คำลี่ ปลื้มเล่น ‘สะ-บาย-ดี’ ได้เผยแพร่วัฒนธรรมลาว

Home / ข่าวหนัง / คำลี่ ปลื้มเล่น ‘สะ-บาย-ดี’ ได้เผยแพร่วัฒนธรรมลาว

เป็นหนังที่เชื่อมโยงความสัมพันธ์ของชนสองชาติ ไทย-ลาว ได้เป็นอย่างดี สำหรับ สะ-บาย-ดี หลวงพระบาง ที่ได้พระเอกชื่อดังของไทย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม มาประกบคู่กับนางเอกลาว คำลี่ พิลาวง ที่มีดีกรีเป็นถึงมิสลักษ์ที่ประเทศลาว โดยอาลี่ได้เปิดใจถึงการได้มาเล่น หนังครั้งแรกในชีวิตว่า
 
มีคนแนะนำให้มาแคสหน้ากล้องแสดงหนัง อาลี่ก็เกิดความสนใจอยากหาประสบ การณ์ใหม่ ๆ ตัวอาลี่ก็ชอบในศิลปะการแสดงก็เลยมาลองดู อาลี่บ่เคยผ่านงานแสดงมา ก่อนเลย นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่ได้แสดงหนัง ตอนอยู่ที่ลาวก็ทำแค่ถ่ายโปสเตอร์บัตรโทรศัพท์ เป็นมิสลักษ์ และก็เดินแบบธรรมดา เลยมีเวลาว่างมารับงานหนัง เรื่องนี้เล่นกับอนันดา ก็เคยได้ยินชื่อเขามาอยู่แล้ว เพราะเขาก็เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มีความสามารถ และก็เคยรู้มาก่อนว่าอนันดาเองก็เป็นคนลาว เคยเบิ่งผลงานของเขาหลายเรื่อง

การแสดงก็ถือว่ายาก เพราะอาลี่ก็บ่มี พื้นฐานมาก่อน แต่ก็พยายามทำให้ดีที่สุด ก็มีฉากเข้าพระนางบ้าง แต่ก็ไม่ได้เกินเลย อนันดาก็เป็นนักแสดงที่เก่ง คอยแนะนำอาลี่ให้หายตื่นเต้นและแสดงออกให้เป็นธรรมชาติ อาลี่ชอบทุกอย่างในหนังเลย มันเป็นอะไรที่ท้าทาย เวลาทำงานอาลี่ มีความสุขหลาย รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนโชคดีหลาย ที่ได้มีโอกาสมาแสดงเรื่องนี้ ภาคภูมิใจที่เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องนี้ เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนแม่หญิงลาว ที่เผยแพร่วัฒนธรรมชาติลาว อย่างการนุ่งซิ่น

ทีมงานเรื่องนี้ก็มีปนกันทั้งคนไทยและคน  ลาว แต่ปัญหาบ่มีเลย ประเทศลาวและประเทศไทยนี้มีวัฒนธรรมที่คล้ายคลึง กัน อาหารการกินอยู่ การดำรงชีวิต  คนมีจิตใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ภาษาก็คล้ายคลึงกันหลาย ตื่นเต้นหลายที่ได้เล่นหนังเรื่องนี้ ช่วงเวลาในชีวิตนี้ เป็นเหตุการณ์ที่น่าจดจำหลายและลืมบ่ได้อีก ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้อาลี่คิดว่า มีหลายจุดเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงของลาวได้ผสมผสานกับของไทยที่บ่เคยมีที่ไหนมาก่อน ได้ไปหลายๆ สถานที่ทั้งหลวงพระบาง ปากเซ นครหลวงเวียงจันทน์ ได้เผยแพร่สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศลาวด้วย

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

น่าสนใจคักคัก