อนันดา เชื่อปากต่อปาก ส่งผล ?สบายดีหลวงพะบาง? คืนทุน

Home / ข่าวหนัง / อนันดา เชื่อปากต่อปาก ส่งผล ?สบายดีหลวงพะบาง? คืนทุน

ถึงจะเป็นหนังเล็กงบโปรโมทน้อย แต่ สะบายดี หลวงพะบาง ก็เป็นหนังที่คนพูดกันปากต่อปากมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ทำเอาพระเอกหนุ่ม อนันดา เอเวอร์ริ่งแฮม ที่ตัวเองร่วมลงทุนด้วย เป็นปลื้มพอใจกับผลตอบรับเอามาก ๆ

อนันดา เปิดเผยว่า หนังตอนนี้ดีเลย มันไม่ใช่หนังที่เราคาดหวังอะไรมากมายอยู่แล้วไง เราก็รู้อยู่ว่าหนังแนวนี้มันก็ต้องทำใจ เรื่องของสื่อหรือเงินที่จะไปซื้อสื่อ หรือว่าโรงฉาย เราก็รู้อยู่แล้วว่ามันลำบากกว่าหนังเรื่องอื่น ๆ แต่จากที่ดูยอดมา และจากความรู้สึกของคนดูเนี่ย เราค่อนข้างปลื้ม เราก็ดีใจตรงที่ว่า ในกระแสของหนังวัยรุ่นมันก็มีหนังที่ผู้ใหญ่ดูได้ด้วย เพื่อนผมดูแล้วบอกว่า มันไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรที่ใหญ่มากในหนัง แต่เขารู้สึกว่าพอออกมาแล้วรู้สึกลอยๆ สนุก ยิ้ม มีความสุข ซึ่งเราก็อยากฝากความรู้สึกเหล่านั้นไว้อยู่แล้วไง เราก็รู้ด้วยกฎเกณท์ของเนื้อหาหนัง มันมีกิมมิคเยอะไม่ได้ เราพูดถึงเรื่องประเทศ เรื่องวัฒนธรรม สิ่งเหล่านี้จะทำให้มันฉาบฉวยเป็นกิมมิคมันก็ไม่ได้

ในส่วนนี้ก็ค่อนข้างแฮปปี้ถึงผลตอบรับ ตอนนี้ก็ลุ้นอยู่ว่าจะเท่าทุนอยู่แล้ว เพราะว่าเรายากกว่าคนอื่นอยู่แล้ว ตอนเราไปขายสายขายดีวีดี เราเสียเปรียบค่ายใหญ่อยู่แล้ว เพราะเราไม่มีประสบการณ์ แต่ในสิ่งเล็กน้อยของเราก็สามารถทำอะไรดี ๆ ออกมาได้เยอะ มันได้กระแสปากต่อปาก ซึ่งผมชอบตรงที่ว่ามันไม่ดรอปเท่าไหร่ มันต่อเนื่อง กินได้เรื่อยๆ คนดูค่อนข้างเยอะ อาทิตย์ที่แล้วคนมาทักผมบอกว่า คนรอบนอกเขาไม่ค่อยดูหนังไทยกันแล้ว ผมก็บอกว่า ไม่จริง ก็ดูหนังกูนี่แหละ อีสานนี่แหลกลาญเลย

ซึ่งจริงๆ เราก็เคยคุยกับกับผู้กำกับว่า เราก็อยากทำหนังให้คนกลุ่มนี้ด้วย คือไม่ใช่ให้คนชั้นกลางเท่านั้น หรือว่าให้คนในเมือง เราอยากทำให้ทุกคนดู เราเชื่อว่าหลาย ๆ คนที่มาอยู่กรุงเทพฯ ไม่ได้เกิดและโตที่นี่ ไม่ได้มีโอกาสกลับบ้าน พอมาดูหนังเรื่องนี้ มันเหมือนทำให้อุ่นใจ มันใกล้ตัว เออ ชีวิตอย่างนี้เราก็รู้จัก เคยประสบตอนเป็นเด็ก แม่ดูแล้วแม่ก็ชอบ แม่เขาดูงานผมแล้วแกก็ตรงไปตรงมา อันไหนแกชอบ อันไหนไม่ชอบ อันนี้แกชอบจริงๆ คือมันไม่ต้องอินเทรนด์ที่จะดู มันไม่ต้องมีมุก มันเล่าตรงๆ ซื่อๆ มันก็ทำให้คนรู้สึกดีได้

ที่มาจากหนังสือพิมพ์