“ใหม่” เฉยๆ ถ้า “นาคปรก” ไม่ได้ฉาย

Home / ข่าวหนัง / “ใหม่” เฉยๆ ถ้า “นาคปรก” ไม่ได้ฉาย

กำลังเข้าฉายเรียกเสียงฮาอยู่ในตอนนี้ สำหรับ ”อรหันต์ซัมเมอร์” ผลงานการกำกับของ ”ใหม่” ภวัต พนังคศิริ แต่งานนี้หลายคนยังอดสงสัยไม่ได้ว่าผลงานของเขาก่อนหน้านี้อย่าง ”นาคปรก” ยังไม่ได้ออกฉายสักทีด้วยกระแสวิพากษ์เกี่ยวกับฉากที่ล่อแหลมทางศาสนาในหลายๆ ฉาก แต่ยังมาทำ ”อรหันต์ซัมเมอร์” ซึ่งยังคงเกี่ยวข้องกับศาสนาอีก


ภาพจากกองถ่ายหนัง นาคปรก

เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวผู้กำกับฯหนุ่มเผยว่า ”กับกระแสนาคปรกจะไม่ได้ฉาย ผมรู้สึกเฉยๆ เพราะผมรู้ว่าหนังเราเป็นอย่างไร รู้ว่าผู้ใหญ่พูดถึงหนังอย่างไร กับอรหันต์ซัมเมอร์หลายคนก็อดสงสัยไม่ได้ว่าทำไมยังคิดหยิบเรื่องเกี่ยวกับศาสนามาทำอีก ไม่กลัวหรือ ผมว่ามันอยู่ที่แง่และมุมมองที่เราคุยกันมากกว่า ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องที่เราหยิบมาเป็นหนังมันเป็นเรื่องจริง เราไม่ได้ใส่อะไรที่เกินเลยกับความเป็นจริง เราเล่าทุกอย่างเป็นจริงหมด เพียงแต่ว่าเราไม่ได้รู้สึกกลัว อันไหนที่เราบิดเบือนไปจากความเป็นจริงเราต้องหยิบเรื่องมาเล่าว่ามันเป็นอย่างนั้น ทั้ง นาคปรก กับอรหันต์ซัมเมอร์ ผมเล่าหนังพระทั้ง  2 เรื่อง พูดถึงข้อห้ามกฎระเบียบของพระเณรทั้งสองเรื่อง เป็นเพราะส่วนหนึ่งผมชอบพุทธศาสนา ชอบสิ่งที่พุทธศาสนาสอนเราในเรื่องความดีความชั่ว”

ผู้กำกับฯหนุ่มยังกล่าวต่อไปอีกว่า  ”สำหรับหนังอรหันต์ซัมเมอร์ ผมอยากให้เป็นหนังดูสบายๆ สอนบ้างบางเรื่อง ไม่ได้รู้สึกกลัว เราคิดดีทำดีอันไหนที่บิดเบือนก็จะไม่เล่า จะเล่าที่เป็นความจริง เณรก็ยังคงเป็นเณร เณรก็ยังคงเป็นเด็ก พระก็ยังคงเป็นพระที่ถือศีล  227 ข้อ ในเรื่องก็สอนนะว่าจริงๆ การให้ศีลให้พรคืออะไร เณรก็ยังเป็นเด็กอีกกลุ่มที่ต้องไปบวชเรียนภาคฤดูร้อนชีวิตความเป็นอยู่บางอย่างก็ยังเป็นเด็ก ความคิดบางอย่างเขาก็ยังคงเป็นเด็ก ยังเป็นเหมือนคนทั่วไปว่าการให้พรวันเกิดก็ต้องแฮปปี้เบิร์ธเดย์ ในหนังก็จะบอกว่าต้องเรียนรู้ก่อนนะว่าการให้พรเณรกับคนธรรมดามันไม่เหมือนกัน พระกับเณรต้องให้พรคนอื่นอีกอย่างหนึ่งซึ่งเขาก็ได้เรียนรู้ในหนังก็จะบอก”

ที่มา สยามดารา