คนดังผิวสี

Home / ข่าวหนัง / คนดังผิวสี

เป็นเวลานานมาแล้วที่คนเชื้อสายแอฟริกัน หรือที่เราเห็นคุ้นตากันดีในลักษณะของคนผิวดำถูกรังเกียจ เหยียดหยาม แต่เมื่อเวลาผ่านไป คนผิวสีก็ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถ และความเป็นคนที่เท่าเทียมกับสีผิวอื่นๆ จนปัจจุบัน คนดังเชื้อสายแอฟริกันหลายคนได้กลายเป็นบุคคลมีชื่อเสียงและทรงอิทธิพลในโลก

หากมองไปที่ประเทศยักษ์ใหญ่อย่างสหรัฐอเมริกา ชาวแอฟริกัน-อเมริกันทุกคนคงต้องขอบคุณ มาร์ติน ลูเธอร์ คิง จูเนียร์ วีรบุรุษนักต่อสู้ เพื่อสิทธิมนุษยชนคนสำคัญที่รณรงค์ต่อต้านการแบ่งแยกสีผิว แม้ผลจาก การเรียกร้องความยุติธรรมจะทำให้ เขาถูกลอบสังหารในปี พ.ศ.2511 แต่มาร์ติน ลูเธอร์ คิง ก็ยังคงเป็นสัญลักษณ์แห่งการต่อสู้ที่สำคัญ และเป็นที่เชิดชูเกียรติมาจนทุกวันนี้

นอกจากวีรบุรุษผิวสีในอเมริกาแล้ว ในบ้านเกิดเมืองนอนอย่างแอฟริกาเอง ก็มีนักต่อสู้ผู้ยิ่งใหญ่อย่าง เนลสัน แมนเดลา ผู้ใช้ หลักอหิงสาในการเรียกร้องสิทธิเสรี- ภาพที่คนผิวขาวมาขโมยไปจากชน พื้นเมือง และเมื่อวันเวลาแห่งชัยชนะ มาถึง เขาก็ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีชาวแอฟริกันคนแรกที่ได้บริหารประเทศของตนเอง

ใน พ.ศ.2536 นิตยสารไทม์ประกาศยกย่องให้เนลสัน แมนเดลา เป็นบุคคลแห่งปี และในปีเดียวกันนั้น เขาก็ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งเป็นรางวัลที่มาร์ติน ลูเธอร์ คิง เคยได้รับมาก่อนใน พ.ศ.2507

หลังจากการต่อสู้อันยาวนาน เมื่อชาวแอฟริกันเป็นที่ยอมรับมากขึ้น พวกเขาก็ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถในด้านต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความสามารถทางการกีฬา ที่ดูเหมือนชาวผิวสีจะโดดเด่นเป็นพิเศษ และ ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าสำคัญมากมาย ในฐานะนักกีฬาที่ตราตรึงใจ คนทั่วโลก เช่น โมฮัมหมัด อาลี นักมวยอัจฉริยะ ผู้โบยบินราวผีเสื้อ แต่ต่อย เจ็บเหมือนผึ้ง แชมป์โลกเฮฟวี่เวทผู้เป็นตำนาน และยิ่งใหญ่ตลอดกาล

ด้านวงการกรีฑา คาร์ล ลูอิส คว้าเหรียญทองจากการแข่งขันโอลิมปิกหลายสมัย ทั้งจากการวิ่งและกระโดดไกล เขาได้ชื่อว่าเป็นลมกรด ตัวจริง ด้วยผลงานอันน่าประทับใจแบบอมตะ และไม่กี่ปีมานี้ เมื่อหนังสือ พิมพ์ เดอะ ไทม์ส ของอังกฤษ ได้วิเคราะห์ผลงานของนักกรีฑาในสนาม โอลิมปิกจากอดีตจนปัจจุบัน ก็ประกาศว่า คิงคาร์ล เป็นนักกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ และสหพันธ์กรีฑานานาชาติก็มอบตำแหน่ง นักกรีฑาชายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 20 แก่ลมกรดดำผู้นี้ด้วย

หันมามองวงการบาสเกตบอลกันบ้าง คงไม่มีใครไม่รู้จักเออร์วิง เมจิค จอห์นสัน ตำนานแห่งเอ็นบีเอผู้สร้างผลงานกระฉ่อนโลก ตลอดระยะเวลาแห่งการเป็นนักบาสเกตบอลอาชีพ 13 ปี เขานำทีมเลเกอร์สเข้ารอบสุดท้ายเอ็นบีเอ 9 ครั้ง และครองแชมป์ 5 สมัย แม้ในภายหลังจะประกาศยอมรับว่าตัวเองเป็นเอดส์ แต่ก็ยังลงสนามร่วมกับทีมออลสตาร์ และคว้าชัยชนะท่ามกลางเสียงปรบมือ ดังกึกก้อง

วันนี้ เมจิค จอห์น- สัน ผันตัวเองมาเป็นนักรณรงค์เพื่อป้องกันโรคเอดส์ และเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ล่าสุดเขาคว้าสิทธิ์เซ็นสัญญาซื้อแฟรนไชส์เบอร์เกอร์ คิง ถึง 30 สาขา ใน 4 รัฐของอเมริกา

เช่นเดียวกับไมเคิล จอร์แดน อีกหนึ่งนักบาสฯผิวสีที่สร้างตำนานอันยากจะลืมเลือน ด้วยการพาทีมชิคาโก บูลส์ คว้าแชมป์ 6 สมัย และ ด้วยชื่อเสียงของเขา ทำให้ได้รับเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าหลายชนิดที่ขายดิบขายดี แถมยังก้าวเข้าสู่แวดวงบันเทิงด้วยการรับเล่นภาพยนตร์ และปัจจุบันก็ยังบริหารธุรกิจกีฬาอยู่

พูดถึงผู้ชายมามากแล้ว จะไม่เอ่ยถึงสาวๆเลยก็กระไรอยู่ สาวผิวสี ที่ประสบความสำเร็จในวิชาชีพมากที่สุดคนหนึ่งเห็นจะเป็นไทร่า แบงก์ส นางแบบผู้ผันตัวเองมาเป็นพิธีกร และเจ้าของรายการโทรทัศน์อันโด่งดัง คือ อเมริกัน เน็กซ์ ท็อป โมเดล รายการเรียลลิตี้โชว์ที่แสดงให้เห็นถึงขั้นตอน และความยากลำบากกว่าจะก้าวขึ้นมาเป็นนางแบบแถวหน้า

ไทร่า แบงก์ส เคยได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารไทม์ ให้เป็นหนึ่ง ในบุคคลที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดของโลก และได้รับการจัดอันดับจากนิตยสารพีเพิลให้เป็นหนึ่งใน 50 ผู้หญิงที่สวยที่สุดในโลกประจำ ปี พ.ศ.2537 และ 2539


รูปขวามือสุดไม่ใช่ โอปราห์นะครับ แต่เป็น เจนนิเฟอร์ ฮัดสัน จาก ดรีมเกิร์ล

ส่วนสังคมฮอลลีวูด เมื่อหลายสิบปี ก่อนโน้น แม้จะมีนักแสดงผิวดำสักคนก็ยัง ลำบาก แต่วันนี้ ดาราผิว หมึกพากันพาเหรดมายึดทั้งจอแก้วและจอเงิน แถมยังประกาศศักดา พากันมาคว้ารางวัลอันทรงเกียรติต่างๆ โดย เฉพาะอย่างยิ่ง รางวัลออสการ์ไปแล้วหลายครั้ง ไล่มาตั้งแต่เดนเซล วอชิงตัน และฮัลลี่ แบร์รี่ ที่คว้ารางวัลนักแสดงดำชายและหญิงไปนอนกอดในปีเดียวกัน โดยฝ่ายชายได้จากเรื่อง Training Day และฝ่ายหญิงได้จากเรื่อง Monster’s Ball

หลังจากนั้น เจมี่ ฟอกซ์ ก็คว้าออสการ์จาก Ray ภาพยนตร์ชีวประวัติของเรย์ ชาร์ลส์ นัก ดนตรีผิวดำผู้เป็นตำนาน ตามมาด้วยฟอเรสต์ วิเทเคอร์ จาก The Last King of Scotland และเจนนิเฟอร์ ฮัดสัน จากภาพยนตร์ เพลง Dreamgirls

แต่หากจะพูดถึงคนดำในวงการฮอลลีวูดแล้ว ต้องไม่ ละเลยที่จะกล่าวถึง โอปราห์ วินฟรีย์ เจ้าแม่ทอล์กโชว์ ซึ่งแม้จะเคยมีปัญหาถูกล่วงละเมิดทางเพศตั้งแต่เด็ก แถมยังเคย พัวพันกับยาเสพติด แต่ในที่สุด เลดี้โอ ก็ค้นพบตัวเอง ด้วยการเป็นพิธีกรผู้มากความสามารถ กับลีลาที่เหมือนกับเป็นเพื่อนผู้รู้ใจของผู้ถูกสัมภาษณ์ และผู้ชม ทำให้เธอกลายเป็นขวัญใจของอเมริกันชนและโด่งดังไปทั่วโลก แถมยังได้ รับการคัดเลือกจากนิตยสารไทม์ให้เป็น 1 ใน 100 บุคคลทรงอิทธิพลที่สุดของโลกติดต่อกันมาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว

 

ในการจัดอันดับครั้งล่าสุดนี้ คนดังผิวดำอีกคนหนึ่งที่ได้รับการคัดเลือกเป็นบุคคลทรงอิทธิพลหน้าใหม่ และอาจจะเป็นผู้นำประเทศพี่เบิ้มคนต่อไปในอนาคตคือ บารัก โอบามา วุฒิ สมาชิกจากรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเสนอตัวเข้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา ด้วยวัยเพียง 47 ปี

หนุ่มเชื้อสายเคนยาคนนี้ เป็นคนผิวสีที่ ได้รับการจับตามองที่สุดในโลกวันนี้ กับโอกาสที่คาดว่ามีอยู่มากทีเดียวที่เขาจะเปลี่ยนสภาพจากการเป็นผู้สมัคร กลายเป็นประธานาธิบดีผิวดำคนแรกของประเทศมหาอำนาจ

ครั้งหนึ่งเมื่อถูกถามว่า หากมีการนำชีวิตของเขาไปสร้างเป็นภาพยนตร์ เขาอยากให้ดาราคนไหนมารับบทเป็นตัวเองมากที่สุด โอบามาตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า เขาเลือกวิล สมิธ นักแสดงผิวเข้มให้มาแสดง แถมยังบอกด้วยว่า ได้มีการคุยกันมาบ้างแล้วด้วย ดังนั้น ก็อาจจะมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นวิล สมิธ รับบทเป็นโอบามาทางจอเงินในอนาคต

วิล สมิธ นั้น นับได้ว่าเป็นนักแสดงผู้มากความสามารถคนหนึ่ง ด้วยภาพยนตร์ที่สร้างรายได้ถล่มทลายหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็น ID4 หรือ MIB หรือหนังที่สร้างจากชีวิตจริง และทำให้ได้ลุ้นออสการ์ อย่าง Ali และ The Pursuit of Happynessใน Ali วิล สมิธ รับบทเป็นวีรบุรุษสังเวียนโมฮัมหมัด อาลี ส่วนใน The Pursuit of Happyness เขาเข้าถึงบทบาทพ่อผู้ พยายามเป็นฮีโร่ของลูก และประสบความสำเร็จในชีวิต

ล่าสุด วิล สมิธ ก้าวเข้ามารับบทฮีโร่อีกครั้ง ใน Hancock แฮนคอค…ฮีโร่ขวางนรก คราวนี้วิลรับบทเป็นซุปเปอร์ฮีโร่มาดเซอร์ที่ดูไม่เหมือนซุปเปอร์ฮีโร่ เพราะเขาทั้งเบื่อและเหนื่อยที่จะต้องช่วยใครๆ จนได้มาเจอกับพีอาร์ หนุ่มที่ยื่นมือเข้าช่วยซุปเปอร์ฮีโร่กอบกู้ภาพ-ลักษณ์ของตัวเองซะใหม่ให้ดูดี ระหว่างนี้เอง ที่แฮนคอคได้เจอกับภรรยาสาวสวยของพีอาร์ หนุ่ม จึงทำให้ยิ่งชุลมุนวุ่นวายขึ้นไปอีก

แฟนๆของวิล สมิธ หนึ่งในคนผิวสีที่โด่งดังไปทั่วโลก คงประทับใจกันไม่น้อยทีเดียวสำหรับบทบาทการเป็นยอดมนุษย์ผู้พิทักษ์โลกที่เซอร์ที่สุด.

ทีมงาน ต่วย’ตูน

ที่มาจากหนังสือพิมพ์