สะบายดี…?คำลี่ พิลาวง?

Home / ข่าวหนัง / สะบายดี…?คำลี่ พิลาวง?

คำว่า สะบายดี ก็คือ สวัสดี ในภาษาไทยเรานั่นแหละ…คนไทยที่อินเทรนด์หนังเกาหลี บางคนบอกว่าเห็นหน้านางเอก คำลี่ พิลาวง ในหนัง สะบายดี หลวงพระบาง หรือ GOOD MORNING LUANG PRABANGแล้วทำให้นึกถึง ซอน เยจิน นางเอกเกาหลีที่เคยกระชากใจทั้งที่เธอยังไม่ เดียงสากับ เลิฟซีนและบิกินี แต่รุ่นใหญ่หลายคนบอกว่า เห็นหน้า คำลี่ แล้ว เธอทำให้นึกถึงช่วงเวลาหนึ่งของ จินตหรา สุขพัฒน์ ขึ้นมาทันที!

ปี 2530 จินตหรา สวยใสน่ารัก ครั้งหนึ่งในชีวิตเธอแสดงประกบกับพระเอกฮอลลีวูด โรบิน วิลเลียม ใน หนัง กู๊ด มอร์นิ่ง เวียดนาม ยี่สิบปี ให้หลัง คำลี่ พิลาวง น่ารัก ไม่ต่างกันสักกี่กระเบียด…เธอแสดงประกบพระเอกสุดฮอตของเมืองไทย อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ใน สะบายดี หลวงพระบาง หรือ GOOD MORNING LUANG PRABANG

คำลี่ สาวน้อยวัย 19 ปีที่ไม่มีใครรู้ได้ว่า เธอ จะเป็น ซอนเยจิน คนต่อไป หรือจะเป็น เจ้าแม่ การแสดง อย่าง จินตหรา หรือเปล่า?—แต่วันนี้ เธอพิสูจน์แล้วว่า เธอทำได้ ในสิ่งที่รุ่นพี่ทั้ง 2 คน เคยทำได้ ถึงไม่ อึ้ง ทึ่ง เสียว เมื่อแรกเห็น แต่หลายคนก็เก็บเอาเธอไปฝันถึง เพราะความ ใสล้วนๆ ของเธอ!

สะบายดี หลวงพระบาง เป็น หนังไทย เรื่องแรก ที่เข้าไปถ่ายทำในลาวเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ทิวทัศน์บริสุทธิ์สวยแทบลืมหายใจของลาว ก็ไม่อาจ บดบังประกายดาวดวงใหม่ เสน่ห์ของ คำลี่ มิได้อยู่ ที่ความเรียบร้อยกระมิดกระเมี้ยน…เธอเป็นลูกครึ่งจีน-ลาว เรียนปี 1 คณะสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยหัวเฉียว เมืองเซียะหมิน ประเทศจีน ถึงเธอไม่โลดโผนเหมือน สาวเมืองใหญ่ แต่เนื้อแท้ของเธอ คือ แม่หญิงลาวยุคใหม่ เต็มตัว!

เธอรับบทเป็น ไกด์สาว พา อนันดา ตากล้องหนุ่มจากเมืองไทยไปหลงทางในลาว บางเวลาเธอติงต๊องจนน่าเขกกะโหลก และเมื่อถึงคราวโชว์ลีลา การเต้นบัดสลบ (ท่าเต้นประจำชาติของลาว) เธอก็ทำ ได้น่ารักน่าชัง จนพระเอก อนันดา ออกปากชมว่า น้องคำลี่ ของเขาทำได้ดีเกินคาด

เพราะไม่เคยรู้เรื่องหนัง เวลาเธอเล่นผิด เธอไม่เคยลังเลที่จะเล่นต่อ จนในบางจังหวะกลายเป็นความลงตัว-เป็นธรรมชาติ ซึ่ง เป็นเสน่ห์สำคัญของหนังเรื่องนี้ (กำกับโดย ศักดิ์ชาย ดีนาน)

อึดอัดอยู่ในเมืองไทย จู่ๆมี อากาศสดชื่น โชยผ่านมาให้สูดหายใจเต็มปอด ความรู้สึก เป็นอย่างๆ? ลองแวะไปบอก สะบายดี กับ คำ ลี่ พิลาวง บ้าง…คุณจะ สะบายดีไม่มีวันลืม

ตอนนี้รายได้หนัง สะบายดี หลวงพระบาง สร้างกระแส อยากเห็นธรรมชาติ พุ่งพรวด พราดทั่วราชอาณาจักร…ในเมืองไทย ก็ สอบได้ สม ศักดิ์ศรี…ฉายที่ ลาว 9 รอบได้  200 ล้านกีบ (เป็นเงินไทย แสนกว่าบาท) โรงหนังมี 2 โรง-ประชาชนมี 6 ล้านคน!
 
 
ที่มาจากหนังสือพิมพ์