เจ็ท ลี ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง แปลงโฉมเป็น ซุนหงอคง

Home / ข่าวหนัง / เจ็ท ลี ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง แปลงโฉมเป็น ซุนหงอคง

jet li 

นอกจากจะเป็นภาพยนตร์ที่ใช้ทุนสร้างสูงที่สุดของจีนแล้ว ยังเป็นครั้งแรกของโลกที่ 2 ยอดนักบู๊ระดับโลก อย่าง เจ็ท ลี และ เฉินหลง โคจรมาเจอกัน ในภาพยนตร์เรื่อง  The Forbidden Kingdom  หนึ่งฟัดหนึ่ง ใหญ่ต่อใหญ่ ภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากต้นกำเนิดของตำนานไซอิ๋ว ซึ่งมีคิวบู๊ที่อัดแน่นแบบนาทีต่อนาที และยังเป็นการพลิกคาแรกเตอร์ครั้งสำคัญของตัว เจ็ท ลี  อีกด้วย  ที่เรื่องนี้เขาต้องรับ 2 บทบาท  เป็นทั้ง อรหันต์กังฟูดุ  นักบวชผู้ไม่ยอมเปล่งวาจา  และบท ซุนหงอคง  ราชาวานรผู้ถูกจองจำ อยู่ในหุบเขาแห่งกองทัพหยก และรอคอยที่จะถูกปลดปล่อย

jet li

เรื่องนี้ เจ็ท ลี ต้องใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง แปลงโฉมเป็นซุนหงอคง และมี หยวนหวู่ปิง  ผู้กำกับคิวบู๊ระดับฮอลลีวู้ด คอยสอนท่าท่างในการแสดงต่าง ๆ ให้เพื่อให้ดูออกมาสมจริงที่สุด ซุนหงอคงจะมีท่าทางซุกซน  ลุกลี้ลุกลน ตลอดเวลา  ในขณะที่  อรหันต์กังฟูดุ จะเป็นคนขรึม ๆ ไม่พูดอะไรออกหมัดอย่างเดียว ทำให้เจ็ท ลี ต้องใช้สมาธิการแสดงสูงมาก กับบท ซุนหงอคง เจ็ท  ลี  ต้องใช้เวลาในการเตรียมตัวนานกว่า 3 เดือน  เพราะเป็นบทบาทที่เขาอยากแสดงเป็นพิเศษเนื่องจากเขาเป็นแฟนไซอิ๋วมาตั้งแต่เด็ก   และซุนหงอคงก็เป็นตัวละครในดวงใจที่เขาหวังว่าอยากจะแสดงสักครั้งในชีวิต  ซึ่ง เจ็ท ลี เล่นบทบู๊เองทุกฉากเพื่อความสมจริง  โดยเฉพาะฉากต่อสู้ใหญ่ ๆ ที่ต้องร่วมคิวบู๊กับ เฉินหลง โดยฉากที่ใหญ่ที่สุดคือฉากที่ทั้งคู่จะต้องต่อสู้กันใน หุบเขา 5 นิ้ว กับพวกกองทัพหยก โดยฉากนี้เต็มไปด้วยอันตรายมากมายไม่ว่าจะเป็นคิวบู๊การหลบลูกธนูกว่าพันดอกจากพวกกองทัพหยก  และการโหนสลิงเพื่อต่อสู้บนหลังระฆังยักษ์ ซึ่งฉากนี้ เจ็ท ลี ถึงกับได้แผลที่ขาด้านขวา

jet li

ส่วนเฉินหลงเองก็ได้รับบทเป็นสองคาแรกเตอร์ด้วยเช่นกัน โดยเขารับบทเป็น ปรมาจารย์หมัดเมา และ  เจ้าของโรงรับจำนำผู้พิทักษ์กระบองศักดิ์สิทธิ์  เฉินหลง เปิดเผยว่า เมื่อ 20 ปีก่อนผมเคยแสดงเป็นไอ้หนุ่มหมัดเมา ตอนอ่านบทผมก็ตัดสินใจรับแสดงทันทีเพราะหนังคงบู๊แหลกหลาญทีเดียว ที่คิดเอาไอ้หนุ่มหมัดเมา  มาปะทะ ซุนหงอคง

jet li

The Forbidden Kingdom  เป็นภาพยนตร์แอคชั่นแฟนตาซีที่ได้รับแรงบันดาลใจ มาจากต้นกำเนิดของตำนานไซอิ๋ว โดยผู้เขียนบท จอห์น ฟัสโก้ ดัดแปลงเรื่องราวให้ผจญภัยมากขึ้นโดยผ่านตัวละครของเด็กหนุ่มธรรมดา เจสัน (ไมเคิล อันการาโน่) ผู้ถูกโชคชะตากำหนดให้ครอบครองกระบองวิเศษ ที่พาเขาหลุดเข้าไปสู่ประตูแห่งโลกในตำนานมหัศจรรย์ ที่นั่น เจสันได้พบกับ ลู่หยาน (เฉินหลง) ปรมาจารย์หมัดเมาหัวกระเซิงท่าทางเหมือนขอทาน และมอบตัวเป็นศิษย์ของเขา ก่อนจะได้พบกับเซียนกังฟูอีก 2 คน ได้แก่ นางแอ่นทองคำ (หลิวอี้เฟย) และอรหันต์กังฟูดุ (เจท ลี) เซียนทั้งสามตัดสินใจออกเดินทางร่วมกันหลังจากได้เห็นกระบองวิเศษที่เจสันครอบครอง เพราะมีคำทำนายโบราณว่า ซุนหงอคงผู้ถูกพระโพธิสัตว์จองจำในหุบเขาห้านิ้วจะถูกปลดปล่อยเป็นอิสระโดยเด็กหนุ่มต่างแดนที่จะคืนกระบองวิเศษแก่เขา ที่นั่น เจสันจะต้องดึงพลังความกล้าหาญที่สุดในตัวเขาออกมาเพื่อช่วย ลู่หยาน และ อรหันต์กังฟูดุ ปฏิบัติภารกิจที่สำคัญที่สุดในชีวิตของพวกเขา.

jet li

ที่มาจากหนังสือพิมพ์