gcpbzdrlmd

Home / ข่าวหนัง / gcpbzdrlmd

ราชดำเนินเธียเตอร์

หลังจากที่เคยมีผลงานเรื่อง Primal Fear เป็นหนังฮิตเกินคาด ในฐานะหนังเชิงจิตวิทยา ที่มีการประชันบทเข้มของ 2 นักแสดงชายยอดฝีมือ (ริชาร์ด เกียร์ กับ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน) และแจ้งเกิดให้กับนักแสดงชายรุ่นใหม่อย่าง เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ให้กลายเป็นดาวเด่นขึ้นมาในทันที

หนนี้ผู้กำกับฯ เกรกอลี่ ฮอบลิท ใช้สูตรเก่าอีกครั้ง ซึ่งก็ยังคงใช้ได้ผล กับผลงานแนวจิตวิทยาเรื่อง Fracture ที่มีการประชันบทเข้มของ 2 นักแสดงสองรุ่น แอนโทนี ฮอปกินส์กับ ไรอัน กอสลิ่ง และ กอสลิ่ง ก็ได้รับคำชมไปเต็มๆ ในฐานะดาวรุ่งที่น่าจับตา ตามรอยเอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน ไปอีกคน

เท็ด ครอว์ฟอร์ด (แอนโทนี ฮอปกินส์) ตัดสินใจฆาตกรรมเมียของตัวเอง เจนนิเฟอร์ (เอ็มเบ็ต เดวิดตซ์) เขาเซ็นยอมรับการกระทำของตนเองแต่โดยดี แต่แล้วเมื่อคดีถูกนำขึ้นศาล เขาขอเป็นคนว่าความให้ตัวเอง

เหตุการณ์ที่น่าจะลงเอยง่ายๆ กลับไม่ง่าย เมื่อไม่มีใครพบหลักฐานปืนที่ใช้ก่อเหตุนั่นทำให้เท็ดยื่นคำร้องให้ตนเองพ้นผิด แต่ก็มีคนที่พยายามจะเอาเท็ดเข้ารับโทษให้ได้คือร็อบ นูนัลลี่ (บิลลี่ เบิร์ก) นายตำรวจที่แอบเป็นชู้กับ เจนนิเฟอร์

วิลลี่ บีชั่ม (ไรอัน กอสลิ่ง) ผู้ช่วยอัยการหนุ่มไฟแรงที่มารับทำคดีนี้อย่างไม่ตั้งใจนัก เขาคิดว่าเป็นแค่โปรเจกต์คั่นโปรแกรมก่อนจะไปรับงานใหม่ แต่แล้วก็กลับพบว่านี่คือคดีที่ท้าทายฝีมือกว่าที่เขาคิด

ที่คือหนังเชิงจิตวิทยา ที่ว่ากันด้วยการวัดพลังกันของหนุ่มมั่นใจ 2 คนที่ต่างก็มีความยะโสโอหังเป็นเจ้าเรือน คนหนึ่งเป็นตาแก่ไอคิวสูง เท็ด ครอว์ฟอร์ด ที่คิดว่าตัวเองแน่ เก่ง ฉลาด เหนือคนอื่น นั่นทำให้ชีวิตครอบครัวของเขากับภรรยาต้องอยู่ในภาวะจืดชืดเหมือนน้ำล้างหัวล้าน

และวันหนึ่งที่เขาพบว่า เมียมีชู้ ทั้งชู้รักของเมียยังเป็นตำรวจเสียอีก นั่นเองที่เขาค้นพบความมันบันเทิงครั้งใหญ่ ด้วยการจัดการฆ่าเมียตัวเองซะ แล้ววางแผนปั่นหัวชู้รักของเมียเล่น

เมื่อเขาถูกฟ้องในฐานะฆาตกร เขาพบว่า อัยการที่มารับว่าความให้ฝ่ายตรงข้ามเป็นอัยการหนุ่มท่าทางโอหังตามสไตล์หนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรง ตาแก่เก๋าเกม ก็พบหนทางเพิ่มความมันบันเทิงให้กับเกม ด้วยการเลือกอัยการหนุ่ม วิลลี่ บีซั่ม ให้ว่าความในคดีนี้

เกมปะทะพลังกันของ 2 หนุ่มมั่นโคตรจึงเริ่มต้นขึ้น สำหรับเท็ด ทันทีที่เห็นวิลลี่ เขาก็พบว่า เขาเห็นคนที่เหมาะที่จะมาเล่นเกมกับเขาแล้ว ชายหนุ่มที่หล่อ เก่ง ฉลาด มั่นใจตัวเองสุดๆ เป็นชายผู้ไม่เคยคิดถึงความพ่ายแพ้ และนั่นคือ จุดอ่อน ที่เท็ดงเห็น และเลือกเขาลงมาเล่นเกม

สำหรับวิลลี่ เขาแค่เผอิญมารับงานนี้ ที่คิดว่าใช้เวลาไม่นานก็คงจบลงง่ายๆ เพราะเขาเตรียมที่จะออกจากงานเก่าในองค์กรของรัฐ เพื่อก้าวสู่เป้าหมายใหม่ในบริษัทของเอกชนที่แน่นอนว่า เงินดีกว่า หน้าที่การงานรุ่งกว่า แต่แล้วเขาก็กลับพบว่า งานนี้ไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะคู่ต่อสู้ของเขาไม่อนุญาตให้เขาเล่นด้วยไม่ต้องใช้ฝีมืออะไรเลย

หลังจากออกสตาร์ตอย่างเพลี่ยงพล้ำ วินาทีแห่งความแพ้-ชนะ ท้าทายมโนสำนึกของเขาอย่างแรง ว่าเขาจะชนะด้วยแท็กติกกลโกง หรือจะชนะอย่างใสสะอาดยุติธรรม

ตัวช่วย สำคัญของวิลลี่ ก็คือ คำพูดของเท็ดที่ว่า คนทุกคนย่อมมีจุดอ่อน นั่นเอง ที่เตือนให้เขารู้จักที่จะมองให้เห็นจุดอ่อนของฝ่ายตรงข้าม และเข้าโจมตีตรงจุดนั่นอย่างมีเป้าหมาย

ผลลัพธ์อาจไม่เกินคาดเดา แค่ความมันบันเทิงมันอยู่ตรงที่ บทหนังที่ดูฉลาดไม่ดูถูกคนดู แอ็กติงที่เชือดเฉือนของ 2 นักแสดงต่างรุ่น แอนโทนี ฮอปกินส์ กับบท เท็ด ที่เป็นเหมือน รูปจำลอง ของ ดร.ฮันนิบาล เล็คเตอร์ ที่แม้จะไม่โรคจิตขนาดกินเนื้อคน แต่ก็ฉลาดเลือดเย็น และไร้ปรานีเช่นกัน เขาเป็นเหมือน เชื้อโรคร้าย ที่นำมาสกัดเป็น สารต้านโรคร้าย ได้อีกที

ไรอัน กอสลิ่ง ฝีมือไม่แพ้ เอ็ดเวิร์ด นอร์ตัน แต่เรื่องความหล่อ กินขาด เขาดูหล่อฉลาด แต่ก็ซ่อนร้ายเอาไว้พอตัว ขึ้นอยู่กับว่า ผู้คนจะหยิบเอาส่วนไหนของเขาออกมา แต่รับรองว่า ใช้ได้ผลในทุกทางเลือก หลังจากที่เคยสะดุดตาเขาจาก Murder by Numbers มาเรื่องนี้ ขอยกให้เป็นนักแสดงในดวงใจไปอีกคนทันที

ใช้สูตรนี้แล้วได้ดีมา 2 เรื่อง เห็นที เกรกอรี่ ฮอบลิท น่าจะใช้สูตรนี้เป็น สูตรหากินได้อีก แค่ เปลี่ยนเรื่อง เปลี่ยนพล็อต เปลี่ยนคู่นักแสดง เชื่อว่าหลังจากนี้ ผู้ชมก็คงอยากจะเห็นว่า เขาจะปั้นคู่ไหนมาประชันบทเข้มบนจออีก

ก่อนจะออกไปสู่งานใหม่ วิลลี่ บีซั่ม เจอบทเรียนสุดท้ายที่ท้าทายกึ๋น ที่ทำให้เขาพบว่า เขาพร้อมที่จะเหินสู่โลกกว้างได้จริงๆ หรือยัง

ที่มา สยามรัฐ