?ต่าย ณัฐพล? นำทีมพากย์สปีด เรซเซอร์

Home / ข่าวหนัง / ?ต่าย ณัฐพล? นำทีมพากย์สปีด เรซเซอร์

สองพี่น้อง แลร์รี่ และ แอนดี้ วาโชสกี้ ที่เคยสร้างชื่อมาแล้วในภาพยนตร์ The Matrix กลับมารวมตัวกันอีกครั้งกับภาพยนตร์ Speed Racer สปีด เรซเซอร์ ไอ้หนุ่มสปีดเขย่าฟ้า ที่ถูกดัดแปลงมาจากซีรี่ส์การ์ตูนคลาสสิค Speed Racer โดยดึงเอานักแสดงนำคุณภาพอย่าง อีเมล เฮิร์ช, คริสติน่า ริคชี่, จอห์น กู้ดแมน,แมทธิว ฟ็อกซ์ และ ซูซาน ซาแรนดอน มาร่วมงานครั้งแรกกับ เรน ซุเปอร์สตาร์แห่งเอเชีย ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นการประเดิมงานภาพยนตร์ครั้งแรกของเรนด้วย

ในส่วนของประเทศไทย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส ได้ดึงเอา 4 นักแสดงมาร่วมพากย์เสียง นำโดย ต่าย-ณัฐพล ลียะวานิช พากย์เสียง สปีด เรซเซอร์ (อีมิล เฮิร์ช), เจิน-วรัญญา เจริญพรสุข พากย์เสียง ทริกซี่ (คริสติน่า ริคซี่), อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร พากย์เสียง เรซเซอร์ เอ๊กซ์ (แมทธิว ฟ็อกซ์) และ สเตฟาน สันติ วีระบุญชัย พากย์เสียง เทโจ โทโกคาห์น (เรน)

ต่าย ณัฐพล เผยว่า เป็นการพากย์เสียงครั้งแรกในชีวิต รู้สึกว่าหนังน่าสนใจมาก ก่อนพากย์ผมจะทำตามคำแนะนำจากโปรดิวเซอร์ ก็สนุกดี แต่ว่ายาก ทั้งการพูดให้พอดีกับบทและตัวนักแสดง ทั้งการหายใจเข้าออกที่ต้องไปพร้อมกัน โดยใช้การแสดงเข้ามาช่วยถ่ายทอดความรู้สึกทั้งความกล้าและความบ้า ผมได้เรียนรู้อะไรหลายอย่างทั้งการปรับเสียง ปรับอารมณ์ โดยเฉพาะบทของ สปีด เรซเซอร์ ที่เป็นคนที่ค่อนข้างจะเก็บอารมณ์เอาไว้ข้างในทั้งหมด ส่วนใหญ่จะพูดด้วยอารมณ์ที่นิ่งขรึมออกมา ไม่ว่าจะเป็นเวลาแฮปปี้หรือจีบนางเอกเขาจะระบายออกด้วยการแข่งรถ

ด้าน เจิน วรัญญา เปิดเผยว่า นี่เป็นการพากย์เสียงครั้งแรก ไม่คิดว่าจะยากขนาดนี้ มันมีอะไรมากกว่าที่คิด ไม่เหมือนกับการเล่นละคร เวลาพากย์เสียงจะต้องเต็ม หนักแน่น ชัด และดังตลอดเวลา ถึงแม้จะเป็นฉากโรแมนติกหรือฉากอารมณ์ บทของทริกซี่จะเป็นผู้หญิงที่สวย ฉลาด ห้าวนิดๆ เสียงจะออกห้าวและสูง เจินต้องปรับน้ำเสียงเยอะ แต่ได้รับคำแนะนำจากโปรดิวเซอร์ ฉากที่ยากมาก สำหรับเจินคือฉากโรแมนติกที่จะจูบกัน เจินจะทำเสียงโรแมนติกไม่ได้เลย ซึ่งเจินจะต้องพยายามควบคุมอารมณ์ให้ได้ในขณะที่ต้องทำเสียงดังขึ้น หนังสนุกมากจากตอนแรกที่ไม่ค่อยได้ดูหนังรถแข่ง แต่หนังเรื่องนี้ทำให้ต้องสลัดความคิดนั้นออกไปอย่างไม่น่าเชื่อ

อัษฎาวุธ เหลืองสุนทร เผยว่า ผมเคยพากย์เสียงการ์ตูนมาก่อน แต่ครั้งนี้ท้าทายมากเพราะเป็นครั้งแรกของการพากย์เสียงคนจริง บทของเรซเซอร์ เอ๊กซ์ เป็นคนลึกลับ พูดน้อย และค่อนข้างจริงจัง เสียงของนักแสดงก็ทุ้มต่ำแถมยังสวมแว่นตาปิดบังใบหน้าตลอดเวลา ทำให้ยากไม่สามารถจับความรู้สึกจากหน้าตาได้เลย การพากย์เสียงคนจะยากกว่าการ์ตูนมาก เราต้องปรับตัวเองให้เป็นต้นฉบับมากที่สุด แต่ผมก็ยังใส่ความเป็นตัวของผมเองลงไปผสมด้วยจะได้ดูง่ายขึ้น ผมใช้เทคนิคจากการแสดงมาช่วยในเรื่องการออกเสียงเพื่อให้เสียงลงตัวกับตัวละครมากที่สุด แม้ว่าบทจะค่อนข้างยาก แต่ก็ไม่เกินความสามารถไปได้

ปิดท้ายที่ สเตฟาน-สันติ วีระบุญชัย เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกในการพากย์เสียง ถือว่าเป็นประสบการณ์อย่างดี บท เทโจ จะเป็นคนที่จริงจังกับการแข่งขัน ถึงจะหลอกใช้คนอื่นแต่จิตใจเป็นคนที่รักครอบครัว มุ่งมั่น ผมต้องปรับเสียงให้ทุ้มต่ำและทำเสียงให้แหบเหมือนโกรธอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้เข้ากับเสียงของเรนให้มากที่สุด ฉากยากที่สุดคือฉากที่ เทโจ โกรธเพื่อนร่วมทีม เขาทั้งหงุดหงิด ด่าว่า ต้องพูดเร็ว เสียงจะขึ้นสูงและลงต่ำไปพร้อม ๆ กัน และจะยากมากตรงที่หายใจไปด้วย โกรธ เสียงดัง เสียงทุ้ม เสียงสูงไปพร้อมกัน ตอนแรกผมคิดว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่น่าสนุก แต่หลังจากได้ดูแล้วผมคิดว่าหนังเหมาะสำหรับทุกวัย เพราะมีทั้งความรักความอบอุ่นในครอบครัว มีคติคำสอนให้ก้าวให้ข้ามพ้นปัญหาอุปสรรคอย่างมีสติ

ที่มาจากหนังสือพิมพ์