“ใหม่” อินไปกับบทจนเครียด ต้องใช้วิปัสสนาเข้าข่มอารมณ์

Home / ข่าวหนัง / “ใหม่” อินไปกับบทจนเครียด ต้องใช้วิปัสสนาเข้าข่มอารมณ์

กลับมาอีกครั้งหลังจากห่างหายจอภาพยนตร์ไปนานสำหรับใหม่ เจริญปุระ ที่ต้องมับบทอิงอร ปะทะบทบาทกับพระเอกหนุ่ม อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ในภาพยนตร์เรื่อง “เมมโมรี่…รักหลอน” งานนี้เจ้าตัวถึงกับออกอาการอินไปกับบทมากจนเครียด ถึงกับทนไม่ไหว ต้องใช้วิปัสสนาเข้าช่วย

ใหม่ เผยว่า “หนังเรื่อง เมมโมรี่ …รักหลอน เป็นหนังที่ใหม่อินจัดมาก ขนาดกลับไปบ้าน เรายังสะบัดมันออกไปไม่พ้นเลย แรกๆ ใหม่ยังไม่ชิน ยังไม่คุ้นไงคะ ก็ยังไม่ได้ฝึกวิธีการผ่อนคลาย เหมือนเราหายไปนาน แล้วเรากลับมาแสดง แต่ตอนนั้นเรายังไม่รู้ไง เราเล่นมันเต็มที่ ใส่แบบเต็มแม็ก แล้วมันก็เลยสะท้อนกลับมา เพราะเราเก็บมันกลับมาด้วย เราไม่รู้จักวิธีทำให้มันผ่อนคลายจนสุดท้ายไม่ไหว ต้องไปเข้าคอร์สกับ “ครูแอ๋ว” อรชุมา ยุทธวงศ์ ได้คุยกับครูแอ๋ว ได้คุยกับผู้กำกับฯแล้วก็ได้ที่ปรึกษาเป็นหม่อมน้อย ซ้อมเข้าคลาสแอ็กติ้ง เลยทำให้รู้สึกว่าได้ฝึกตัวเอง ทำให้ใหม่ได้รู้ว่าเราได้ก้าวไปอีกขั้นหนึ่งสำหรับกรแสดง แต่มนุษย์ก็คือมนุษย์ มันยังรู้สึกว่ามันไม่ใช่พู่กันที่จะวางได้เลย ชั้นเสร็จแล้วนะ ก็มีความรู้สึกว่ามันค้างๆ บ้าง แต่ว่าน้อยมาก ถ้าเปรียบเทียบกับอาทิตย์แรกๆ พอเราเข้าไปแล้วเป็นตัวละครนั้นๆ ก็จะคิดถึงบทที่ถูกกระทำ ซึ่งเราแสดงออกมารุนแรงมาก

มีอยู่ซีนหนึ่งผู้กำกับฯเค้าก็ลองให้เล่นดู ประมาณลูกสาวกรี๊ดแล้วเราไม่ไหวแล้ว เดี๋ยวกรี๊ดๆ ไม่ไหวแล้วใหม่ก็เตะเอาถังขยะเลย อนันดา คงแบบว่าโห…พี่ คงช็อกเรา อารมณ์ร้อนมากผู้กำกับฯก็บอกว่าคือทุกอย่างมันมานิ่ง เงียบหมดแล้วเราอยู่ดีๆ นี่ก็ตูมขึ้นแบบนี้ ซึ่งอันนั้นก็คงแรงไปสำหรับอิงอร คือเหมือนบทจะขึ้นก็ไม่ขึ้น อุบไว้ข้างใต้ มันน่าจะแรงกว่าตูม คือจบเลย เหมือนคนเราแบบกรี๊ดมันหาย แต่อันนี้คืออยากจะกรี๊ดก็ยังไม่ได้กรี๊ด มันก็จะเก็บๆ ไว้ เอาไว้ระเบิดทีเดียว พอเก็บมาก มันก็เครียดมากไงคะ ก็เลยใช้วิธีเอาแนววิปัสนาเข้ามา ฝึกการรับส่งลมหายใจ ซึ่งมันก็ช่วยได้จริงๆ รู้สึกว่ามันค่อนข้างสั่งได้ สั่งให้ไป สั่งให้หยุด สั่งให้มา คือมันช่วยเกี่ยวกับแอ็กติ้งว่า เออ… ตอนนี้ตัดล่ะนะ มีการหายใจ มีวิธีคิดเหมือนกับว่าทำสมาธิก็ว่าได้”
 
ที่มา สยามดารา