?อุ๋ย? หอบ ?ปืนใหญ่ฯ? ขายคานส์ กดดันกลัวยอดต่ำกว่าทุน

Home / ข่าวหนัง / ?อุ๋ย? หอบ ?ปืนใหญ่ฯ? ขายคานส์ กดดันกลัวยอดต่ำกว่าทุน

ใกล้ถึงเวลาที่ต้องเดินทางไปขายหนังที่เทศกาลเมืองคานส์ ประเทศฝรั่งเศส แล้ว ในปีนี้ผู้กำกับ อุ๋ย-นนทรีย์ นิมิบุตร เตรียมขนหนังฟอร์มยักษ์ ปืนใหญ่จอมสลัด ไปขายที่นั่นด้วย โดยเจ้าตัวหวังแค่ขอให้ขายได้ประมาณครึ่งหนึ่งของที่ลงทุนไปก็ยังดี

สิ้นเดือนนี้หนังจะต้องเสร็จทุกอย่างแล้ว เพราะเดือนหน้าต้องเอาหนังไปขายที่คานส์ ซึ่งผมก็ต้องไปด้วย ถามว่าครั้งนี้คาดหวังแค่ไหน ดูจากหนังแล้ว จะได้เห็นความเป็นเอเชีย ได้เห็นความเป็นไทยอยู่ในหนังเต็มไปหมด นอกจากนี้ยังมีปรัชญาความเป็นเอเชียสูงมาก แค่นี้เราก็รู้สึกว่ามันน่าสนใจในมุมมองของคนต่างชาติแล้ว เรื่องของตัวเงินก็คาดหวังแค่ว่า ให้ได้ต้นทุนกลับมาผมก็แฮปปี้แล้ว ต้นทุนในการทำหนังเรื่องนี้ประมาณ 300 ล้านบาท ก็ต้องได้ประมาณ 10 ล้านเหรียญหรือไม่ก็ได้แค่ครึ่งหนึ่งของต้นทุนก็ยังดี อีกครึ่งมาหาเอาที่บ้านเราก็ได้ เวลาทำงานสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้นก็คือ คนลงทุนขาดทุน ระยะเวลาในการทำหนัง 3 ปี เอาง่าย ๆ เลยนะ สมมติไปกู้แบงค์มาแล้วเสียดอกเบี้ย 3 ปี แล้วถ้าขาดทุน มีนก็ทุนหายกำไรหดหมด มันก็ไม่สนุกนะ ก็หวังว่าถ้าไม่ขาดทุนเลยก็จะดี

เคยคุยกับ เสี่ยเจียง-สมศักดิ์ เตชะรัตนประสริฐ บอสใหญ่สหมงคลฟิล์ม ท่าทางเขาหวังกับเรื่องนี้มาก?
มันก็มีความน่าคาดหวังอยู่ หลังจากที่เขาได้ดูหนังในระดับหนึ่ง ถามว่ารู้สึกกดดันมั้ย ก็เริ่มนิด ๆ แล้ว เพราะมันใกล้เวลาเข้ามาแล้ว ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่ามันจะออกมาเป็นอย่างไรครับ อุ๋ย กล่าว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์