?อนันดา? เล่น ?สะบายดีฯ? ฟรี หวังแค่ให้หนังทำกำไรบ้าง

Home / ข่าวหนัง / ?อนันดา? เล่น ?สะบายดีฯ? ฟรี หวังแค่ให้หนังทำกำไรบ้าง

ถึงแม้จะไม่ได้ค่าตัวในการแสดงภาพยนตร์แนวอินดี้ สบายดี หลวงพะบาง ของผู้กำกับ ศักดิ์ชาย ดีนาน และ อนุสอน สิริศักดา แต่พระเอกหนุ่ม อนันดา เอเวอริ่งแฮม ก็มีความสุขที่ได้ทำงาน  เพราะไม่ต้องมานั่งกดดันเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ที่สำคัญคือเจ้าตัวอยากทำหนังเรื่องแรกในรอบ 35 ปีของประเทศลาวให้ออกมาดีที่สุด

อนันดา เผยว่า ผมทำหนังเรื่องนี้แล้วมีความสุขนะ เพราะเราไม่ได้ทำเพื่อเงิน เลยไม่มีความกดดันเรื่องแบบว่า เขาจ้างเรามา เราจะทำให้เขาได้มั้ย ในเรื่องนี้ผมเป็นผู้อำนวยการสร้างร่วมด้วย เป็นงานของเราเอง ไม่ต้องมานั่งคิดว่าเราจะรวยมั้ย  ทำให้สมาธิเราไปโฟกัสแต่เรื่องงานอย่างเดียว ทำให้ทำงานได้เต็มที่

ทำไมยอมเอาค่าตัวของตัวเองไปลงเป็นหุ้นในการทำหนังเรื่องนี้?
ก็ถ้าทีมงานต้องจ่ายผม ทุนที่จะใช้ในการทำงานก็จะลดน้อยลง ถ้าเราเอาเงินไปใช้จ่ายในสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เช่น ค่าตัวของผม ค่าตัวของผมมันเป็นแค่มูลค่าที่สร้างขึ้นมาเฉย ๆ การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุดคือ ลงทุนกับไฟ น้ำมัน และ คนที่จะมาทำงาน มันจะคุ้มกว่า และจุดประสงค์ของผมก็คือ อยากให้หนังเรื่องนี้มันเกิดขึ้น และทำให้มันดีที่สุดเท่าที่จะดีได้ ถ้าผมจะเอาค่าตัวของผม ไปหักกับเงินทุน หักไปแล้วก็ถ่ายไม่ได้ เพราะทุนในการถ่ายทำน้อยมาแค่ 14-15 ล้านบาทเอง

คาดว่าจะไปได้ขนาดไหน
เรื่องเอาไปฉายตามงานเทศกาลต่าง ๆ ในต่างประเทศผมไม่ค่อยห่วงหรอก น่าจะนำไปฉายได้โดยไม่ต้องส่งประกวด เพราะมันเป็นหนังเรื่องแรกของลาว ทางเทศกาลหนังเขาชอบสนับสนุนงานพวกนี้อยู่แล้ว ถามว่าหวังกำไรมั้ย เอาเป็นว่าถ้าได้กำไร มันก็มีสิทธิ์เข้าอุตสาหกรรมหนังที่ลาว แต่ถ้ามันเจ๊งใครจะอยากทำต่อล่ะ แต่มันก็มีหลายวิธีที่จะทำได้ เช่น ขายเคเบิล ขายลิขสิทธิ์ให้ดีวีดี ขายเทศกาล หรือขายต่างประเทศ อย่างผมเองก็หวังว่าจะรายได้น่าจะพอขึ้นบ็อกซ์ออฟฟิศในไทยบ้าง ถ้าได้ 15 ล้านบาทก็จะเยี่ยมมาก อย่างน้อยเท่าทุนก็ยังดี

เราจะได้อะไรจากตรงนี้?
การที่ผมจะได้อะไรมันก็หมายความว่าหนังต้องทำรายได้เยอะ ซึ่งก็ไม่คิดว่ามันจะได้เยอะอยู่แล้วไง ก็เหมือนเราทำงานฟรีนั่นแหละ แต่เรื่องพวกนี้มันฟลุ๊คได้อยู่แล้ว

ที่มาจากหนังสือพิมพ์