เดียโบล โคดี้ นักเขียนบทสาวซ่า!!! คนเขียน juno ไง

Home / ข่าวหนัง / เดียโบล โคดี้ นักเขียนบทสาวซ่า!!! คนเขียน juno ไง

คอลัมน์ บันเทิงต่างประเทศ
โดย
raikorn@hotmail.com
 
“แฮร์รี่ พอตเตอร์” เคยพลิกชะตาชีวิตของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง จากจนๆ ให้กลายมาเป็นมหาเศรษฐีของอังกฤษได้อย่างสุดเหลือเชื่อ ที่ฝั่งอเมริกา “จูโน่” บทภาพยนตร์จากฝีมือขีดเขียนครั้งแรกในชีวิตของ เดียโบล โคดี้ ก็พลิกชะตาชีวิตของหญิงมาดเฮี้ยวผู้ซึ่งเคยยึดอาชีพ “นักระบำเปลื้องผ้า” ให้กลายมาเป็นนักเขียนบทภาพยนตร์ระดับแถวหน้าของฮอลลีวู้ดในชั่วพริบตาได้เหมือนกัน!!! เพราะสาววัย 29 จากเมืองเลอมองต์ รัฐอิลลินอยส์ เจ้าของรางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม จาก “จูโน่” ที่เล่าถึงชีวิตของเด็กสาวที่ตั้งท้องในวัยเรียน ที่โคดี้ปิ๊งไอเดียและนั่งเขียนรัวใส่คอมพิวเตอร์ ระหว่างนั่งจิบกาแฟอยู่ที่ร้านสตาร์บัคส์ในห้างทาร์เก็ต กลายเป็นคนดังที่ถูกจับตามองไม่แพ้ดารา

ล่าสุดเธอก็เพิ่งมีข่าวเข้าไปโพสต์รูปเปลือยของตัวเองในอินเตอร์เน็ต ซึ่งทีแรกใครต่อใครก็คิดว่าน่าจะมีมือดีแต่ประสงค์ร้ายตั้งใจเอารูปไปโพสต์เพื่อทำลายชื่อเสียงเธอ แต่โคดี้กลับออกมายอมรับว่า เธอเป็นคนเข้าไปโพสต์รูปเหล่านั้นเอง เพราะไม่เห็นมันจะน่าอายตรงไหน อีกทั้งหลังจากงานแจกรางวัลออสการ์ผ่านไปหมาดๆ เธอก็ตกเป็นข่าวไม่กินเส้นกับ สจ๊วต ไวซ์แมน เมื่อเธอออกมาเขียนด่าดีไซเนอร์ดังว่า ตั้งใจใช้ชื่อเธอโปรโมตสินค้า เพราะเที่ยวไปออกข่าวว่าเธอจะใส่รองเท้าประดับเพชรคู่ละ 1 ล้านดอลลาร์ (ราว 31.6 ล้านบาท) ของทางร้านไปงานออสการ์ แต่เธอไม่รู้เรื่องนี้เลย

“พวกเขาตั้งใจใช้ฉันโฆษณารองเท้างี่เง่าของพวกเขา แต่ไม่มีใครเคยมาติดต่อทาบทามฉันเลย” โคดี้เข้าไปเขียนไว้ในบล็อกที่มายสเปซ ซึ่งกลายเป็นคนละเรื่องกับฝ่ายคู่กรณี ที่ออกมาตอบโต้ว่าโคดี้มีส่วนช่วยในการออกแบบรองเท้าคู่นี้ด้วยซ้ำ แต่กลับเปลี่ยนใจ ไม่ยอมใส่ในวินาทีสุดท้าย ซึ่งทางร้านก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร?

หากดูจากนิสัยเฮี้ยวๆ ห้าวๆ ของเธอแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าโคดี้ หรือ บรู๊ค บูซี่ย์ ช่างเข้าใจเลือกใช้ชื่อ “เดียโบล โคดี้” มาเป็นนามปากกาได้อย่างเข้าใจตัวเองดีแท้ เพราะคำว่า “เดียโบล” เป็นคำในภาษาสเปน หมายถึงปีศาจ ส่วน “โคดี้” มาจากชื่อเมืองโคดี้ ในรัฐไวโอมิง ที่เธอเคยไปเรียนหนังสืออยู่ที่โรงเรียนเบเน็ต อะคาเดมี ที่นั่น

สำหรับประวัติการทำงานของเธอก็น่าสนใจทีเดียวละ และน่าจะสะท้อนถึงตัวตนเธอได้อย่างดี เธอจบด้านสื่อสารมวลชนจากมหาวิทยาลัยไอโอวา ระหว่างเรียนก็เคยไปรับจ๊อบเป็นดีเจอยู่ที่คลื่นวิทยุ DJ at KRUI 89.7 FM. พอเรียนจบก็ได้งานแรกเป็นเลขานุการอยู่ที่สำนักงานกฎหมายในนครชิคาโก แต่ต่อมาก็เปลี่ยนงานไปเป็นเจ้าหน้าที่พิสูจน์อักษรสำหรับโฆษณาที่อ่านออกวิทยุของสถานีวิทยุ Twin Cities

จากนั้นมีอยู่ช่วงหนึ่งที่เธอเคยไปสมัครเป็นนักเต้นระบำเปลื้องผ้าประเภทสมัครเล่น แต่เต้นไปเต้นมาเกิดติดใจ เลยลาออกจากงานประจำไปทำอาชีพเต้นระบำเต็มตัว พอรู้สึกเบื่อก็เปลี่ยนไปเป็นพนักงานรับสายเซ็กซ์ โฟน พอเบื่ออีกก็เปลี่ยนมาจับงานขีดเขียนอยู่ที่นิตยสารรายสัปดาห์ซิตี้ เพจ ทั้งยังเคยเป็นคอลัมนิสต์ในหนังสือเอ็นเตอร์เทนเมนต์ วีกลี่ ด้วย และยังชอบเข้าไปแต่งนิยายไว้ในเว็บล็อกบ่อยๆ โดยใช้นามแฝงว่า “เรด ซีเคร็ททารี่” (Red Secretary)

สำหรับชีวิตส่วนตัว เธอเคยแต่งงานแล้วหย่ามาแล้วกับ จอน ฮันท์ นักดนตรีที่รู้จักกันผ่านทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งหลังจากร่วมชีวิตกันได้ 3 ปีก็หย่าขาด ส่วนผลงานชิ้นต่อไป โคดี้กำลังรับหน้าที่เขียนบทให้แก่หนังแนวระทึกขวัญเรื่องใหม่ของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก

ที่มาจากหนังสือพิมพ์