?เกรซ-แคท? ทุ่มสุดตัว เทใจร้อง บทเพลงพระราชนิพนธ์ ?ส้มตำ?

Home / ข่าวหนัง / ?เกรซ-แคท? ทุ่มสุดตัว เทใจร้อง บทเพลงพระราชนิพนธ์ ?ส้มตำ?


MV ส้มตำ เพลงประกอบหนัง ส้มตำดูวิดีโอทั้งหมด กดที่นี่

เป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจในชีวิตของ 2 นักแสดงรุ่นเยาว์อย่าง น้องเกรซ-นวรัตน์ เตชะรัตนประเสริฐ และ น้องแคท ศษิสา จินดามณี จากภาพยนตร์หลากรสชาติเรื่อง ส้มตำ ที่ได้ทุ่มเททั้งกายและใจร่วมกันร้องเพลง ส้มตำ บทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว

น้องเกรซเผยความรู้สึกครั้งนี้ว่า ก็รู้สึกดีใจมาก ๆ เลยค่ะที่ได้มาร้องเพลงพระราชนิพนธ์นี้ จริง ๆ แล้วเกรซเคยได้ยินเพลงนี้มาก่อนนะคะ เพราะว่าเพื่อนใช้เต้นตอนอนุบาลเลยจำได้ค่ะ แนวร้องของเกรซก็จะออกป๊อบ ๆ โจ๋ ๆ นิดหน่อยนะคะ ก็ร้องให้ตรงกับบุคลิกในหนังด้วย คือเราร้องออกมา แล้วก็ได้ถูกใจพี่กุ้งผู้กำกับพอดี ตอนแรกนั่งเครียด ๆ อยู่ แต่พอไหล ๆ ปุ๊บมันก็ได้เลย ก็สนุกและผ่านไปได้ราบรื่นดีค่ะ ส่วนของพี่แคทเนี่ยจะสุดยอดจริงๆ ค่ะ

น้องแคทกล่าวเสริมว่า แคทก็ดีใจเช่นกันค่ะ ความจริงแคทก็ตื่นเต้นมาก ๆ นะคะ เพราะแคทก็เพิ่งเคยได้ร้องเพลงประกอบภาพยนตร์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกเลยค่ะ แต่ว่าแคทเคยร้องเพลงลูกทุ่งมาแล้วก็เลยเป็นเหมือนแนวถนัดไปด้วย เพราะแคทจะร้องเป็นแนวลูกทุ่งไปเลย จะเป็นแนวลูกทุ่งมีลูกเอื้อน มีลูกคออะไรอย่างนี้ค่ะ ก็ยากเหมือนกัน ร้องอยู่หลายทีเลยค่ะ เพราะบางทีอยู่ดี ๆ เสียงมันก็หายไปเลยก็ไม่รู้จะทำไง ก็ต้องเริ่มใหม่ทั้งหมดเลย ก็อยากให้ทุกคนลองฟังกันดูนะคะ น่าจะชอบกัน แล้วเราทั้งคู่ก็ตั้งใจร้องและก็สนุกไปกับมันมาก ๆ ค่ะ

ติดตามฟังและชมมิวสิควิดีโอเพลง ส้มตำ เวอร์ชั่นใหม่นี้ทางสื่อทีวี-วิทยุ-เว็บไซต์ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป และภาพยนตร์เรื่อง ส้มตำ พร้อมแซบทุกโรงภาพยนตร์ 5 มิ.ย.นี้


สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานบทเพลงพระราชนิพนธ์ ส้มตำ เพื่อใช้ประกอบภาพยนตร์ไทยเรื่อง ส้มตำ ของบริษัทสหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ส้มตำ บทเพลงพระราชนิพนธ์ในสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงนิพนธ์ขึ้นโดยมีการใส่ท่วงทำนองในรูปแบบเพลงลูกทุ่ง และบรรเลงครั้งแรกโดยวง อ.ส. วันศุกร์ โดยทรงขับร้องด้วยพระองค์เอง

ต่อมามีผู้ขอพระราชทานนำเพลงนี้ไปประกอบภาพยนตร์ เรื่อง ส้มตำ (พ.ศ. 2516) ขับร้องโดย บุปผา สายชล และนำไปขับร้องโดย พุ่มพวง ดวงจันทร์ ในงานกึ่งศตวรรษเพลงลูกทุ่งไทย เมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 และขับร้องบันทึกเสียงโดย สุนารี ราชสีมา (ข้อมูลจากวิกิพีเดียไทย) ดังเนื้อเพลงนี้

ต่อไปนี้จะเล่า ถึงอาหารอร่อย
คือส้มตำกินบ่อย รสชาติแซบจัง
วิธีการก็ง่าย จะกล่าวได้ดังนี้
มันเป็นวิธี วิเศษเหลือหลาย

ไปซื้อมะละกอ ขนาดพอเหมาะเหมาะ
สับสับเฉาะเฉาะ ไม่ต้องมากมาย
ตำพริกกับกระเทียม ให้ยอดเยี่ยมกลิ่นอาย
มะนาวน้ำปลาน้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บถ้ามี

ปรุงรสให้เยี่ยมหนอ ใส่มะละกอลงไป
อ้อ อย่าลืมใส่ กุ้งแห้งป่นของดี
มะเขือเทศเร็วเข้า ถั่วฝักยาวเร็วรี่
เสร็จสรรพแล้วซี ยกออกจากครัว

กินกับข้าวเหนียว เที่ยวแจกให้ทั่ว
กลิ่นหอมยวนยั่ว น่าน้ำลายไหล
จดตำราจำ ส้มตำลาวเอาตำรามา
ใครหม่ำเกินอัตรา ระวังท้องจะพัง

ขอแถมอีกนิด แล้วจะติดใจใหญ่
ไก่ย่างด้วยเป็นไร อร่อยแน่จริงเอย