กังฟู กระบวนท่าจากสรรพสัตว์

Home / ข่าวหนัง / กังฟู กระบวนท่าจากสรรพสัตว์

เมื่อเอ่ยถึงคำว่า กังฟู เป็นคำที่คน ทั่วโลกรู้จักกันดีว่า หมายถึงศิลปะการต่อสู้ที่เยี่ยมยุทธ โดยเฉพาะวิชากังฟูจากวัดเส้าหลิน ซึ่งจนถึงปัจจุบันนี้ก็ยังมีการถ่ายทอดฝีมือจากรุ่นสู่รุ่นมานาน กว่าพันปีแล้ว

แต่หากจะพูดถึงศิลปะการต่อสู้ของจีน ที่จริงมีความเก่าแก่ย้อนไปได้ไกลกว่าวัดเส้าหลินมากนัก หรือจะว่าไปก็น่าจะมีมาตั้งแต่ เริ่มๆมีสังคมมนุษย์ เพราะคนเราอยู่ที่ไหนก็ ตีกันที่นั่นมาตั้งแต่ ่ดึกดำบรรพ์ แต่ที่เข้าท่าเข้าทาง พัฒนาจากการต่อยตีแบบสะเปะสะปะ มาเป็นการฝึกฝนอย่างมี รูปแบบจริงๆก็น่าจะเริ่มเมื่อราวๆ 800 ปีก่อนคริสตกาล ในสมัย ราชวงศ์โจวนู้น…น…

แล้วพอนึกถึงมวยจีน หลายคนก็เริ่มนึก ถึงชื่อวิชาแปลกๆ เช่น กระเรียนเหินเวหา พยัคฆาขยุ้ม เหยื่อ ฯลฯ แล้วก็อาจจะสงสัยว่า เอ๊ะ มีจริงหรือเปล่า หรือว่าเป็นแค่ชื่อเท่ๆที่ผู้กำกับภาพยนตร ์ต่างๆ คิดกันขึ้นมาเอง

ก็ต้องบอกว่ากระบวนท่าเหล่านี้มีจริง และต้นตอก็อาจจะย้อนไปไกลเกือบ 2 พันปี มาแล้วที่ ปรมาจารย์ มวยจีนหลายท่านคิดค้นศิลปะการต่อสู้โดยอิงมาจาก ท่าทางของ สรรพสัตว์ต่างๆ

ว่ากันว่า วิชาในยุคแรกๆน่าจะเริ่มมา จากกระบวนท่าพื้นๆอย่างเสือ กวาง วานร นก และหมี และต่อมาก็พัฒนามาสู่กระบวนท่าอื่นๆมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในช่วงที่มีการคิดค้นสารพัดวิชาการ ต่อสู้ด้วยมือเปล่าในเมืองจีนนั่นเอง ก็มีการก่อตั้งวัดเส้าหลินขึ้นในราวๆคริสต์ศตวรรษที่ 5

ตำนานที่เล่าลือกันมาแบบปากต่อปากมักจะบอกว่า ปรมาจารย์ตั๊กม้อเป็นผู้ สร้างวัดเส้าหลิน แต่อันที่จริง มีผู้สร้างมาก่อนแล้ว โดยฮ่องเต้แห่งราชวงศ์เว่ย ที่มีพระบัญชาให้สร้างวัดแห่ง นี้เพื่อ เป็นที่พำนักของ หลวงจีน

ป๋าถัวที่ทรงนับถือ ส่วนท่านตั๊กม้อได้เข้ามาอยู่ภายหลังในช่วงประมาณ ค.ศ.520 และนับแต่นั้น เป็นต้นมา วัดเส้าหลินกับวิชากังฟูก็กลายเป็นของคู่กันมาจนปัจจุบัน เนื่องจากปรมาจารย์ตั๊กม้อ เห็นว่าการที่หลวงจีนต้องนั่งสมาธินานๆ อาจทำให้สุขภาพเสื่อมถอย เพราะไม่ได้ออกกำลังกาย ท่านจึงคิดค้นวิชาวรยุทธขึ้น โดยพิจารณาจากท่วงท่าของสรรพสัตว์มาดัดแปลง เป็นท่าออก กำลังกาย และใช้ในการป้องกันตัวได้ด้วย

ความยิ่งใหญ่ของวัดเส้าหลินอันเป็นทั้งสถานที่แห่งธรรมะ และถิ่นที่บ่มเพาะสร้างผู้กล้าแห่ง ยุคมากมาย ทำให้เส้าหลินเข้าไปพัวพันกับหลากหลายเรื่องราวในประวัติศาสตร์อันยาว นานของจีน ทั้งรุ่งโรจน์ และโรยราในบางขณะ แต่ส่วนใหญ่ แล้ว วัดเส้าหลินก็จะยืนตระหง่าน เป็นที่พักพิงแก่ผู้คน รวมไปถึงเป็นที่พึ่งทางใจของเหล่า ราชวงศ์ด้วย ทำให้วัดเส้าหลินได้รับ การทำนุบำรุงอย่างดีจากราชสำนัก

ในช่วงต้นราชวงศ์ถัง พระวัดเส้าหลินได้ใช้วิชากังฟูมาสร้างวีรกรรมจนเป็นที่เลื่องลือ ในตอนที่ องค์ชายรองหลี่ซื่อหมินถูกพวกกบฏจับตัวไปได้ หลวงจีนของเส้าหลิน 13 รูป ก็ได้ฝ่าด่านเข้า ไปช่วยเหลือ มีเรื่องเล่าสืบเนื่องกันมาว่า ด้วยวรยุทธที่สูงล้ำ ของเหล่าหลวงจีน ทำให้สามารถ ลุยเข้าไปในกองกำลังของฝ่ายตรงข้าม ช่วยองค์ชายรองออกมาได้ แม้สุดท้ายจะต้องเจอกับ หัวหน้า กบฏซึ่งเป็นยอดฝีมือแห่งยุคเหมือนกัน แต่หลวงจีนเส้าหลินก็แผลงฤทธิ์ด้วยกระบวน ท่างูขาวปราบมารได้สำเร็จ

องค์ชายรองหลี่ซื่อหมินที่พ้นเงื้อมมือศัตรูมาได้ มีพระบัญชาให้จารึกวีรกรรมของหลวงจีนทั้ง 13 รูป ไว้บนแผ่นศิลา พร้อมลายพระหัตถ์นามของพระองค์ ซึ่งยังคงตั้งอยู่ ณ อุทยานของวัด จวบจนทุกวันนี้ ส่วนองค์ชายรองนั้น ต่อมาได้รับการสถาปนาเป็นฮ่องเต้ถังไท่จง มหาราช พระองค์หนึ่งของจีน และหลังจากที่พระองค์ขึ้นครองราชย์แล้ว ก็ได้ขอให้เหล่าหลวงจีน ที่เคยช่วยชีวิตมาแสดงวิทยายุทธให้ชาวเมืองได้ชม ทำให้ชื่อเสียงของวัด เส้าหลิน และกังฟู เส้าหลิน โด่งดังมากขึ้นไปอีก

วิชากังฟูของเส้าหลินได้รับการดัดแปลง พัฒนา และเพิ่มเสริมแต่งมากขึ้นเรื่อยๆจนเป็น ศิลปะการต่อสู้ที่อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นหนึ่งในโลก ปัจจุบันนี้วัดเส้าหลินก็ยังคงเป็น ทั้งแหล่งธรรมะ และสถานที่ฝึกสอนกังฟูที่ทั่วโลกยอมรับในความเยี่ยมยุทธ คนรุ่นใหม่เข้าฝากตัวเป็นศิษย์วัดเส้าหลินอยู่ตลอดเวลา รวมแล้วหลายหมื่นคน

ในส่วนของหมัดมวยนั้น กังฟูเส้าหลินยังคงเอกลักษณ์ สำคัญที่การดัดแปลงท่วงท่ามา จากสัตว์นานาชนิด หลากหลายรูปแบบ โดยกระบวนท่าที่ยังคงเป็นที่นิยมคือ หมัดพยัคฆ์ มวยเหยี่ยว ตั๊กแตนสวดมนต์ กระเรียนขาว เสือดาว ราชสีห์ นาคี มังกร ฯลฯ ซึ่งทำให้ผู้ฝึก ได้ทั้งพละกำลังภายนอกภายใน และการสงบจิตใจตามมาด้วย

กังฟูเส้าหลินไม่เพียงจะเป็นที่นิยมใน จีนหรือเอเชียเท่านั้น ยุโรปและอเมริกาก็ให้ การยอม รับวรยุทธนี้ด้วยความนับถือ โดย เฉพาะอย่างยิ่ง นับตั้งแต่การนำเอาวิทยายุทธ จีนไปเผยแพร ่ในฮอลลีวูดโดยสุดยอดฝีมือบรู๊ซ ลี เจ้าตำนานกังฟูผู้วายชนม์ จวบจนปัจจุบันก็ยัง มีผู้สืบทอด เจตนารมณ์ของเขาอีกหลายคนที่ใช้วิชานี้เป็นใบเบิกทางในการ โลดแล่นบน แผ่นฟิล์มระดับโลก เช่น เฉินหลง และหลี่เหลี่ยนเจี๋ย

ล่าสุด เฉินหลงได้พลิกบทบาทครั้งสำคัญ มารับหน้าที่พากย์เสียงในภาพยนตร์ ดรีมเวิร์กแอนนิเมชั่น กังฟูแพนด้า จอมยุทธ์ พลิกล็อก ช็อกยุทธภพ (Kung Fu Panda) ภาพยนตร์ที่สร้างให้สัตว์ต่างๆ อาทิ พยัคฆ์ วานร กระเรียน งู กระรอก เต่า ซึ่งเป็นต้นตำรับ ของกระบวนท่ากังฟูมาช่วยกันฝึกเจ้าแพนด้าหนุ่มให้เป็นผู้เยี่ยมยุทธ เพื่อกอบกู้ ยุทธภพ แต่หุ่นตุ้ยนุ้ยอย่างเจ้าแพนด้าจะฝึกไหวเร้อ…เอ่อ…ก็คงต้องตามลุ้นกันต่อไปละกันนะ.

ทีมงาน ต่วย’ตูน
 
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์

เกร็ดหนัง นะจ๊ะ