‘หยาด’ ถูกใจ ‘หนุมานฯ’ เนื้อหาอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

Home / ข่าวหนัง / ‘หยาด’ ถูกใจ ‘หนุมานฯ’ เนื้อหาอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

ผ่านงานละครมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ล่าสุดนางเอกสาวตาคม หยาดทิพย์ ราชปาล ได้มีโอกาสมาแสดงหนังครั้งแรกใน หนุมานคลุกฝุ่น ของ พระนครฟิลม์ ทำเอาเจ้าตัวตื่นเต้นสุด ๆ ที่จะได้เห็นภาพตัวเองไปปรากฏอยู่บนจอหนังยักษ์ใหญ่

ถ่ายทำเสร็จไปนานแล้ว คิดว่าตอนนี้น่าจะกำลังอยู่ในขั้นตอนของการตัดต่ออยู่ กับการเล่นหนังครั้งแรก ก็รู้สึกสนุกดี ได้มีโอกาสไปทำงานอีกแขนงหนึ่งที่เรายังไม่เคยทำ มันก็ตื่นเต้นไปอีกแบบ แต่ที่มากกว่านั้นก็คือ ทำให้เราได้ความรู้ใหม่ ๆ มากขึ้น เพราะวิธีการถ่ายหนังนั้นต่างจากละครมาก แรก ๆ ยอมรับว่างงนะ คือศัพท์หนังไม่เหมือนกับศัพท์ละครเลย มีเหวอ ๆ บ้าง ทีมงานก็ดีพยายามแนะนำเทคนิคโน่นนี่ให้ โดยเฉพาะเทคนิคการแสดง เพราะเราติดเล่นโอเว่อร์แอ๊คติ้งมาจากละคร ซึ่งถ้าเรามาเล่นหนังจะทำแบบนั้นไม่ได้ จะดูไม่เป็นธรรม ชาติ ในเรื่องนี้หยาดรับบทเป็น ครูสอนรำชื่อ หวาน คาแรกเตอร์ค่อนข้างจะเรียบร้อย ค่อยข้างจะต่างจากตัวหยาดนะ ก็เลยต้องปรับตัวในเรื่องของบุคลิกมากพอสมควร ต้องใช้สมาธิเยอะมาก ไม่งั้นจะหลุดจากคาแรกเตอร์

ต้องรำไทยด้วยมั้ย?
มีด้วย โชคดีที่เราพอจะมีพื้นฐานมาบ้าง แล้วก็มีครูมาสอนรำหน้ากอง แต่บอกตามตรงว่าการรำไทยเป็นอะไรที่ยากนะ ต้องยกแขนตั้งท่ารำเกือบทั้งวันเมื่อยมาก ปวดแขนไปหมด กลับบ้านต้องหายามานวด แต่เราก็พยายามทำให้ดีที่สุด เพราะทางพระนครฟิลม์บอกว่าหนังต้องไปขายเมืองนอกด้วย เราก็เลยฮึด หยาดชอบเนื้อหาของหนังเรื่องนี้นะ มันมีทั้งบู๊และเศร้า แถมให้มีเรื่องศิลปวัฒนธรรมไทยด้วย ทำให้เราได้เห็นว่าศิลปะแขนงต่าง ๆ ของไทยเราสวยงามไม่แพ้ชาติอื่น แต่วัยรุ่นสมัยนี้มักจะลืมเลือนสิ่งเหล่านี้ไปแล้ว มัวแต่เห่อของนอกกัน หนังเรื่องนี้จะช่วยกระตุ้นให้คนไทยหันมาให้ความสำคัญกับศิลปวัฒนธรรมไทยมากขึ้น

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพบางส่วนจาก http://www.deknang,com