Juno หนังที่คว้าออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

Home / ข่าวหนัง / Juno หนังที่คว้าออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม

หนังตลกขบขันที่ทำให้หัวใจอบอุ่นเล่าเรื่องราวความวุ่นวายของการท้องก่อนวัยอันควร ได้ก้าวขึ้นมาเป็นม้ามืดนอกสายตาที่มีลุ้นคว้ารางวัลออสการ์ในสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ได้อย่างที่ไม่มีใครคาดคิด

ขณะที่ No Country for Old Men ภาพยนตร์โหดทารุณ เป็นตัวเต็งคว้ารางวัลใหญ่จากเวที อะคาเดมี่ อวอร์ดส์ แบบนอนมา หลังจากมีชื่อเข้าชิงถึง 8 สาขา บรรดานักวิจารณ์ กลับยิ่งเชื่อมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าถ้าจะมีเรื่องไหนหักปากกาเซียนคว้ารางวัลนี้ไปครองแทน หนังเรื่องนั้นก็คือ หนังทุนสร้างต่ำอย่าง Juno นั่นเอง

หาก Juno คว้าออสการ์สาขานี้ไปได้ จะถือเป็นที่สุดของบทสรุปแบบฮอลลีวู้ดสำหรับหนังที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น ”หนังฟอร์มเล็กที่ใหญ่เกินตัว” ซึ่งสร้างจากฝีมือของผู้กำกับฯ หนังวัยเพียง 30 ปี และเขียนบทโดยมือเขียนหน้าใหม่เท่านั้น

ด้วยทุนสร้างเพียง 2.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หนังเกี่ยวกับวัยรุ่นหัวไวคนหนึ่งที่พยายามจัดการกับปัญหาการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร นับเป็นภาพยนตร์ท้าชิงรางวัลออสการ์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในปีนี้ หลังจากกวาดเงินในบ็อกซ์ออฟฟิศอเมริกาถล่มทลายเกินหนังฟอร์มเล็กไปกว่า 125 ล้านเหรียญ (155 ล้านเหรียญทั่วโลก) โดยเป็นหนังที่ให้ความรู้สึกดีๆ แก่ผู้ชมเพียงเรื่องเดียวจากบรรดาผลงานที่มีลุ้นภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ซึ่งเต็มไปด้วยหนังที่มีบรรยากาศเอาจริงเอาจังและดำมืด

ลูว์ แฮร์ริส จาก Movies.com กล่าวว่า ขณะที่ No Country for Old Men ยังคงเป็นตัวเต็ง Juno มีโอกาสที่จะชนะรางวัลนี้มากกว่าหนังคอมเมดี้ที่ได้เข้าชิงในปีที่ผ่านๆ มา อย่าง Sideways และ Little Miss Sunshine

”หนังเรื่องนี้เต็มไปด้วยบทบาทการแสดงที่ยอดเยี่ยมอย่างแท้จริง และผมคิดว่าจุดนี้จะมีส่วนช่วย No Country for Old Men เป็นหนังที่คนชื่นชอบ มันมีทุกอย่างที่น่าไปดูจริงๆ แต่ผมคิดว่า Juno มีแนวโน้มจะเป็นม้ามืดมากกว่า Sideways และ Little Miss Sunshine บทหนังมันดีมากจนอาจพลิกล็อกได้ มันไม่ใช่แค่ขนปุยเล็กๆ”

เจฟฟ์ บ็อค นักวิเคราะห์ของเอ็กซ์ฮิบิเตอร์ รีเลชั่นส์ บริษัทติดตามวงการภาพยนตร์ กล่าวว่า ”ผลงานที่ยอดเยี่ยมของ Juno ในบ็อกซ์ออฟฟิศ ซึ่งไม่มีหนังเข้าชิงเรื่องไหนที่ทำเงินได้ใกล้เคียงทะลุ 100 ล้านเหรียญ อาจเป็นจุดสำคัญที่ช่วยหนังเรื่องนี้”

”หลายปีแล้วที่ผลงานเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม มักเป็นหนังที่ไม่ยิ่งใหญ่ในบ็อกซ์ออฟฟิศขนาดนี้ หนังที่ชนะมีแนวโน้มว่าจะเป็นหนังที่ทำเงินได้มากที่สุด ดังนั้นในแง่นี้ Juno ก็ต้องถือว่าเป็นม้านอกสายตาที่มาแรง แม้ดูเหมือนว่า No Country for Old Men จะได้เปรียบมากก็ตาม”

Juno ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง 4 รางวัลใหญ่ๆ ทั้ง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม (เจสัน ไรต์แมน), นักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม (เอลเลน เพจ) และบทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม (ไดอาโบล โคดี้) โดยหนังติดตามเรื่องราวของ จูโน่ แม็กกัฟฟ์ (เพจ) ที่กำลังต่อสู้กับเรื่องติดร่างแหที่เธอเกิดตั้งท้อง และท้ายที่สุดก็ตัดสินใจยกเด็กที่ยังไม่ออกมาลืมตาดูโลกให้คู่สามีภรรยาตระกูลลอริงส์ (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์/เจสัน เบทแมน) รับเลี้ยงไว้


ไดอาโบล โคดี้ ผู้เขียนบท

การที่ ไมเคิ่ล เซร่า ดาราจาก Superbad ได้รับคัดเลือกให้มารับบท พอลลี่ บลีคเกอร์ เพื่อนสนิทของ จูโน่ และพ่อของลูกเธอ ส่งผลให้ Juno ได้รับประโยชน์จากบทบาทการแสดงที่ให้น้ำหนักได้อย่างสมบูรณ์แบบของทีมนักแสดงทุกคน แต่บทของ โคดี้ มือเขียนหน้าใหม่ ต่างหากที่เป็นดาวเด่นอย่างแท้จริง

ไรต์แมน ผู้กำกับฯ เผยว่า เขารู้สึกโดนทันทีที่บทของโคดี้มาอยู่ที่หน้าตักของเขา คืนหนึ่ง เพื่อนคนหนึ่งโทรศัพท์มาหาผม และบอกว่า ”นี่เป็น 1 ในบทที่ดีที่สุดที่ผมเคยอ่านมาเลย นายต้องอ่านให้ได้ และเขาก็พูดถูก มันทำให้ผมทึ่งไปเลย”

”เรื่องนี้จับมุมมองที่ลึกซึ้งมากๆ ในประเด็นของวัยรุ่นตั้งท้อง และเป็นเรื่องราวที่ทำให้ตัวละครทุกตัวตอบสนองในแนวทางที่เป็นตัวของตัวเอง มันเป็นบทหนังซึ่งทุกครั้งที่ต้องมีการตัดสินใจ ประโยคที่ต้องพูดนั้นคาดเดาไม่ได้เลย”

ไรต์แมนกำหนดตัวเพจให้มารับบทนำเกือบจะทันที หลังจากประทับใจบทบาทของนักแสดงสาวชาวแคนาเดียนใน Hard Candy ”ผมเคยดู Hard Candy มาแล้ว ผมจึงเป็นแฟนตัวยงของ เอลเลน เพจ อยู่แล้ว และพอผมได้ทำงานนี้ เธอก็ดูจะเหมาะสมที่สุด ผมจึงไปพบเธอทันที และมันก็เหมือนกับพบ จูโน่ เธอสมบูรณ์แบบ”

ขณะที่เพจก็มองเห็นความยอดเยี่ยมในบทของโคดี้ทันทีเช่นกัน ”มันเป็นบทภาพยนตร์ของ ไดอาโบล โคดี้ ที่น่าเหลือเชื่อ เป็นหนึ่งในบทที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ฉันเคยอ่านมาเลย และ นักแสดงนำหญิงวัยรุ่น ที่ฉันรู้สึกว่าเราไม่เคยเห็นกันมาก่อน ซึ่งเป็นตัวละครแบบที่ไม่มีแบบพิมพ์”

ขณะเดียวกันโคดี้เคยอัดรายการพูดว่า ท้ายที่สุด เธออยากจะมานั่งแท่นเป็นผู้กำกับฯ โดยเหตุผลส่วนหนึ่งคือเพื่อแก้ไข มุมมองที่ผู้หญิงถูกแสดงในภาพยนตร์ ”ทัศนคติต่อผู้หญิงในวงการนี้มันน่ารังเกียจ” เธอกล่าวกับคนที่จากหนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์ ที่มาสัมภาษณ์เธอเมื่อปีก่อน ”มีผู้บริหารอ้วนตุตะทุกประเภทที่อึดอัดกับผู้หญิงที่ทำอะไรก็ตามที่ต่อต้าน พวกเขาอยากให้หนังเกี่ยวกับผู้หญิงสวยที่สะดุดล้ม เป็นคนเซ่อซ่าที่น่ารัก”

ที่มา สยามดารา

เป็นข่าวก่อนช่วงประกาศผลรางวัลออสการ์จ้า