?แพท-อังศุมาลิน? น้องใหม่บนแผ่นฟิล์ม

Home / ข่าวหนัง / ?แพท-อังศุมาลิน? น้องใหม่บนแผ่นฟิล์ม

หนึ่งสัปดาห์ผ่านไป พี่ oakky ยังคงออกล่าเหยื่อ เอ๊ย! ไม่ใช่ค่ะออกซอกแซกค้นหาวัยทีนคนดังมานั่งเป็นดาวเด่นกันเป็นประจำอยู่แล้วตามประสานักข่าวหัวเห็ดอย่างเรา อะไรดัง อะไรเด่น อะไรเป็นประเด็นได้ขอให้บอกพี่ oakky จะตามไปหามาให้จนได้

          เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา พี่ oakky ได้รับเชิญให้ไปร่วมสัมภาษณ์บรรดานักแสดงวัยรุ่นจากภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจากค่าย GTH ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น เรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นการชุมนุมของนักแสดงวัยกระเตาะกันอย่างคับคั่ง อาทิ น้องแน็ก น้องโฟกัส น้องไมเคิล น้องว่าน น้องต่าย และสาวน้อยคนนี้  น้องแพท-อังศุมาลิน สิรภัทรศักดิ์เมธา  

          นี่แหละค่ะ สาวหน้าใสที่เราชวนเธอมานั่งสนทนาด้วยในฉบับนี้ น้องแพทเป็นหนึ่งในนักแสดงเรื่อง “ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น” ภาพยนตร์รัก หลากคู่ หลายวัย ที่มีช่วงเวลาดี ๆ ของกันและกัน และเรื่องนี้แพทได้รับบทเป็น “นานา” สาวน้อยที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส กับภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเธอ

          เรื่องนี้รับบทเป็น นานา เรียนอยู่ชั้นมัธยมค่ะ นานาเป็นเด็กใส ๆ น่ารัก และเป็นคนร่าเริง สนุกสนาน เรียนเก่งและฉลาดด้วยค่ะ บทนี้อาจจะเด็กกว่าตัวจริงประมาณ 1 ปีค่ะ เล่นคู่กับไมเคิล กับ แน็ท น่ารักดี แพทอายุมากกว่าเขาอีก ทั้งสองคนช่วยเหลือในเรื่องการแสดงให้กับแพทตลอดเลย อย่างซีนอารมณ์เริงร่า เขาสองคนจะช่วยสร้างอารมณ์ให้เราตลอดเลย โลเกชั่นส่วนใหญ่จะเป็นเชียงใหม่ค่ะ อยู่ต่างจังหวัดตลอด ทำให้สนิทกันมากขึ้นด้วยค่ะ

          ก่อนจะได้เข้ามาเป็นนักแสดงนำของภาพยนตร์เรื่องนี้ น้องแพทเล่าถึงที่มาให้รู้ว่าเรื่องราวทั้งหมดมาจากความบังเอิญ เข้าตำราคนจะดังช่วยไม่ได้  จริง ๆ

          ที่แพทได้เข้ามาแสดงหนังเรื่องนี้ เรียกว่าเป็นความบังเอิญจริง ๆ ค่ะ คือแพทมีเรียนพิเศษแถวสยาม บังเอิญว่าวันนั้นแพทไปเดินซื้อของมั้งคะ มีพี่จากโมเดลลิ่งเดินมาขอเบอร์โทรศัพท์ บอกว่าจะชวนไปแคสติ้งหนัง ตอนนั้นตกใจเหมือนกันค่ะ งง ๆ คิดว่าเอ๊ะนี่คือเรื่องจริงหรือเปล่า ปรากฏว่าไม่ได้ให้เบอร์ตัวเองแต่ให้เบอร์พี่สาวไปค่ะ (หัวเราะ)

          หลังจากนั้นพี่โมเดลลิ่งเขาโทร.มาหาพี่สาวบอกว่าสนใจจะไปแคสติ้งเป็นนักแสดงเรื่องนี้หรือเปล่า เท่านั้นแหละค่ะ พอคุณแม่กับพี่สาวรู้เขาบอกให้  แพทไปลองทันทีเลย คุณแม่บอกว่าไม่เสียหายอะไรนี่ คิดว่าพี่เขาไม่ได้มาหลอกลวงอะไรหลอก คุณแม่กับพี่สาวพูดเกลี้ยกล่อมคนละหลายยกเลยค่ะ รู้สึกว่านานพอสมควรกว่าที่แพทจะตัดสินใจไปแคสติ้งค่ะ

          เมื่อทุกอย่างเหมือนถูกกำหนดมาแล้วว่า แพท สาวน้อยหน้าใสคนนี้ต้องได้เข้ามาเดินโลดแล่นอยู่บนแผ่นฟิล์มของภาพยนตร์จากฝีมือกำกับของ พี่ย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ 

          วันนั้นจำได้เลยว่ามาถึงแล้วนะคะแต่ยังไม่ยอมลงจากรถเลย (หัวเราะ) คุณแม่ต้องกึ่งปลอบกึ่งบังคับให้ลงมา สุดท้ายแพทยอมลงมาเพราะคุณแม่ขอร้องจริง ๆ เลยค่ะ (หัวเราะ) เดินเข้ามาที่ห้อง มีพี่ ๆ เขานั่งรออยู่แล้ว รู้สึกประหม่ามาก ๆ กังวลและคิดอยู่อย่างเดียวในใจว่าเราจะทำได้เหรอ จะทำได้เหรอคิดแค่นี้จริง ๆ

          พี่เขาให้แพทร้องไห้ ให้แสดงว่าเรากำลังเศร้าหนัก ๆ แรก ๆ ทำไม่ได้เลยค่ะ เพราะแพทไม่เคยผ่านงานแสดงอะไรมาก่อนเลย จนพี่เขาต้องช่วยกันทำอารมณ์ให้ หลังจากนั้นแพทก็ไม่ได้คาดหวังว่าเราจะได้เลย เพราะตัวเองเล่นไม่เก่ง ไม่มีความสามารถทางด้านนี้ค่ะ (หัวเราะ) แต่วันหนึ่งพี่สาวโทร.มาบอก   แพทว่ารู้ตัวหรือเปล่าว่าแคสติ้งได้นะ ไม่อยากจะเชื่อเลย คิดว่าพี่สาวโทร.มาอำเล่น ๆ แต่มันเป็นไปแล้วจริง ๆ ค่ะ (ยิ้ม)

          ร่วมงานกับพี่ย้งสนุกดีค่ะ ตอนแรกคิดว่าพี่เขาจะเป็นคนโหด ๆ ต้องดุ ๆ ด้วยซ้ำ หลัง ๆ มาได้คุยและได้รู้จักกันมากขึ้น ไม่ใช่เลย พี่ย้งใจดีมาก แต่จะละเอียดในเรื่องการทำงาน เรียกว่าทุกขั้นตอนเลย เป็นคนที่เนี้ยบมาก กว่าจะปล่อยแต่ละฉากต้องพิถีพิถันค่ะ 

           ภาพยนตร์ ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น ใช้เวลาถ่ายทำกว่า 3 เดือนเต็ม และโลเกชั่นส่วนใหญ่ของแพทอยู่ที่จังหวัดเชียงใหม่ งานนี้เด็กนักเรียนอย่างน้องแพทเธอจัดระบบเรื่องการเรียนอย่างไรให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ มาดูเทคนิคของสาวคนนี้กัน

          ตอนที่ไปถ่ายหนังที่เชียงใหม่ แพทจะทำหนังสือขออนุญาตทางโรงเรียนเลยค่ะ ซึ่งทางโรงเรียนไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่กำชับว่าให้เราติดตามการบ้านหรือรายงานต่าง ๆ ให้ดีแล้วกัน ตอนที่กลับมาไม่มีผลกระทบอะไรนะคะเพียงแค่แพทต้องกลับมาปั่นงานให้ทันเท่านั้นเอง เพื่อน ๆ ใจดีด้วยค่ะ คอยช่วยเหลือแพทตลอดเลย จะโชคดีตรงที่ระหว่างที่แพทไปถ่ายหนังนั้นทางโรงเรียนจะมีกิจกรรมเยอะมาก ช่วงเวลาเรียนไม่ค่อยมีสอบหรือทำรายงานสักเท่าไหร่

          คุณพ่อคุณแม่เป็นห่วงเรื่องการเรียนเหมือนกัน โดยเฉพาะคุณพ่อเขาจะเป็นห่วงมาก ๆ เพราะว่าทางโรงเรียนเรียกเข้าไปปรึกษาว่าการที่แพทเข้ามาทำงานแบบนี้ อาจต้องขาดเรียนบ้างเป็นบางครั้งจะส่งผลกระทบอะไรบ้างหรือเปล่า ซึ่งคุณพ่อย้ำแล้วว่าไม่มีแน่นอนเพราะแพทรับปากท่านแล้วด้วยค่ะ

          แต่ไม่ได้มีคำมั่นสัญญาอย่างมั่นเหมาะอะไรหรอกค่ะ (หัวเราะ)  ผลการเรียนที่ผ่านมาของแพทถือว่าอยู่ในระดับปานกลางนะคะ เทอมที่แล้วได้มา 3.7 ค่ะ (พี่ oakky แอบแซวว่าเนี่ยนะเรียนระดับปานกลาง แถวบ้านพี่เรียกว่าเก่งแล้วจ้า) คือไม่ได้เท่านี้ทุกเทอมนะคะ มีลดลงบ้างนิดหน่อย แต่ส่วนใหญ่อยู่ในระดับนี้แหละค่ะ

           ปัจจุบันน้องแพทกำลังศึกษาอยู่ โรงเรียนพระกุมารเยซูวิทยา (Holy) โรงเรียนพาณิชย์หญิงล้วน  ถือเป็นปีแรกที่แพทได้เป็นเด็กอินเตอร์เนชั่นแนล  นอกจากนี้เธอได้รู้จักกับเพื่อนต่างชาติอีกด้วย

          เพิ่งจะเข้ามาเรียนปีแรกค่ะ ย้ายมาจากโรงเรียนพระหฤทัย คอนแวนต์ ที่เลือกเรียนที่นี่เพราะพี่สาวของแพทเขาเคยเรียนและบอกว่าดีค่ะ แพทเลยอยากมาเรียนบ้าง  แรก ๆ  ภาษาอังกฤษยังอ่อนอยู่บ้างค่ะ อาจารย์พูดอะไรมาฟังไม่รู้เรื่องเลย (หัวเราะ) ที่โรงเรียนมีกฎว่านักเรียนจะต้องพูดภาษาอังกฤษเท่านั้นห้ามพูดภาษาไทยเด็ดขาด  วันแรกที่ไปเรียนรู้สึกว่าเอ๊ะนี่เหมือนเราคิดผิดเลยนะ (หัวเราะ) ถ้าเกิดว่าเรียนไม่รู้เรื่องจะทำยังไงล่ะที่นี้ เพราะโรงเรียนที่มีการสอบซ้ำค่ะไม่ผ่านต้องโดนซ้ำ กลัวมาก แต่หลัง ๆ ชินแล้วเริ่มปรับตัวได้ค่ะ

          อยากจะบอกเพื่อน ๆ ที่มาเริ่มเรียนโรงเรียนนานาชาติ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเรียนไม่รู้ เรื่องแรก ๆ อาจมีงง ๆ สับสนบ้าง เพราะเรายังไม่ชิน แต่อยู่ไปสักพักเราจะเริ่มปรับตัวเองได้โดยอัตโนมัติค่ะ ภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากนะคะ เราต้องฝึกพูดทุกวัน ใช้บ่อย ๆ สักระยะเราจะพูดได้คล่อง ฟังได้เข้าใจมากขึ้นค่ะ

          ส่วนเรื่องการเรียนต่อในระดับมหาวิทยาลัยนั้น น้องแพทบอกว่าเธอคงไม่สอบเอ็นทรานซ์เหมือนเพื่อน ๆ เป็นเพราะสาเหตุใด และเธอจะเลือกเรียนต่อที่ไหน แพทบอกว่า

          จริง ๆ ที่แพทได้วางแผนให้กับตัวเองคร่าว ๆ คือคิดว่าจะไม่สอบเอ็นทรานซ์นะคะ ตั้งใจว่าจะสอบเข้าเรียนที่ ABAC เลยค่ะ คาดว่าน่าจะง่ายกว่าด้วย เพราะไหน ๆ เราเรียนมาแบบนี้แล้ว แต่ถ้าจะให้แพทไปสอบเข้ามหาวิทยาลัยเหมือนเพื่อน ๆ คงต้องฟิตมากถึงมากที่สุด เพราะแพทไม่ได้เรียนวิทย์มาเลย แถมเรียนเลขมานิดหน่อยเองค่ะ เกรงว่าจะลำบากนะคะ (หัวเราะ) คิดว่าเข้าที่นี่แหละค่ะดีที่สุด

          ตั้งใจว่าจะเลือกเรียนภาษาจีนค่ะ เพราะเรียนมีพื้นฐานอยู่แล้ว อยากเรียนให้แบบต่อเนื่องไปเลยดีกว่า อีกอย่างเป็นคนจีนด้วยค่ะ (หัวเราะ) ความจริงภาษาญี่ปุ่นแพทสนใจอยากเรียนอยู่เหมือนกันนะคะ แต่รุ่นพี่เขาบอกว่ายาก ถ้าเราไม่มีพื้นฐานมาก่อน สรุปเรียนภาษาจีนดีกว่า เรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ คาดว่าน่าจะได้นะคะ เรื่องเรียนต่อปริญญาโทหรือไม่นั้น แพทอาจต้องดูกันอีกครั้งหนึ่งค่ะ  ยังไม่ได้ตั้งเป้าอะไรแน่นอน ตอนนี้ขอเรียนให้จบปริญญาตรีก่อนค่ะ แต่ลึก ๆ   แพทอยากเรียนให้สูงที่สุดเท่าที่ตัวเองจะทำได้ค่ะ

          สำหรับเพื่อน ๆ วัยทีน น้องแพทฝากเรื่องเรียนมาถึงเพื่อน ๆ ว่า เรื่องเรียนเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่อยากให้เพื่อน ๆ ทิ้งนะคะ ส่วนเรื่องบทเรียนบทไหนที่ไม่เข้าใจต้องกลับไปทบทวนนะคะ พอเรียนเรื่องใหม่จะได้เข้าใจ และปิดเทอมนี้ควรอ่านหนังสือบ้างนะคะ เพื่อเตรียมตัวสำหรับปีถัดไป จะได้เรียนรู้เรื่องมากขึ้นกว่าเดิม

          ปิดเทอมใหญ่สิ้นเดือนนี้ เชื่อว่าน้อง ๆ มีหนังดีสมวัยดูแน่นอน ปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ่น ภาพยนตร์รักใส ๆ แนวคิกขุ  เพื่อนที่ดูหนังเรื่องนี้จะได้มุมมองของความรักที่แตกต่างกันออกไป วัยประมาณมัธยมเป็นรักแบบเด็ก ๆ ให้คำแนะนำต้องคุยกันนาน  ให้แง่มุมสำหรับเพื่อน ๆ ว่าก่อนตัดสินใจว่าเราจะเป็นอะไรต้องคิดดี ๆ นะจ๊ะ  ปลายเดือนมีนาคมนี้ ทุกโรงภาพยนตร์นะจ๊ะ

ที่มา http://www.elearneasy.com

หาที่เรียนต่อ หาทุนเรียนต่อ หาข้อมูลแนะแนวการศึกษาต่อ ไปเยี่ยมชมได้ที่เว็บนี้เลยครับ elearneasy.com