“อนันดา-อาลี่” อาสาพาทัวร์ ตามรอย”สะบายดี หลวงพะบาง”

Home / ข่าวหนัง / “อนันดา-อาลี่” อาสาพาทัวร์ ตามรอย”สะบายดี หลวงพะบาง”

คอลัมน์ สดบันเทิง

แค่ได้รู้ว่าภาพยนตร์ “สะบายดี หลวงพะบาง” เป็นหนังที่สร้างโดยบริษัทเอกชน และเป็นหนังเพื่อการพาณิชย์เรื่องแรกในรอบ 30 กว่าปีของลาว ก็รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ

ยิ่งพอมีหมายแจ้งมาว่าหนุ่มหล่อเสน่ห์แรง “อนันดา เอเวอริ่งแฮม” กำลังจะสวมวิญญาณไกด์หนุ่มพาไปตามรอยหนังเรื่องนี้ถึงเวียงจันทน์ ยิ่งไม่ใช่เรื่องควรพลาด รีบจัดเสื้อผ้าตามอนันดา ไปทันที

ออกเดินทางด้วยรถบัส 3 คันใหญ่จากกรุงเทพมหานคร เพื่อไปข้ามสะพานมิตรภาพไทย-ลาว ที่ด่านหนองคาย งานนี้นอกจาก “พี่โป๋ย”ศักดิ์ชาย ดีนาน ผู้กำกับฯ “สะบายดีฯ” จะร่วมขบวนไปด้วยแล้ว ยังมีบุคคลดังๆ ในวงการหนังร่วมเดินทางไปด้วยหลายท่าน อาทิ ผู้กำกับฯหนวดดก “ปื๊ด”ธนิตย์ จิตตนุกูล และผู้กำกับฯ-คนวิจารณ์หนัง “สนานจิตต์ บางสะพาน”

วันแรกที่ไปถึง “อนุสอน สิริสักดา” ประธานบริษัท ลาว อาร์ต มีเดีย จำกัด ผู้กำกับฯร่วมอีกคนหนึ่งของภาพยนตร์เรื่องนี้ก็ปิดบ้าน จัดงานเลี้ยงใหญ่โตต้อนรับกองทัพนักข่าวจากเมืองไทย พร้อมทั้งนำทีมนักร้องบอยแบนด์ในสังกัด 2 วง “แอลเอ ไฟว์” และ “แฮปปี้ บอยส์” มาโชว์ลีลาเท้าไฟ เรียกเสียงฮือฮาจากบรรดาป้าๆ ได้ไม่หยุด

รุ่งเช้าถึงเวลาตามรอย “สะบายดีฯ” เริ่มเปิดฉากที่วัดศรีษะเกษ วัดเก่าแก่อายุร่วม 200 ปี ที่สร้างขึ้นโดยเจ้าอนุวงศ์ ซึ่งนางเอกพาพระเอกมาไหว้พระขอพร “พี่โป๋ย” ผนึกกำกับกับ “อาลี่” นำชมทั่วๆ ทั้งตัวโบสถ์ พร้อมแนะนำให้เข้าไปไหว้พระด้านใน และพาชมพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ที่ระเบียงล้อมรอบพระอุโบสถ ซึ่งมีจำนวนหลายพันองค์

มองหาไม่เห็นอนันดา พี่โป๋ย เหมือนรู้ใจรีบเข้ามากระซิบบอกว่าหนุ่มหล่อกำลังตามมา ให้อดใจรอกันอีกนิด เพื่ออนันดา แล้วสาวๆ เลยพร้อมใจกันตอบว่าไม่เป็นไร นานแค่ไหนก็รอได้ ขอให้มาเท่านั้นเป็นพอ

สุดท้ายอนันดา ก็เผยตัวเมื่อพวกเราเคลื่อนขบวนต่อมายัง ประตูชัย งานสร้างที่ได้รับอิทธิพลมาจากฝรั่งเศส ซึ่งเป็นอนุสรณ์ให้ระลึกถึงชาวลาวที่ล้มตายในสงคราม

เมื่อพระนางมากันพร้อมหน้า ก็เลยโดนรุมสัมภาษณ์กลางแดดร้อนเปรี้ยง คุยไปปาดเหงื่อไปทั้งคนถามคนตอบ ได้อารมณ์สมบุกสมบันไปอีกแบบ

ปิดฉากกันที่การเยือนวัดพระธาตุหลวง ที่มีเจดีย์สีทองมลังเมลืองส่องสะท้อนต้องแสงแดด

เปลี่ยนจากตามรอยซีรีส์เกาหลี มาตามรอยเที่ยวบ้านพี่เมืองน้องแบบนี้ ก็พอจะลดอาการเลี่ยนกิมจิลงได้บ้าง

ที่มาจากหนังสือพิมพ์

อยากไปด้วยยยยย