?ทรนง ศรีเชื้อ? บ้าดีเดือดทุ่มพันล้าน ฝันถึงรางวัลออสการ์

Home / ข่าวหนัง / ?ทรนง ศรีเชื้อ? บ้าดีเดือดทุ่มพันล้าน ฝันถึงรางวัลออสการ์

ทรนง ศรีเชื้อ ผู้สร้างและผู้กำกับสุดฉาว ที่มักจะคิดโปรเจ็กต์หวือหวาให้วงการภาพยนตร์ต้องตกตะลึงอยู่ตลอด โดยเฉพาะชื่อเสียงในเรื่องการสร้างภาพยนตร์แนวเรตอาร์ที่โด่งมาจากภาพยนตร์เรื่อง “กลกามแห่งความรัก” ที่สร้างชื่อให้กับ “ดาริน กรสกุล”  เมื่อเกือบยี่สิบปีก่อน ตามด้วยเรื่อง มาม่าซัง,สวรรค์ชั้น 7 แต่เจ้าตัวยืนยันตัวเองทำภาพยนตร์ออกมาเพื่อให้หวังให้สาระกับคนดู ไม่ได้ตั้งใจเน้นขายฉากเลิฟซีนอย่างเดียว โดยตอนนี้ตนได้สร้างอาณาจักรนับหมื่นไร่ ที่แก่งกระจานคันทรี่คลับ จังหวัดเพชรบุรี เพื่อเป็นฉากภาพยนตร์ พร้อมกับจะพยายามผลักดันให้คนไทยได้ยืนอยู่ในเวทีรางวัลออสการ์ให้ได้

“ผมไม่ได้เน้นทำหนังอีโรติก ไม่ได้แก้ผ้าหมดตัว อย่างเรื่อง “กลกามแห่งความรัก” เนื้อเรื่องพูดถึงผู้หญิงขายตัว เพื่อเอาเงินมาให้พ่อแม่ที่ยากจน แต่พ่อแม่ของเธอกลับใช้เงินไม่เป็น ซึ่งฉากการขายตัวย่อมต้องสื่อให้เห็นถึงการมีเพศสัมพันธ์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เพื่อให้หนังออกมาสมจริง ทำให้มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการที่ผมทำหนังเรตอาร์อยู่เสมอ ตอนหลังก็เลยประชดเปลี่ยนมาทำหนังแนวอื่นบ้าง แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจทั้งที่เป็นหนังที่มีสาระให้แง่คิดทั้งนั้น”

“สำหรับโครงการที่ผมจะสร้างอาณาจักรที่จำลองสถานที่สำคัญทั่วโลกมาสร้างเป็นฉากหนังบนเนื้อที่สามหมื่นห้าพันไร่นั้น เป็นเงินลงทุนของผมเอง ซึ่งตอนนี้ทำไปได้ 5 เปอร์เซ็นต์ และจะเสร็จสมบูรณ์ภายในอีก 3 ปี โดยเรื่องแรกที่จะออกฉายในสิ้นปีนี้คือ “2022 สึนามิ”เราใช้ที่นี่เป็นฉากถ่ายทำเกือบทั้งหมด ตอนนี้กำลังถ่ายทำอยู่ และจะนำรายได้มอบให้มูลนิธิคุณพุ่ม ต่อจากเรื่อง “สึนามิ”ยังมีอีก 4 เรื่องที่จ่อคิวถ่ายทำ ลงทุนเรื่องละ 20 ล้านบาทซึ่งเรามองกำไรที่จะได้กลับคืนมาจากหนังแต่ละเรื่องในเมืองไทยประมาณ 500 ล้านบาทจากนั้นก็จะเอาไปฉายที่เมืองนอกนำเงินกลับสู่เมืองไทย”

ผู้สร้างจอมทรนง “ทรนง ศรีเชื้อ” ยังได้คุยถึงโปรเจ็กต์วาดฝันที่จะทำอาณาจักฮอลลีวู้ดเมืองไทยว่า จะเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย โดยมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมกับจะเป็นแหล่งสร้างงานให้คนในแวดวงภาพยนตร์อีกด้วย

“ที่นี่เราจะมีทุกอย่างครบครัน จะมีสนามบินเล็กส่วนตัว มีเฮลิบคอปเตอร์ 3 ลำ เพื่อใช้รับส่งนักแสดง เนื้อที่แห่งนี้เป็นของแก่นกระจานเก่า แต่ผมมาเทคโอเวอร์ ซึ่งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ที่จริงก็มีอยู่แล้ว เพียงแต่เรามาปรับให้เป็นฉากที่จะใช้ถ่ายทำหนัง สาเหตุที่ผมทำตรงนี้ขึ้นมาเพราะ ที่ผ่านมา 30 ปีในวงการหนัง ลงทุนทำหนังแต่ละเรื่องหมดไปนับล้านบาท สู้เราสร้างฉากเองบนเนื้อที่เดียวกัน ไม่ต้องย้ายสถานที่ถ่ายทำบ่อย มันจะทำให้สะดวกและประหยัดงบประมาณขึ้น ซึ่งแต่ละฉากที่เราทำขึ้นจะมีทั้งฉากที่ถาวรและฉากที่สามารถรื้อถอนได้ นอกจากนี้ยังจะมีโรงแรมระดับ 5 ดาว และบ้านพักนักแสดงอีกนับร้อยหลัง โดยแต่ละหลังจะไม่เหมือนกัน ที่นี่ยังเป็นแหล่งสร้างงานของคนวงการหนัง ทั้งนักแสดง ผู้กำกับ ผู้สร้าง จะมาพบกันที่นี่ ไม่ต้องไปง้อค่ายหนังใหญ่จากที่อื่น”

ต่อข้อถามถึงความเสี่ยงในการสร้างอาณาจักรฮอลลีวู้ดเมืองไทย ทรนง กล่าวอย่างไม่สะทกสะท้านว่า ขอให้ได้ทำสิ่งที่ตัวเองพอใจแม้จะเสี่ยงก็ไม่เป็นไร

“ช่วงชีวิตที่ผ่านมาถือว่าตอนนี้ผมเป็นหนี้มากที่สุดนับพันล้านบาท เพราะต้องกู้เงินมาสร้างที่นี่ แต่ก็ไม่มีใครมาจับผม เพราะเราทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทุกอย่างเสี่ยงต่อการขาดทุนทั้งนั้น แต่ในเมื่อจะขาดทุน ก็ขอให้เป็นสิ่งที่เรารักและต้องการทำมันให้สำเร็จ โดยคาดหวังไว้ว่า วันหนึ่งผมจะต้องทำสำเร็จและพาตัวเองขึ้นไปยืนรับรางวัลบนเวทีออสการ์ แต่ถ้าผมตายก่อนก็ไม่เป็นไร เพราะขนาดปิกัสโซ่ หรือนักปราชญ์ชื่อดังหลายคน ตอนมีชีวิตสร้างสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสังคมไว้มากแต่ไม่มีใครมองเห็น พอตายไปสิ่งที่เขาทำกลับสร้างชื่อขึ้นมาดังนั้นถึงผมจะดังตอนตายก็ยังดีกว่า ทำอะไรไม่สำเร็จอะไรเลย”

ที่มา สยามรัฐ