หนุ่มซื่อชื่อ “บุญชู บ้านโคก”

Home / ข่าวหนัง / หนุ่มซื่อชื่อ “บุญชู บ้านโคก”

วันนี้ “บัณฑิต ฤทธิ์ถกล” ผู้สร้างและผู้กำกับฯภาพยนตร์เรื่อง “บุญชู” กลับมาพร้อมกับ “บุญชู 9” ที่ได้นักแสดงก๊วนเดิม มาสร้างความฮา ไม่ว่าจะเป็น “หนุ่ม-สันติสุข” “แหม่ม-จินตหรา” “ซูโม่กิ๊ก” “ซูโม่เจี๊ยบ” “ซูโม่เอ๋” “ซูโม่ตุ๋ย” ซึ่งภาคใหม่นี้คาดว่าน่าจะได้ชมกันภายในปีนี้

แต่ก่อนที่จะได้ดูภาคใหม่ เราขอพาย้อนไปทำความรู้จักกับจุดเริ่มต้นของหนุ่มสุพรรณแสนซื่อ “บุญชู บ้านโคก” ตัวแทนของเด็กต่างจังหวัดจิตใจงามในภาพยนตร์ “บุญชู” ที่เผยตัวตนให้ได้รู้จักครั้งแรกเมื่อ 20 ปีที่แล้ว

บุญชูบุญชู

เรื่องราวสนุกสนานเกิดขึ้นเมื่อ บุญชู บ้านโคก หนุ่มสุพรรณเดินทางเข้ากรุง เทพฯพร้อมกับแป้งหลานสาว เพื่อเรียนกวดวิชาก่อนที่จะสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่โรงเรียนกวดวิชา บุญชูได้พบกับเพื่อนใหม่ ความรักความผูกพันระหว่างเพื่อนก่อตัวขึ้น และเขาก็ได้พบกับโมลี สาวน้อยน่ารัก

“หนุ่ม-สันติสุข” ที่รับบท บุญชู เล่าถึงความประทับใจกับภาพยนตร์เรื่องนี้ให้ฟังว่า “เนื้อเรื่องจะเน้นในเรื่องความใสซื่อของบุญชู ว่าเขาเป็นคนดี ซึ่งทำให้เขารอดจากเรื่องร้ายๆ มาได้ เรื่องนี้มีอะไรหลายอย่างที่โดนใจ เพราะผมเองก็เป็นเด็กต่างจังหวัดที่เข้ามาเรียนในกรุงเทพฯเหมือนกัน แล้วก็เรื่องความประทับใจเกี่ยวกับตัวเพื่อนๆ ที่เล่นด้วยกันและก็มุขตลกของแต่ละภาคที่ผ่านมา”

สำหรับ “แหม่ม-จินตหรา” ที่รับบท โมลี สาวน้อยที่ทำให้ บุญชู ตกหลุมรักตั้งแต่แรกเห็น เล่าว่า “บทเราเล่นเป็นโมลี เป็นเพื่อนสาวของบุญชู คือในเรื่องบุญชูเขามาเจอโมลีที่เป็นผู้หญิงกรุงเทพฯ พอเขาเห็นเขาก็รัก ในส่วนของบทตัวแหม่มเองไม่ได้เด่นอะไรมาก แต่สิ่งที่ประทับใจคือตัวบุญชู กับเพื่อนๆ ความรัก ความสามัคคีในเรื่อง มันดูน่ารัก และก็มุขที่เพื่อนๆ ของบุญชูเอามาเล่นกัน ซึ่งบางทีก็เป็นมุขที่นึกไม่ถึง พอเฉลยมันก็ฮาๆ”

บัณฑิต

ทางด้าน “บัณฑิต ฤทธิ์ถกล” บอกเล่าถึงที่มาที่ไปของภาพยนตร์เรื่องนี้ว่า “เรื่องบุญชู ผมเป็นคนพล็อตเรื่องเอง เรื่องนี้มีที่มาจากผมเป็นเด็กบ้านนอกแล้วเข้ามาเรียนกวดวิชาที่โรงเรียนกวดวิชาในกรุงเทพฯ สมัยก่อนเป็นอะไรที่ลำบากมากสำหรับเด็กบ้านนอก ที่จะงงกับสภาพความเป็นอยู่ในกรุงเทพฯ ข้ามถนนก็ข้ามไม่เป็น เราก็นึกถึงประสบการณ์ชีวิตช่วงที่เข้ากรุงเทพฯใหม่ๆ ของเราก็เลยเขียนเป็นตัวละครชื่อบุญชูขึ้นมา”

“มีบุญชูภาค 1 ภาค 2 แล้วข้ามภาค 3 กับ 4 ไป ไปโผล่ที่ ภาค 5-6-7-8 เลย สำหรับภาคที่ผมชอบมากที่สุดคือ ภาค 2 บุญชู 2 น้องใหม่ มันสนุกและตลกกลมกล่อมกว่าเพื่อน แต่ถ้าประทับใจโดยรวมคือประทับใจคาแร็กเตอร์บุญชูที่เป็นคาแร็กเตอร์ที่น่ารัก เป็นคนไทยที่มีความซื่อสัตย์ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ต่อผู้อื่น ความรู้สึกเหล่านี้มันขาดหายในสังคมแล้วบุญชูมันมาเติมเต็มตรงนี้ ทั้งตัวบุญชูเองและเพื่อนๆ ของบุญชู มันแสดงให้เห็นถึงการเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่”

ที่มาจากหนังสือพิมพ์
ภาพโปสเตอร์จาก http://www.fivestarent.com/

อ่านเรื่องย่อ-รายละเอียด บุญชูภาคก่อนๆที่เว็บนี้จ้า เซิร์ชคำว่าบุญชู
http://www.fivestarent.com/movies/index.asp


พร้อมกันนี้ ยังมีดีวีดีบ๊อกเซต แบบรีมาสเตอร์ ภาพใสกิ๊ง ที่ได้ดูกันเมื่อวันหยุดสงกรานต์ ฉายทางฟรีทีวีนั่นไง สนใจ คลิกๆไปอ่านๆๆๆ ดูครับ http://www.thaimovieswiki.com/shop/

บุญชู boxset