?ชาย? มั่นใจทำหนังดีขึ้น

Home / ข่าวหนัง / ?ชาย? มั่นใจทำหนังดีขึ้น

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องแรกอย่าง รักไม่จำกัดนิยาม กระแสตอบรับไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ดังนั้นพอผลงานหนังเรื่องล่าสุดอย่าง บ้านผีเปิบ กำลังจะเข้าฉาย ผู้กำกับ ชาย-พงศ์ชยุตม์ ศิริสุขวงศา เจ้าตัวมั่นใจว่าผลงานครั้งนี้พัฒนามากกว่าครั้งแรกแน่นอน

ผลงานหนัง รักไม่จำกัดนิยาม ทำให้เรารู้ว่าสิ่งที่เราอยากทำกับสิ่งที่ตลาดต้องการมันคนละอย่างกัน จริง ๆ แล้วการทำหนังเป็นพาณิชย์ศิลป์อย่างหนึ่ง เรื่องแรกเราไม่อยากเรียกว่าเป็นบทเรียน คิดซะว่ามันเป็นก้าวแรกที่เราได้รู้จักภาพยนตร์อย่างสมบูรณ์แบบ และเป็นก้าวแรกของการเป็นผู้กำกับ สิ่งที่ทุกคนได้เห็นในหนังเรื่องแรกนั่นคือความตั้งใจของเรา ซึ่งครั้งแรกที่ได้คุยกับบอสใหญ่อย่างค่ายสหมงคลฟิล์ม เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประเสริฐ เขาก็บอกว่าเห็นความตั้งใจของเรา ก็เลยเปิดโอกาสให้ทำหนัง เขาก็บอกให้ไปคิดทำหนังแนวตลาดออกมา เราก็เลยอยากทำหนังตลกสนุก ๆ ก็ตอบโจทย์ว่าอยากทำหนังผีที่มีกลิ่นอายการวิ่งสนุก ๆ เข้ามา เราก็ทำบทแล้วก็ให้ผู้ใหญ่พิจารณา คราวนี่ก็ทำอะไรที่ตลาดต้องการบ้าง

คิดว่า บ้านผีเปิบ มีเสน่ห์ตรงไหน?
ตรงที่มีกลิ่นอายความเป็นต่างจังหวัด และเราก็ทำหนังที่วัยรุ่นและคนทั่วไปดูได้ เอาวัยรุ่นมาสร้างสีสัน ไม่ใช่มีแต่นักแสดงตลกอย่างเดียว

จะวัดความสำเร็จจากหนังเรื่องนี้ตรงไหน
ความสำเร็จของการเป็นผู้กำกับ หลายคนคงมองที่เรื่องรายได้ แต่ถ้าเราตอบโจทย์ตัวเราเอง ในความรู้สึกของผม มันคือการพัฒนาการในการทำงานมากกว่า เท่าที่ผมเอาหนังเรื่องแรกและเรื่องนี้มาเปรียบเทียบกัน ก็ถือว่าเราก้าวหน้ามาอีกขั้น ผู้ใหญ่ก็บอกว่าฝีมือดีขึ้น

เรื่องนี้จะเป็นตัววัดทำให้เราได้ทำหนังเรื่องที่ 3 ต่อไปมั้ย?
จริง ๆ ตั้งแต่เริ่มมาทำงานกับสหมงคลฟิล์ม เสี่ยเจียงก็ไม่ได้มองเรื่องรายได้อย่างเดียว เขามองที่ความตั้งใจมากกว่า เพียงแต่ว่าตัวเราเองก็ไม่อยากให้รายได้ออกมาขี้เหร่มากนัก ก็ขอแค่ให้ผ่าน 10-20 ล้านบาทก็พอ ถึงจะตอบโจทย์ธุรกิจได้ แต่ถ้าได้ 30 ล้านบาทก็ดีนะก็ภาวนาอยู่ ที่ไม่เข้าหวังมาก เพราะเราเองก็เพิ่งเข้ามาวงการนี้

ที่มาจากหนังสือพิมพ์