ความพิเศษของแบยองจุน…?ยอน ซามะ?

Home / ข่าวหนัง / ความพิเศษของแบยองจุน…?ยอน ซามะ?

ชื่อของ แบยองจุน สำหรับคนไทยอาจจะไม่เปรี้ยงปร้างนัก แต่ซุปเปอร์สตาร์เกาหลีคนนี้กลับดังแบบฉุดไม่อยู่ในญี่ปุ่น และ ยอน ซามะ คือชื่อที่แฟนคลับชาวญี่ปุ่นเรียกขาน แบยองจุนนับได้ว่าเป็นผู้นำกระแสความนิยมของโคเรียเวฟในญี่ปุ่น ทุกครั้งที่เขาไปเยือนญี่ปุ่นสนามบินที่นั่นจะเต็มไปด้วยแฟนคลับผู้หญิงซึ่งทำให้สนามบินถึงกับเป็นอัมพาตไป รายได้ของแบยองจุนเมื่อปีที่แล้วมากถึง 4,320 ล้านวอน หรือประมาณ 1,450 ล้านบาท รัฐบาลเกาหลีประเมินค่าทางเศรษฐกิจพบว่า แบยองจุนมีมูลค่าถึงล้านล้านวอน
 
รายการทีวีรายการหนึ่งทางสถานีโทรทัศน์เคบีเอสของเกาหลี ถึงกับคิดมูลค่าจดหมายที่เขาเขียนหนึ่งหน้ากระดาษว่า มันอาจมีราคาถึง 20 ล้านวอน หรือราว 670,000 บาท
 
สำหรับประเทศไทยแบยองจุนเป็นที่รู้จักจากละครชุดเพลงรักในสายลมหนาว (Winter Sonata) และตำนานจอมกษัตริย์เทพสวรรค์ (The Legend) ผลงานล่าสุดที่กำลังออกอากาศอยู่ทางไทยทีวีสีช่อง 3 เขาต้องหยุดการเรียนทางด้านภาพยนตร์ในมหาวิทยาลัยไว้ และตอนนี้เขาก็เป็นเพียงแค่ผู้ช่วยผู้กำกับละครธรรมดา ๆ เท่านั้น
 
ก่อนที่เขาจะเปิดตัวในปี 1994 ขณะที่กำลังอยู่ระหว่างการเตรียมตัวเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ เขาสวมแว่นตาซึ่งทำให้แบยองจุนดูหล่อและสุภาพน่าจะทำให้เขาก้าวขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งดาราได้อย่างรวดเร็ว หลายคนบอกว่าเป็นเพราะละครชุดเพลงรักในสายลมหนาวนั่นเอง ที่ทำให้เขาก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งซุปเปอร์สตาร์อย่างวันนี้ แต่มันก็ไม่ถูกซะทีเดียว เพราะหากว่าละครเรื่องนี้ได้นักแสดงคนอื่นมาแสดงนำ เขาจะดังเป็นพลุแตกอย่างแบยองจุนหรือ ? สรุปว่ามันยังมีเหตุผลอีกหลายอย่างที่ทำให้เขาเป็นอย่างทุกวันนี้
 
ในช่วงปี 1998 เหตุการณ์ที่มีผลกระทบต่อวงการบันเทิงของเกาหลีที่มีไม่บ่อยนักก็เกิดขึ้น เมื่อผู้อำนวยการสร้างถูกเปลี่ยนตัว ทั้ง ๆ ที่อยู่ในช่วงกลางของการถ่ายทำ นั่นเป็นเพราะเขาเกิดมีความคิดเห็นไม่ลงรอยกันกับแบยองจุนเกี่ยวกับละครที่กำลังถ่ายทำ เพราะเขารู้สึกว่ามันโหดร้ายและรุนแรงเกินไป เพราะความตั้งใจที่จะแสดงบทบาทที่ได้รับในละครให้ดีที่สุด และเขาก็ยังยืนยันว่าความเห็นของเขาถูกต้องหลังจากละครเรื่องนี้จบไปแล้ว
 
ในเกาหลีมีข่าวลือเรื่องความรักระหว่างแบยองจุนกับชอยจีวู ซึ่งแบยองจุนได้เขียนบางอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในอินเตอร์เน็ท เขาบอกว่าชอยจีวูเป็นนักแสดงหญิงคนหนึ่งที่น่าสนใจ เมื่อผมได้ยินเรื่องนี้ผมอยากรู้ว่าชอยจีวูจะว่าอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องนี้ ดังนั้นผมจึงถามไปยังผู้จัดการส่วนตัวของเธอ ชอยจีวูตอบว่า ทำไมเขาถึงไม่ถามจากฉันตรง ๆ ? ทำไมต้องไปเขียนไว้ในอินเตอร์เน็ท ? นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า แบยองจุนชอบที่จะศึกษาบุคลิกของตัวละครอื่น ๆ เพื่อให้การแสดงออกมาดีที่สุด จนทำให้เกิดเป็นข่าวลือขึ้นมา
 
เมื่อเร็วๆ นี้ก็มีข่าวว่า นักเรียนมัธยมปลายคนหนึ่งได้เขียนจดหมายไปหาแบยองจุน และเขาก็ตอบกลับมาโดยเขียนด้วยลายมือของเขาเอง ซึ่งนั่นทำให้แฟนคลับของเขาจากทั่วโลกยิ่งประทับใจในตัวเขามากขึ้น
 
บางครั้งแฟนคลับตามมาเฝ้าดูการถ่ายทำของเขา หากว่าที่นั่นไม่มีโต๊ะที่จะวางกระดาษเพื่อเซ็นชื่อ เขาจะหาที่ราบบนพื้นเพื่อเซ็นชื่อที่สวยที่สุดให้กับแฟนคลับ
 
3 ปีก่อนมีแฟนคลับสาวชาวไทยคนหนึ่งต้องการที่จะไปเกาหลีเพื่อพบกับแบยองจุนให้ได้ ก่อนที่เธอจะเสียชีวิตจากโรคร้ายที่กำลังรุมเร้า แบยองจุนถึงกับยกเลิกตารางการทำงานของเขาทั้งหมดเพื่อจะมาพบกับผู้หญิงคนนั้น
 
ครั้งแรกที่เขาเดินทางไปญี่ปุ่น แบยองจุนกอดแฟนคลับทั้ง 10,000 คนที่มาต้อนรับ
 
แบยองจุนจะเป็นห่วงเป็นใยเพื่อนร่วมงานทุกคนอยู่อยู่เสมอ เขาถึงกับจ่ายเงินซื้อรถหรูให้กับผู้จัดการของเขาตอนแต่งงาน และจะให้ความช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานที่มีปัญหาส่วนตัวอย่างดีที่สุด แบยองจุนบอกว่า คนที่ทำงานกับผมก็เหมือนกับเป็นคนในครอบครัว ถ้าพวกเขามีความสุขผมก็มีความสุขไปด้วย
 
แต่ก่อนแบยองจุนก็ไม่ได้เป็นคนวิเศษเลอเลิศ ก็เหมือนกับดาราฮอลลีวู้ดอย่างทอม แฮงก์ ที่เคยเป็นเด็กยกกระเป๋าในโรงแรมมาก่อน หรือแซนดร้า บูลล็อคที่เคยเป็นเด็กเสริฟในร้านอาหาร แบยองจุนก็เป็นเพียงแค่คนธรรมดา ๆ คนหนึ่ง

เขาเองก็มีช่วงเวลาที่ยากลำบากและเหน็ดเหนื่อย เหมือนกับตอนที่เขาเป็นเพียงแค่ทีมงานคนหนึ่ง แต่เขาไม่เคยปล่อยให้โอกาสผ่านไปเฉย ๆ เมื่อมันมาถึงเขาก็พร้อมที่จะผ่านมันไปให้ได้ด้วยตัวเขาเอง
และเขาก็ยังคงยืนอยู่ในจุดที่มั่นคงในฐานะซุปเปอร์สตาร์ที่มี ความพิเศษอยู่ในตัว

ลี ยู ฮยอน ประธานบริษัท เค.ที.ซี.ซี จำกัด

ใครอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับดาราหรือประเทศเกาหลี สามารถเข้าไปโพสต์คำถามไว้ได้ในเว็บไซต์ www.k-tcc.co.th

ที่มาจากหนังสือพิมพ์