Who is Iron Man!!

Home / ข่าวหนัง / Who is Iron Man!!

iron man 

ไอรอน แมนเป็นผลงานสร้างสรรค์ของสแตน ลี เขาคิดจะสร้างซูเปอร์ฮีโร่ที่เป็นมหาเศรษฐี,นักประดิษฐ์ และเพลย์บอย โดยลีบอกว่าเขาได้บุคลิกของสตาร์คมาจาก ฮิวจ์ เฮฟเนอร์  เจ้าของนิตยสารเพลย์บอยผู้โด่งดัง แต่เพราะงานการที่รัดตัวทำให้สแตนต้องมอบงานเขียนเนื้อเรื่องให้กับ แลร์รี่ ไลเบอร์ (ซึ่งก็คือน้องชายของสแตนเอง) เขียนตามพล็อทที่เขาวางไว้ ส่วนภาพเป็นของดอน เฮค นักวาดอีกคนที่มารับงานต่อจาก นักเขียนคู่หูของสแตนอย่าง แจ๊ค เคอร์บี้ ที่เป็นคนวาดปก และออกแบบชุดไอรอน แมนแบบแรกที่เทอะทะและมีสีเทา เพราะเคอร์บี้ก็มีงานเต็มมือเช่นกัน โดยเริ่มตีพิมพ์ตอนแรกใน Tales of Suspense #30 หนังสือรวมการ์ตูนแนวไซไฟ+แฟนตาซี วางตลาดเมื่อ เดือนมีนาคม ปี 1963

 ในหนังสือการ์ตูน ไอรอน แมนก็คือ แอนโทนี่ เอ็ดเวิร์ด โทนี่ สตาร์ค มหาเศรษฐีนักประดิษฐ์ และพ่อค้าอาวุธคนสำคัญ สตาร์คเป็นทายาทของมหาเศรษฐี โฮวาร์ด และมาเรีย สตาร์ค เขาเป็นเด็กอัจฉริยะ เข้าเรียน MITตั้งแต่ อายุ 15 และจบมาด้วยคะแนนสูงสุดในชั้น เขาเข้าดูแลบริษัทตั้งแต่อายุเพียง 21 ปีเนื่องจากพ่อแม่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ความร่ำรวยของสตาร์คนั้นนิตยสาร Forbes(ที่นิยมจัดอันดับคนรวยเป็นประจำทุกปี) จัดอันดับให้อยู่ในอันดับ 10 ของดาราการ์ตูน มีสินทรัพย์ประมาณ 6พันล้านเหรียญ สตาร์คเดินทางไปดูการทดสอบผลงานของเขาในสมรภูมิที่เวียตนาม ถูกแล้วครับกำเนิดแรกเริ่มดั้งเดิมของไอรอน แมนผูกพันกับเหตุการณ์จริงนั่นก็คือสงครามเวียตนาม ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปต้องมีการอัพเดทกำเนิดเป็น สงครามอ่าวครั้งแรก และล่าสุดคือ อัฟกานิสถาน ตามลำดับ

 ตามเนื้อเรื่องดั้งเดิมสตาร์คถูกกับระเบิด และมีสะเก็ดระเบิดฝังอยู่ใกล้หัวใจ แถมยังซ้ำร้ายโดนเวียตกงจับตัวไปอีก  ทำให้ไม่อาจทำการรักษาได้ แต่โชคยังดีที่พวกวียตกงต้องการให้สตาร์คสร้างอาวุธมหาประลัยให้ ทำให้สตาร์คมีโอกาสใช้วัตถุดิบมาสร้างเกราะอกที่ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นให้หัวใจของเขาเต้นต่อไป และจากเกราะอกนี้ สตาร์คพัฒนาให้มันกลายเป็นส่วนหนึ่งของชุดเกราะที่เขาใช้เล่นงานพวกเวียตกง และหลบหนีกลับมาหาฝ่ายสหรัฐ  แต่ไม่อาจช่วยยินเซนเพื่อนร่วมคุมขังได้

 ในเนื้อเรื่องดั้งเดิมการหลบหนีของสตาร์คมีเท่านี้ แต่ต่อมามีการแต่งเติมให้ระหว่างทางหลบหนีกลับมาแดนฝ่ายสหรัฐ สตาร์คได้พบนักบินเฮลิคอปเตอร์ ของกองทัพสหรัฐที่ชื่อ เจมส์ รูเพิร์ท โรดี้ โรดส์ ที่โดนยิงตกและรอดชีวิตมาได้ สตาร์คช่วยพาโรดส์กลับมาได้  และเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพของทั้งสอง

 สตาร์คกลับมาสหรัฐและพบว่าอาการบาดเจ็บของเขาไม่อาจรักษาได้ การผ่าตัดเอาสะเก็ดระเบิดออกอาจหมายถึงชีวิตของเขาได้ เขาต้องพึ่งพาเกราะอกต่อไป  และไอรอน แมนจึงคงอยู่ต่อไปตรงจุดนี้ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงที่เราจะได้พบกันไปตลอดในเรื่องชุดนี้นั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงของชุดเกราะ จากตอนแรกที่เป็นสีเทา มาตอนที่2นี่ สตาร์คก็เปลี่ยนแปลงชุดเกราะ(ที่แม้จะมีรูปร่างเดิมๆ )ให้มีสีทอง ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งเป็นชุดแบบที่จะเป็นต้นแบบชุดของไออ้อนแทนสไตล์มาตรฐานที่สะโอดสะองกว่าเดิมสีแดง-ทองอย่างที่คุ้นเคย จากฝีมือการออกแบบของสตีฟ ดิทโก้ผู้โด่งดังจากการวาดสไปเดอร์-แมนในตอนที่ 10 (Tales of Suspense#49 ธันวาคม 1963)

 เรื่องราวของไอรอน แมนในช่วงแรก มีดาราสมทบที่สำคัญอีก 2 คนคือ ฮาโรลด์ แฮปปี้ โฮแกน (โชเฟอร์ส่วนตัวของสตาร์ค กับ เวอร์จีเนีบ เป็ปเปอร์ พ็อทท์ (เลขานุการส่วนตัว) คนสนิททั้งสองของเขาที่ต่อมาสตาร์คจะเปิดเผยความลับเรื่องที่เขาเป็นไอรอน แมน ผู้ที่สตาร์คอ้างต่อสาธารณะชนว่าเป็นบอดี้การ์คส่วนตัวของสตาร์ค และเป็นมาสค็อทของบริษัทสตาร์คอุตสาหกรรม และยังทำหน้าที่ปกป้องสหรัฐด้วย เพราะเนื้อเรื่องในช่วงแรกๆของการ์ตูนชุดนี้สะท้อนสภาพสังคมสหรัฐในช่วงสงครามเย็นอย่างเต็มที่ ด้วยการให้สตาร์คเป็นนักสู้ผู้ต่อต้านตอมมิวนิสต์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นจากคู่ปรับในช่วงแรกของเขาอย่างแบล็ค วิโดว์ (ยอดจารชนสาวจากรัสเซีย),คริมสันไดนาโม และไททาเนี่ยมแมน(ไอรอน แมนของรัสเซีย) หรือ แมนดาริน (คู่ปรับคนสำคัญ นักวิทยาศาสตร์ผู้ชั่วร้ายจากจีน)ซึ่งทำให้ไอรอน แมนในช่วงแรกไม่มีความลึกซึ้งเท่าตัวละครซูเปอร์ฮีโร่อื่นๆของลี สตาร์คยังใช้ทรัพย์สินและความรู้ของเขาร่วมก่อตั้งทีมรวมดาวซูเปอร์ฮีโร่อย่าง อะเวนเจอร์  และออกแบบเทคโนโลยี่ที่สำคัญอย่างยานควินเจ็ทของกลุ่ม และเครื่องสร้างภาพที่ใช้ในการปลอมตัวของเหล่าเอ็กซ์-เมนเป็นต้น

 แนวเรื่องต่อต้านคอมมิวนิสต์มาเบาลงเมื่อกระแสต่อต้านสงครามเวียตนามในสหรัฐเริ่มรุนแรงขึ้น การรักษาหัวใจก็ก้าวหน้าขึ้นสตาร์คถูกผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจเทียม ทำให้เขาไม่ต้องพึ่งพาเกราะอกอีก แต่เขาก็ยังคงเลือกที่จะเป็นไอรอน แมนต่อไป สตาร์คและไอรอน แมนมามีความลึกซึ้งมากขึ้นในเรื่องชุดที่มีชื่อว่า Demon in the Bottle ที่ให้สตาร์คมีอาการติดเหล้า (แอลกอฮอลลิค)  หลังจากที่สตาร์คเคยมีอาการต้องพึ่งพาเหล้าเมื่อเขาเผชิญวิกฤตที่พบว่า S.H.I.E.L.D. หน่วยงานเพื่อความมั่นคงระดับนานาชาติของสหรัฐในจักรวาลมาร์เวล  แอบซื้อหุ้นบริษัทของเขาอย่างลับๆ เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยี่ของเขา และ จัสติน แฮมเมอร์ คู่ปรับทางธุรกิจสามารถควบคุมชุดเกราะไอรอน แมนไปก่อดคีฆาตกรรมนักการทูตจนสตาร์คต้องส่งมอบชุดเกราะให้ทางการ ก่อนที่เขากับโรดส์จะช่วยกันแก้ข้อกล่าวหาได้สำเร็จ

 ใน Demon in the Bottle สตาร์คถูก โอบาไซดาห์ สเตนมหาเศรษฐีคู่ปรับเข้าครอบงำกิจการ เขาถูกไล่ออก กลายเป็นพวกไร้บ้าน ติดเหล้างอมแงม ช่วงนี้สตาร์คเลิกเป็นไอรอน แมน แต่โรดส์มาสวมชุดและกลายเป็นไอรอน แมนแทนอยู่อย่างยาวนาน ก่อนที่สตาร์คจะฟื้นตัวขึ้นมาได้ ก่อตั้งบริษัท เซอร์กิต แม็กซีมัส คิดค้นชุดเกราะใหม่ที่จะช่วยบำบัดเขา ทันเวลาที่จะช่วยเหลือโรดส์ที่เกิดการคลุ้มคลั่งเพราะชุดเกราะไอรอน แมนไม่ได้ถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับระบบประสาทของเขา การฝืนใช้จึงส่งผลต่อสภาพจิตของเขา สตาร์คใช้เกราะรุ่นใหม่กลับไปเผชิญหน้าสเตนที่ใช้เทคโนโลยี่ของสตาร์คสร้างชุดเกราะของตัวในชื่อ ไออ้อนมองเกอร์ ขึ้นมา แต่สตาร์คก็แสดงให้เห็นว่าถ้าเป็นการต่อสู้ในชุดเกราะแล้ว เขาเหนือกว่า

 เหตุการณ์ที่น่าสนใจชุดต่อมาคือ Armor Warเมื่อสตาร์คออกตามล่าทุกคนที่ใช้ชุดเกราะที่มีที่มาจากเทคโนโลยี่ของชุดเกราะไอรอน แมนของเขา ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายธรรมหรืออธรรม  เริ่มจากการที่เทคโนโลยี่ของเขาถูกวายร้ายชื่อ สปายมาสเตอร์ ขโมยไป สตาร์คตามหยุดการทำงานของชุดเกราะทุกแบบจนเป็นต้นเหตุให้ไททาเนี่ยมแมนต้องตาย และไอรอน แมนเองก็ต้องถูกรัฐบาลสหรัฐเล่นงาน เพราะไปหยุดการทำงานของผู้ใช้ชุดเกราะของรัฐบาล อย่างเจ้าหน้าที่ของS.H.I.E.L.D. ที่เรียกว่า แมนดรอยด์ และแม้แต่เจ้าหน้าที่เรือนจำของพวกเหนือมนุษย์ที่เรียกว่า การ์ดแมน และเขายังเล่นงานสติงก์เรย์ที่เป็นผู้ใช้ชุดเกราะของรัฐบาลก่อนที่จะรู้ว่านี่ไม่ใช่เทคโนโลยี่ของเขา จนลงเอยด้วยการที่สตาร์คต้องสร้างการตายของไอรอน แมน และบอกว่าเปลี่ยนคนที่มาใส่เกราะไอรอน แมนใหม่แล้ว

 พัฒนาการขั้นต่อไปของเกราะไอรอน แมนเกิดจากการป่วยของสตาร์คที่ระบบประสาทเสียหายจากการใช้ชุดเกราะไอรอน แมนบวกกับการถูกทำร้าย เขาเกือบจะพิการ แต่สตาร์คใช้การฝังชิปที่กระดูกสันหลัง เพื่อไม่ให้เป็นอัมพาต เขาสร้างสกินซึ่งเป็นวงจรระบบประสาทเทียมขึ้นมาช่วยชิปที่ฝังไว้ เพื่อรักษา และหันมาใช้ชุดเกราะแบบบังคับระยะไกลแทน แต่เมื่อเจอกับวายร้าย มาสเตอร์ออฟไซน์ ชุดเกราะระยะไกลก็รับมือไม่ได้ สตาร์คจึงพัฒนาชุดเกราะรุ่นใหม่ที่สามารถปรับเปลี่ยนระบบอาวุธที่ติดตั้งใหม่ได้ ขึ้นมารับมือ เกราะนี้ต่อไปจะถูกเรียกว่า วอร์แมชชีน สตาร์คล้มคู่ต่อสู้ได้ แต่อาการป่วยของเขาหนักขึ้น  เขาจึงแกล้งทำเป็นเสียชีวิตเพื่อเข้าสู่การรักษาตัวอย่างเข้มข้น โดยที่เจมส์ โร้ดก้าวขึ้นมาดูแลบริษัท และสวมชุดเกราะวอร์แมชชีนต่อจากสตาร์ค (โดยที่ไม่ล่วงรู้แผนของสตาร์ค)  ทำให้เมื่อสตาร์คหายดีและกลับมา โร้ดส์จึงแยกตัวจากสตาร์ค และทำงานต่อไปในฐานะ วอร์แมชชีน

 เรื่องไอรอน แมนชุดแรกจบลงที่เรื่องชุด The Crossing ที่เปิดเผยว่า สตาร์คถูกแทรกแซงจากวายร้ายข้ามเวลา Kang The Conqueror และกลายเป็นสายลับให้ศัตรูของอะเวนเจอร์โดยไม่รู้ตัวมาหลายปี  และสตาร์คโดยการควบคุมของแคงฆ่า มานิล่า และริต้า เดลมาร่าไป (ต่อมาเหตุการณ์ในชุดนี้ถูกแก้ว่าเป็นฝีมือของ อิมมอร์ตัสที่ปลอมเป็นแคง และสตาร์คโดนควบคุมเพียงไม่กี่สัปดาห์แทนที่จะเป็นปีๆ ในเรื่องชุด Avengers Forever) จนใจที่สุดเพื่อหยุดสตาร์คและแคง เหล่าอะเวนเจอร์ จึงย้อนเวลากลับไปในอดีต ของอีกช่วงเวลาหนึ่งเพื่อนำสตาร์ควัยรุ่นจากอีกช่วงเวลามาหยุดสตาร์ค สตาร์คหนุ่มขโมยชุดเกราะไอรอน แมนอันหนึ่งมาใช้ และเผชิญหน้ากับสตาร์ค การเผชิญหน้าทำให้สตาร์คได้สติ และสละชีวิตหยุดแคง สตาร์คหนุ่มเข้าสืบทอดบริษัทและการเป็นไอรอน แมนต่อไป

 เหตุการณ์ในThe Crossingได้รับการตอบสนองในทางที่ไม่ดีนักดังนั้น เมื่อเหล่าฮีโร่เข้าเผชิญหน้ากับออนสลอจท์ สตาร์คจึงเป็นหนึ่งในผู้ที่เสียชีวิต ที่จะได้ไปเริ่มต้นใหม่ในHeroes Reborn และแน่นอนสตาร์คคนใหม่ไม่ใช่หนุ่มน้อยวัยรุ่น แต่เป็นผู้ใหญ่เต็มตัวอย่างที่คนอ่าน(และ แฟรงคลิน ริชาร์ด ลูกชายของซูและรีด ริชาร์ดแห่งFantastic Fourผู้สร้างจักรวาลนี้)คุ้นเคย  และเมื่อสตาร์คคนนี้กลับมาจักรวาลปรกติของมาร์เวล เขาก็รวมร่างกับสตาร์คหนุ่ม และได้รับความทรงจำของสตาร์คคนเดิมและสตาร์คหนุ่มมาไว้ในตัว พร้อมด้วยหัวใจที่ปรกติ  สตาร์คคนใหม่ต้องต่อสู้กับการชิงบริษัทของเขากลับคืนมา จากการที่ถูกขายให้บริษัทฟูจิคาวะ (เพราะเขาตายแล้ว)ด้วยความช่วยเหลือของสำนักงานทนายความ เนลสันแอนด์ เมอร์ด็อค (บริษัททนายของแดร์เดวิลและเพื่อน)  นอกจากนี้เขาต้องเคลียร์ตัวเอง จากการกระทำของสตาร์คใน The Crossingด้วย ก่อนที่จะได้กลับสู่การเป็นส่วนหนึ่งของอะเวนเจอร์ 

พัฒนาการขั้นต่อไปคือชุดเกราะไอรอน แมนกลายเป็นสิ่งมีชีวิตด้วยการพัฒนาตัวเองเพื่อป้องกันตัว แรกๆสตาร์คก็ชอบ แต่ต่อมาเขาก็พบว่าเขาควบคุมมันไม่ได้ และชุดเกราะก็เริ่มโหดขึ้นเรื่อยๆ แถมมันยังต้องการจะควบคุมเขาอีกต่างหาก จนสตาร์คต้องต่อสู้กับชุดเกราะของตัวเอง  สตาร์คเอาชนะชุดเกราะของตัวเองไม่ได้ แต่เมื่ออาการโรคหัวใจเกิดกำเริบขึ้นมา ชุดเกราะก็ยอมสละตัวเองเพื่อให้สตาร์ครอดต่อไป สตาร์คต้องกลับมาใช้เกราะอกอีกครั้ง ช่วงนี้สตาร์คใช้ทั้งเกราะรุ่นใหม่ที่เคยมีชีวิต และเกราะรุ่นคลาสสิค เขายังพัฒนาเกราะโลหะเหลวที่เรียกว่า S.K.I.N. ขึ้นมาก่อนที่จะเปลี่ยนกลับมาใช้เกราะโลหะแข็งเหมือนเดิม

 ในเวลาต่อมาสตาร์คเปิดเผยตัวเองต่อสาธารณะว่าเขาคือไอรอน แมน ทำให้ข้อตกลงที่เขาเคยทำกับรัฐบาลสหรัฐจากข้อมูลที่ว่าเขาสร้างเกราะไอรอน แมนให้องครักษ์ของเขาใช้ และรัฐบาลสหรัฐจะไม่มีสิทธิ์ในเทคโนโลยี่ของเขา  ใช้ไม่ได้อีกต่อไป คราวนี้แทนที่สตาร์คจะใช้กำลังต่อต้านการคุกคามในการช่วงชิงเทคโนโลยี่ของเขาจากรัฐบาล (แบบในArmor War) เขาใช้วิธีรับข้อเสนอจากประธานาธิบดีสหรัฐ เข้าไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เพื่อเข้าไปดูแลการใช้เทคโนโลยี่ของเขาเอง  แต่สตาร์คต้องลาออกหลังมีเรื่องกับทูตของลัตวีเรีย เพราะถูกชักนำจากสคาร์เล็ท วิทซ์ หนึ่งในสมาชิกอะเวนเจอรที่เพี้ยนไปแล้ว และนำไปสู่การล่มสลายและการพินาศของคฤหาสน์อะเวนเจอร์ หลังจากนั้นสตาร์คก็อ้างว่าเขาเลิกเป็นไอรอน แมน และให้คนอื่นเป็นแทน แม้จริงๆแล้วเขาจะยังเป็นไอรอน แมนอยู่  และเปิดตัวสตาร์ค ทาวเวอร์ อาคารไฮเทคที่จะใช้เป็นฐานทัพแห่งใหม่ของทีมอะเวนเจอร์ใหม่ New Avengers และเมื่อสไปเดอร์-แมนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีม เขาก็แต่งตั้งปีเตอร์ ปาร์คเกอร์เป็นเลขาส่วนตัว

 บทบาทสำคัญต่อไปของไอรอน แมน อยู่ในเรื่องชุด Civil War ที่เหล่าฮีโร่ของมาร์เวลเกิดความขัดแย้งอย่างรุนแรงว่าจะยอมรับในกฎหมายขึ้นทะเบียนและเปิดเผยตัวจริงของเหล่าฮีโร่ แม้เมื่อเริ่มต้นสตาร์คจะไม่เห็นด้วย แต่เมื่อเขาพบว่ากฎหมายฉบับนี้น่าจะนำไปสู่การจัดระเบียบผู้มีพลังพิเศษอย่างที่เขาเคยคิดไว้ เขาก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ และเกลี้ยกล่อมให้ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์เปิดเผยต่อโลกว่าเขาคือสไปเดอร์-แมน (จนนำความวุ่นวายสู่ชีวิตปีเตอร์มากมาย) และในท้ายที่สุดเขาก็เป็นคนนำฝ่ายที่สนับสนุนเข้าปะทะกับกัปตันอเมริกาที่นำทีมฝ่ายต่อต้านในการต่อสู้ใจกลางแมนฮัตตัน ก่อนที่กัปตันอเมริกาจะยอมแพ้เมื่อเห็นว่าพวกเขาทำให้เกิดอะไรขึ้นกับโลกที่เขาควรจะปกป้อง หลังเหตุการณ์นี้ สตาร์คได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการของ S.H.I.E.L.D. แทนนิค ฟิวรี่ที่หายตัวไป

 ซึ่งนั่นนำเขาไปสู่ภารกิจครั้งสำคัญที่น่าจะช่วยกู้ภาพพจน์ของเขาในสายตาแฟนการ์ตูนหลายๆคนเมื่อตรวจพบว่าโลกกำลังถูกรุกรานจากพวกสกรัลล์ มนุษย์ต่างดาวที่สามารถแปลงร่างเป็นใครก็ได้  เขาในหน้าที่หัวหน้าของ  S.H.I.E.L.D. จะรับมือกับเรื่องนี้อย่างไรต้องติดตามกันต่อไป


ที่มาภาพประกอบ
http://www.marvel.com/universe/Category:Civil_War

และ กูเกิ้ล ใช้คีย์เวิร์ด iron man, stan lee,tony stark, happy hogan, marvel, pepper potts


อยากได้เสื้อลายนี้จัง เห็นวางขายที่ไหนมั่งอ่ะ