ๊คเกอร์” บอกว่า แม้จะต้องควักทุนถึง 3,000 บาท แต่งเป็น “ยมฑูตลุค” แต่ก็คุ้มค่า เพราะนอกจากจะสนุกสนานกับการตกแต่งชุด แต่งผม แต่งหน้าแล้ว เขายังคว้าทั้งรางวัลที่ 1 ประเภททีมและมีงานโชว์ตัวในอีเวนท์ต่างๆ อีกด้วย

“ผมแต่งคอสฯมา 6-7 ปีแล้วครับ แต่งมาแล้วแทบจะทุกตัว” แจ๊คเกอร์บอก และว่า แรกๆ พ่อแม่ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมชอบแต่งตัวแปลก แต่พอรู้ว่าเขาชอบ ก็ขอแค่ให้แบ่งเวลาให้ถูกว่าเรียนคือเรียน แต่งคอสฯคือแต่งคอสฯ ก็ไม่มีปัญหา แถมบางครั้งพ่อกับแม่ยังช่วยดูแลความเรียบร้อยเรื่องเครื่องแต่งกายให้อีกต่างหาก

“แจ๊คเกอร์ยังฝากไปถึงเพื่อนๆ น้องๆ และทุกคนที่รักการแต่งคอสเพลย์ว่า ทุกคนสามารถแต่งคอสฯกันได้ทั้งนั้น แต่ขอให้แบ่งเวลาให้ถูก และขอให้แต่งคอสฯด้วยความสนุก ไม่ใช่มุ่งแต่จะแข่งขันกันอย่างเดียว หรืออยากเด่นอยากดังเพียงอย่างเดียว”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์