วงการหนังสลด! มะเร็งคอคร่า ผกก.ออสการ์ แอนโธนี่ย์ มินเกลห์ล่า

Home / ข่าวหนัง / วงการหนังสลด! มะเร็งคอคร่า ผกก.ออสการ์ แอนโธนี่ย์ มินเกลห์ล่า

วงการภาพยนตร์โลกต้องสูญเสียบุคคลคุณภาพไปอีกคน หลังจาก แอนโธนี่ย์ มินเกลห์ล่า ผู้กำกับฯ ชาวอังกฤษเจ้าของรางวัลออสการ์จาก ”The English Patient” หนังโรแมนติกย้อนยุคปี 1996 มีอาการตกเลือดในสมองระหว่างพักฟื้นจากการผ่าตัดมะเร็งที่คอจนเสียชีวิตด้วยวัย 54 ปี ที่โรงพยาบาลชาริงท์ ครอสส์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อเช้าวันอังคารที่ผ่านมา

เลสลี ดาร์ท เอเยนต์ของมินเกลห์ล่า ออกมาเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่าผู้กำกับฯ คนดังเข้ารับการผ่าตัดมะเร็งที่ต่อมทอนซิล และลำคอ เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยเขามีอาการตกเลือดในช่วงกลางดึกของวันจันทร์ก่อนจะมาเสียชีวิตในเวลา 05.00 น.ของเช้าวันอังคาร ”การผ่าตัดเป็นไปด้วยดี แต่เขามีอาการเลือดออกในสมองเมื่อคืนที่ผ่านมา และทีมแพทย์ก็ไม่อาจจะหาทางแก้ไขได้สำเร็จ”
 
มินเกลห์ล่า เริ่มต้นอาชีพในวงการบันเทิงจากการเป็นนักเขียนบทละครโทรทัศน์สไตล์ชิงรักหักสวาทของเมืองผู้ดีในช่วงทศวรรษ 80 ก่อนจะได้รับรางวัลจากกลุ่มนักวิจารณ์ละครเวทีลอนดอนจากผลงานในเรื่อง ”A Little Like Drowning” เมื่อปี 1984 ทำให้เขามีโอกาสก้าวไปทำหน้าที่ผู้กำกับฯ หนังใหญ่ครั้งแรกใน ”Truly, Madly Deeply” ในปี 1990 และประสบความสำเร็จสูงสุดใน ”The English Patient” ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ผู้กำกับฯ ยอดเยี่ยม
 
แต่ด้วยความเป็นผู้กำกับฯ ที่มีความละเอียดในการทำงาน จนได้รับเสียงชื่นชมกับถ่ายภาพที่สวยงาม และบทพูดที่เหมือนถอดมาจากบทประพันธ์คลาสสิก มินเกลห์ล่า ยังมีผลงานฮิตอีก 2 เรื่องตามมาก็คือ ”The Talented Mr. Ripley” และ ”Cold Mountain”  โดยในวันอาทิตย์นี้ ”The No. 1 Ladies’ Detective Agency” ผลงานล่าสุดของเขาที่เป็นซีรีส์ความยาว 14 ตอนมีกำหนดจะออกฉายตอนแรกทางสถานีบีบีซีของประเทศอังกฤษ แต่ผู้กำกับฯ คนดังก็หมดโอกาสที่จะได้ชื่นชม
 
หลังข่าวการเสียชีวิตของมินเกลห์ล่า ได้รับการยืนยัน บรรดาผู้คนทั้งใน และนอกวงการบันเทิงของประเทศอังกฤษออกมาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้กำกับฯ คนดัง โดย จู๊ด ลอว์ พระเอกสุดหล่อที่เคยร่วมงานใน ”The Talented Mr. Ripley” และ ”Cold Mountain” ที่ทำให้เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ทั้ง 2 เรื่องกล่าวว่า ”ผมให้ความสำคัญของเขาในฐานะเพื่อนมากกว่าคนที่ร่วมงานกัน เขามีพรสวรรค์อย่างมากในการเขียนบท และกำกับ ด้วยบทที่ทำให้รู้สึกมีความสุขเวลาถ่ายทอดออกมา และขึ้นสู่จอด้วยวิธีการที่ผ่อนคลาย” 
 
”เขาทำให้งานกลายเป็นเรื่องสนุก เป็นคนที่น่าชื่นชม, อบอุ่น, สดใส และสนุกสนาน ที่ให้ความสนใจในทุกเรื่องตั้งแต่ฟุตบอล,โอเปร่า, ภาพยนตร์, ดนตรี, วรรณกรรม, ผู้คน และเหนืออื่นใดก็คือครอบครัวของเขา”
 
ขณะที่ กอร์ดอน บราวน์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกมาร่วมแสดงความเสียใจด้วยการกล่าวยกย่องว่า ”หนึ่งในผู้ที่มีพรสวรรค์ที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างสรรค์ของสหราชอาณาจักร, หนึ่งในนักเขียนบท และผู้กำกับฯ ที่มีฝีมือยอดเยี่ยม, ผู้ชนะที่ยิ่งใหญ่ของวงการภาพยนตร์อังกฤษ และผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านวรรณกรรม และโอเปร่า”
 
ที่มา สยามดารา