หนุ่มอารมณ์ดี ?โก๊ะตี๋? หวานนอกนุ่มใน

Home / ข่าวหนัง / หนุ่มอารมณ์ดี ?โก๊ะตี๋? หวานนอกนุ่มใน

หนุ่มเนื้อหอมของเสาร์นี้ อาจจะทำให้คนดูรู้สึกแปลกใจกับแขกรับเชิญ ที่ไม่ได้หล่อ ไม่ได้หน้าใส แต่เขาคนนี้เป็นหนุ่มที่เนื้อหอมมากที่สุดในวงการหนังไทย เราสังเกตได้จากภาพยนตร์ทุกเรื่องจะต้องมีเขาคนนี้ร่วมแสดงอยู่ด้วยเสมอนั้นก็คือ โก๊ะตี๋ อารามบอย หรือ เจริญภรณ์ อ่อนละม้าย และล่าสุดเขาเดินเข้าทำเนียบผู้กำกับหนังไทยอีกคนหนึ่งแล้ววันนี้เราจึงยินดีเสนอหนุ่มเนื้อหอมตัวเล็กที่มากความสามารถ โก๊ะตี๋ กับ 14 ปีในวงการบันเทิง
 
หนูอยู่วงการมา 14 ปี บอกตรงนะครับ หนูไม่คิดว่าเราจะได้รับโอกาสมาถึงวันนี้ได้ เพียงแต่ว่าปีแรกที่หนูเข้ามาในวงการ ปีนั้นได้ทำทุกอย่างเลย ได้ออกเทป แล้วรายการทุกรายการที่จะต้องมีตลกอยู่หนูก็ได้ทำทุกรายการ บอกตรงๆวันแรกๆที่เข้ามา มาจากบ้านนอกคอกนา เราไม่รู้หรอกว่าอยู่วงการนี้ เขาตรงทำตัวกันยังไง
 
แต่พอเข้ามาแล้วเราก็ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆที่เข้ามา ถามว่าตอนนั้นเราตื่นเต้นไหม เราก็ตื่นเต้นนะเพราะเราได้เจอได้เห็นอะไรหลายๆอย่างๆ แล้วตอนนั้นมันเหมือนเราได้รับความนิยมมากๆ มันก็ทำให้เราเหลิงด้วย เพราะว่าไปไหนมาไหนมีแต่คนชม บอกว่าเดี๋ยวนี้ดังใหญ่แล้วนะ พอคนพูดบ่อยเขาทำให้เรารู้สึกว่าเราดังจริงๆ เลยทำให้เหลิง เกเรบ้างในบางครั้ง แต่พอเราโตขึ้น วันเวลามันเปลี่ยนไป ตอนนี้หนูไม่มีความคิดอย่างนั้นอยู่แล้ว มันหายไป เพราะว่าเราเห็นตัวอย่างมาเยอะทั้งในทางที่ดีและในทางที่ไม่มี ทำให้เราเรียนรู้ว่าจริงๆแล้วเราควรอยู่ยังไง ควรคิดยังไง ควรวางตัวยังไง ถึงจะอยู่ในวงการได้อย่างมีความสุข

14 ปี ในวงการทำให้การเป็นโก๊ะตี่ ยากไหม?
ก็ไม่นะครับเพียงแต่ว่า บางครั้งเราไปไหนมาไหนก็มีคนทักทาย มันทำให้เรารู้สึกดีนะ ว่าเออ เหมือนเรามีญาติพี่น้องเยอะแยะ ไปไหนก็มีแต่คนยิ้มให้เรา หนูไม่เคยอึดอัดกับการที่คนมาจับตามองเราเยอะๆ เพราะหนูคิดว่าเราอยู่ได้ทุกวันนี้ก็เพราะว่าพวกเขา ที่ให้การสนับสนุนเรามาตลอด เพราะฉะนั้นเวลาเราก็พวกเขาเราต้องยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะเขาไม่ได้มีโอกาสเจอเราบ่อยๆ หนูคิดอย่างนี้นะ
 
สังเกตว่าโก๊ะเนื้อหอมมากในเรื่องของงาน เพราะหนังไทยทุกเรื่องจะต้องมีโก๊ะ เกือบทุกเรื่องไป ตรงนี้เพราะอะไรโก๊ะ พอจะทราบไหม?
ตรงนี้หนูคิดว่าอยู่ที่การวางตัวมากกวาครับ เราอยู่ในวงการเราก็ต้องมีสัมมาคารวะ ตรงต่อเวลา แล้วที่สำคัญผมว่าผู้ใหญ่เมตตาเราด้วย ส่วนเรื่องหนังที่ว่ามีผมแทบทุกเรื่องตรงนั้นไม่ใช่อะไรหรอกครับ คือหนังมันถ่ายไว้ต่างโอกาสต่างเวลาแล้ว แล้วมาออกฉายพร้อมกันพอดี เลยทำให้รู้สึกว่าเราเล่นแทบจะทุกเรื่อง
 

เห็นโก๊ะ เป็นคนที่สร้างเสียงหัวเราะให้คนอื่นตลอดเวลา ชีวิตจริงตัวเองโก๊ะ มีเครียดไหม แล้วเวลาว่างโก๊ะทำอะไร?
เวลาว่างหนูชอบไปซื้อกล้วยไม้ครับ ชอบต้นไม้ มีความสุขดี ทำให้หนูรู้สึกเย็นๆสงบดี ทำความงานไม่ใช่มีความสุขอย่างเดี่ยว หน้าจอเรายิ้ม สนุกสนานเอฮา แต่หลังจอเราก็มีเรื่องที่ทุกข์ ที่เราพูดออกมาไม่ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นมันต้องหาอะไรสักอย่างหนึ่งที่จะทำให้เราผ่อนคลาย เหมือนเราแบกของหนักๆ พอเราเข้าห้องน้ำสักแป๊ป หนึ่ง ก็วางลง แล้วพอเสร็จเราก็กลับมาแบกต่อ แต่สิ่งที่เราแบกเราก็ยอมรับว่าเราเต็มใจที่จะแบกมัน เพราะมันเป็นสิ่งที่เราฝันเราอยากจะทำ
 
ฝันวันนี้ที่กำลังทำอยู่คือการกำกับหนังเรื่องแรกในชีวิต ตรงนี้ที่มาที่ไปเป็นยังไง มันทำถึงได้ขึ้นแท่นผู้กำกับ?

คือตรงนี้อยากมานานแล้วครับ แล้วเป็นจังหวะที่ผู้ใหญ่ให้โอกาส มันเหมือนเป็นก้าวอีกก้าวหนึ่งของเรา คือมันเหมือนตอนนี้เราขึ้นมาอยู่สูงแล้ว แต่พอเรามองขึ้นไปมันยังมีอีกก้าวให้เราขึ้นอีก ก็ขอลองอีกหน่อย แต่ถ้าขึ้นไปแล้วมันหนาวหรือว่าอะไรเดี๋ยวค่อนว่ากัน แต่ตอนนี้ขอลองก่อน ถ้าหนูกลัวหนูก็ไม่ทำ แล้วหนังหนูนะ ไม่มีคำหยาบเลย

หนูอยากทำให้คนดูว่าตลกคาเฟ่ มาทำหนังที่ดีที่สุภาพได้เหมือนกัน เพราะคนจะมองว่าถ้าตลกมาทำหนัง มันจะต้องต่ำ มีคำหยาบ จริงแล้วหนังที่คนอื่นทำเขาก็มีคำหยาบ แต่คนไม่พูดถึงกัน แต่พอตลกมาทำหนังมันก็ถูกมองยังงั้น สำหรับเรื่องนี้หนูหวังแค่ว่าคนเข้าไปดูแล้วออกมาชอบ และบอกว่าหนังโอเคเอาลูกเอาหลานไปดูได้เลย หนูหวังแค่นั้นจริงๆ หนูอยากทำให้ดู ดูว่าถึงไม่ด่าก็ตลกได้ ถึงไม่ได้ด่ากันก็อมยิ้มได้ ไม่ได้หวังร้อนล้าน ขอทำให้แค่บริษัทไม่เจ็บตัวก็เท่านั้นเอง

แล้วโก๊ะ ยังมีอะไรที่ยากจะทำอีกไหม นอกจากเป็นผู้กำกับแล้ว?
มีครับ หนูอยากเรียนภาษาอังกฤษ อยากเรียนภาษาญี่ปุ่น สมมุตินะ นี้คือการสมมุติของหนูนะ ว่าถ้า จิม แครี่ มาเมืองไทย อยากให้ใครไปสัมภาษณ์ดี ก็ต้องนึกถึงโก๊ะตี๋ พูดภาษาอังกฤษได้ แล้วเป็นตลกเหมือนกัน มันเป็นความฝันของเราสักวันที่หนูจะได้ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองได้ ความใฝ่ฝันของหนูนะ ฝันว่าสักวันจะได้ทำแบบนั้น แต่ตอนนี้ยังหาเวลาไปเรียนไม่ได้เลยครับ ต้องทำเรื่องหนังให้เสร็จก่อน เออ…อีกภาษาหนึ่งครับที่หนูอยากจะเป็นมากที่สุดคือ ภาษาญี่ปุ่น หนูอยากจะเป็นคนที่แบบว่าทำอะไรได้หลายๆอย่างนะ มันทำให้เรารู้สึกว่าชีวิตเรามันไม่ไร้ค่า
 
ขอกลับไปถามเรื่องความรักนิดหนึ่ง ได้ข่าวว่ารักกันมานานแล้วกับแฟน เมื่อไรจะแต่งงาน?
ความรักของหนูเรื่อยๆนะเราต่างคนต่างกันเข้าใจและเชื่อใจกัน หนูไม่รีบร้อนเรื่องแต่งงาน ขอลุยงานก่อนเพราะว่ามันช่วงที่งานเราเข้ามาเยอะจริงๆ ไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่นเท่าไร ตอนนี้เหมือนเราแบกงานหนังอยู่ ต้องรับผิดชอบตรงนี้ให้ดีก่อน เรื่องแต่งงานหนูว่าถ้ามันถึงเวลาเราคงจะรู้กันเอง หนูปล่อยทุกอย่างให้เป็นธรรมชาติครับ
 
โก๊ะมีคติของตัวเองไหม?
หนูก็แค่คิดว่าทุกวัน หนูคิดดี ทำดี พูดดี แค่นั้นเอง แล้วทุกอย่างมันก็จะออกมาดีเองแหละหนูว่านะ
 
แล้วคิดว่าตัวเองเป็นหนุ่มเนื้อหอมไหม ?
ไม่หรอกครับ ( หัวเราะ )
 
ถึงแม้จะเป็นตลกคาเฟ่ ที่วันนี้เขาจะพิสูจน์ให้เห็นกันว่า ตลกคาเฟ่ ก็มีความคิด มีหลักในหารดำเนินชีวิตที่ดีได้เหมือนกัน ส่วนโก๊ะ จะประสบความสำเร็จกับความฝันได้หรือไหมนั้น เราก็ต้องติดตามและให้กำลังใจเขาต่อไป และอย่าลืมว่าหนังโก๊ะ ที่ชื่อเรื่อง หัวหลุดแฟมิลี่ เข้าโรงฉายเมื่อไร อย่าลืมไปอุดหนุนตลกที่ทนชื่อตัวเองว่าหนู ด้วยนะจ๊ะ

กาญจนา สิทธิเม่ง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์