“อังเคิ่ล”ชี้ภาวะหนังไทยระส่ำ เศรษฐกิจแย่-ผู้กำกับตกงาน

Home / ข่าวหนัง / “อังเคิ่ล”ชี้ภาวะหนังไทยระส่ำ เศรษฐกิจแย่-ผู้กำกับตกงาน

ผู้กำกับฯ นักแสดง “อังเคิ่ล”อดิเรก วัฏลีลา ชี้เหตุเพราะเทปผีซีดีเถื่อนทำให้เม็ดเงินในการลงทุนทำหนังหดหาย คนทำหนังหวังกำไร แต่เมื่อโดนของเถื่อนขายตัดหน้าก็อยู่ไม่ได้ ค่ายเล็กๆ เริ่มล้มหาย โดยกล่าวว่า

“การเสนองานหนังในปัจจุบันได้เงินทุนยากขึ้นเป็นปกติครับ เพราะทุกวันนี้เศรษฐกิจทั่วโลกก็ย่ำแย่เหมือนกันหมด และทั่วโลกก็ยากขึ้นเหมือนเรา แม้กระทั่งหนังในฮอลลีวู้ด, หนังเกาหลี ก็เจอปัญหานี้ แต่ประเทศไทยพิเศษตรงที่มันมีแผ่นผีเยอะ (หัวเราะ) เลยทำให้ตลาดตรงนี้มันสูญเสียไปเยอะ พอตลาดมันสูญเสียการลงทุนก็จะลงทุนแต่อะไรที่มันไม่สูงมากเพราะลงทุนสูงๆ ไปผีก็เอาไปฉายตัดหน้าหมด มันทำให้เหลือแนวตลกเล็กๆ ผู้ลงทุนไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้อย่างไรก็เลยทำแต่หนังเล็กๆ ไปก่อน ถ้าหนังเล็กๆ แล้วยังอยู่ไม่ได้วันหนึ่งก็ต้องเบรกโปรเจ็กต์ชะลอ ลดการผลิตลง”

“อย่างทุกวันนี้ทุกค่ายหนังก็ลดจำนวนหนังลงอยู่แล้ว ถ้ามันออกมาแล้วรายได้ยังไม่ดี ทุกๆ คนก็จะลดไปโดยปริยาย เพราะบริษัทที่ลงทุนหวังจะมีกำไรแล้วไม่ได้กำไรก็อยู่ไม่ได้ ตอนนี้ค่ายเล็กค่ายน้อยเริ่มตายไปก่อน ผมว่าตอนนี้ทุกอาชีพมีปัญหาหมดในเรื่องเศรษฐกิจ อย่างอเมริกาตอนนี้ธุรกิจเงินทุนหลักทรัพย์ก็เริ่มปิดตัวลงไปตามๆ กัน อย่างหนังไทยหรือหนังเอเชียที่หวังจะขายตลาดในอเมริกา เมื่อเศรษฐกิจของเขาตก การซื้อ-ขายมันก็ตกไปด้วย”

ตรงนี้ส่งผลให้ผู้กำกับหนังตกงานเยอะหรือเปล่า?
“ตกงานเยอะครับ และตกงานกันมานานแล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว สังเกตดูว่าหน้าผู้กำกับฯ หลายคนที่เราเห็นมีงานแล้วอยู่ๆ เงียบหายไปเลยก็มีเยอะแยะ แม้กระทั่งกลุ่มไหนที่เด่นๆ อย่าง แฟนฉัน ก็มีสะดุดเหมือนกันไม่ใช่เสนองานแล้วทำได้เลย ก็มีสะดุดบ้าง”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

ภาพกระกอบจา http://www.deknang.com